Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng đường phèn với một loại quả làm thức uống giúp trị ho khan, cấp ẩm da hiệu quả

Thứ năm, 16:53 02/11/2023 | Ăn

Thời tiết mùa thu hanh khô nếu không kịp thời bổ sung nước cho cơ thể, họng dễ bị đau mà da cũng trở nên thô ráp.

Cảm giác ho khan, đau họng, háo nước hoặc da dẻ thô ráp thường xuất hiện vào mùa thu. Đặc biệt với những người lười uống nước hoặc không kịp bổ sung nước cho cơ thể sẽ khiến cơ thể khó chịu. Một loại thức uống cực kỳ hữu hiệu được dân gian ưa chuộng, đó là sử dụng đường phèn kết hợp với chanh, thích hợp với cả trẻ em và người lớn.

Đường phèn và chanh đều có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho. Vị chua ngọt dễ uống nên các cơn ho sẽ tự nhiên thuyên giảm. Cách làm chanh đường phèn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Khi muốn uống, chỉ cần lấy một thìa pha với nước ấm, chúng có tác dụng dưỡng ẩm cổ họng, thải độc và nuôi dưỡng làn da.

Mặc dù vào mùa chanh đào có thể dùng chanh đào ngâm đường sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, có một loại chanh khác cũng có thể mang ngâm đường phèn, chúng không chỉ thơm mà hương vị cũng hấp dẫn hơn. Đó là chanh vàng.

Hướng dẫn làm chanh ngâm đường phèn

Nguyên liệu cần thiết làm chanh ngâm đường phèn

- 6 quả chanh vàng, 300g đường phèn, muối tinh.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 1.

Trước kia chanh vàng chủ yếu nhập khẩu nên đắt đỏ, tuy nhiên hiện tại trên thị trường đã có nhiều giống chanh vàng được trồng trong nước nên giá thành đã thân thiện hơn nhiều. Đồng thời, nhiều gia đình cũng tự trồng tại nhà nên sử dụng chanh vàng làm chanh ngâm đường phèn là một gợi ý tuyệt vời bạn có thể thử vào mùa thu này.

Cách thực hiện chanh ngâm đường phèn

1. Rửa sạch chanh vàng, dùng muối tính chà xát lớp vỏ để loại bỏ tạp chất ở phần vỏ chanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi. Tiếp đó, cắt thành từng lát chanh mỏng. Bạn nên loại bỏ phần hạt chanh nếu không nước cốt sẽ dễ bị đắng. Nên dùng dao sắc để cắt lát được dễ dàng.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng nên gọt phần vỏ chanh bởi chúng có vị đắng sẽ khiến chanh ngâm đường phèn không ngon. Tuy nhiên, chúng ta cần giữ lại phần vỏ chanh, chúng có nhiều tác dụng. Thứ nhất vỏ chanh giúp định hình miếng chanh không bị nát sau khi ủ với đường phèn bằng nồi cơm điện. Thứ hai, phần vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu lẫn hàm lượng dinh dưỡng nhất định, khi ngâm cùng đường đã lấn át đi vị đắng, bởi vậy nên cắt lát quả chanh vàng còn nguyên vỏ làm chanh ngâm đường sẽ tốt hơn.

2. Với đường phèn nên dùng loại đường phèn nhỏ. Nếu chúng viên to bạn có thể đập nhỏ để chúng nhanh ngấm. Thông thường sẽ cho chanh ngâm cùng đường phèn và đợi. Tuy nhiên, phiên bản chanh ngâm đường phèn này sẽ dùng nồi cơm điện đảm bảo hương vị lạ và thơm ngon.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 3.

Đường phèn nên đập vụn đối với những khối to để giúp đường nhanh tan chảy.

3. Bạn xếp một lớp chanh dưới đáy nồi, tiếp đó đến một lớp đường phèn, xong lại một lớp chanh và đường phèn. Cứ như vậy đến khi hết nguyên liệu. Không cần cho nước vì chanh sẽ tiết ra nước, đồng thời ngăn chúng dính nồi. Ngoài ra, thêm một lưu ý nữa là để làm chanh ngâm đường phèn này nên dùng đường phèn nâu hoặc hơi ngả vàng. Tỷ lệ chanh và đường phèn là 1:2, nếu không vị chua của chanh sẽ lấn át đường phèn.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 4.

Tỷ lệ đường và chanh nên phù hợp để tạo ra thức uống có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa thu.

4. Đậy nắp nồi cơm điện và bật ở chế độ nấu súp, thường trong 1 tiếng rưỡi. Sau khi nấu, nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và tiếp tục ủ trong khoảng vài tiếng nữa. Lúc này chanh ngâm đường phèn sẽ chuyển sang màu hổ phách rất đẹp. 

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 5.

Đối với phương pháp làm bằng nồi cơm điện, vừa nhanh lại tiết kiệm thời gian nên bạn có thể làm với số lượng vừa phải, khi nào dùng hết lại làm tiếp. Như vậy, chanh đường phèn sẽ ngon hơn.

5. Sau khi hoàn thành, để chanh hầm đường nguội một chút. Tiếp đó cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín. Đây là phiên bản chanh ngâm đường siêu nhanh và tiết kiệm thời gian. Còn chanh ngâm đường bình thường bạn cũng thực hiện theo công thức 1 chanh 2 đường và cho vào hũ thủy tinh đậy kín để ở nơi thoáng mát. Khi nào đường tan hết và miếng chanh keo lại mang ra sử dụng sẽ ngon.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 6.

Thành phẩm chanh ngâm đường phèn khi pha với nước ấm sẽ có màu hổ phách rất đẹp. Nên sử dụng với nước ấm sẽ cho hiệu quả. Và nhớ là không nên dùng khi đói. Miếng chanh vàng ngậm đủ đường phèn vừa keo lại mà vẫn giữ được vị thơm. Khi pha nước uống có thể ăn cả phần miếng chanh.

Chúc các bạn thực hiện chanh ngâm đường phèn thành công!

2 món sinh tố giảm cân đánh bay 4kg/tuần: nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản, ngon miệng2 món sinh tố giảm cân đánh bay 4kg/tuần: nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản, ngon miệng

GĐXH – Với các nguyên liệu mua đâu cũng có, rẻ tiền và dễ làm dưới đây, các bạn sẽ có ngay 2 món sinh tố giảm cân ngon miệng, đặc biệt là có thể giúp bạn giảm đến 4kg/tuần.

Món ăn sáng ngon, làm chỉ 5 phút: Cách làm yến mạch mix sữa mè giúp cơ thể đốt mỡ và thải độcMón ăn sáng ngon, làm chỉ 5 phút: Cách làm yến mạch mix sữa mè giúp cơ thể đốt mỡ và thải độc

GĐXH - Món ăn sáng hôm nay các nguyên liệu thuần chay nhưng có tác dụng giúp cơ thể giảm mỡ và tiêu độc rất tốt.

Món ăn sáng ngon, nhanh gọn: Yến mạch, sữa hạt điều và hạt chia mix theo cách sau ăn nóng tốt cho sức khỏeMón ăn sáng ngon, nhanh gọn: Yến mạch, sữa hạt điều và hạt chia mix theo cách sau ăn nóng tốt cho sức khỏe

GĐXH - Nếu ngày mai không muốn ăn yến mạch để qua đêm nữa, các bạn hãy làm món ăn sáng ngon với yến mạch ăn nóng dưới đây nhé.

Chủ tịch tập đoàn lớn Hoàng Nam Tiến trổ tài, chia sẻ bí quyết làm phở tuyệt ngon do ông dày công nghiên cứu nhân dịp sinh nhật con gáiChủ tịch tập đoàn lớn Hoàng Nam Tiến trổ tài, chia sẻ bí quyết làm phở tuyệt ngon do ông dày công nghiên cứu nhân dịp sinh nhật con gái

GĐXH - Ông Hoàng Nam Tiến là chủ tịch của một tập đoàn có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Nhân dịp sinh nhật con gái, ông bố Hoàng Nam Tiến đã đích thân vào bếp làm món quà - một món phở cực kỳ ngon và đầy nghệ thuật cho con gái.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 2 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 8 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top