Dùng đường phèn với một loại quả làm thức uống giúp trị ho khan, cấp ẩm da hiệu quả
Thời tiết mùa thu hanh khô nếu không kịp thời bổ sung nước cho cơ thể, họng dễ bị đau mà da cũng trở nên thô ráp.
Cảm giác ho khan, đau họng, háo nước hoặc da dẻ thô ráp thường xuất hiện vào mùa thu. Đặc biệt với những người lười uống nước hoặc không kịp bổ sung nước cho cơ thể sẽ khiến cơ thể khó chịu. Một loại thức uống cực kỳ hữu hiệu được dân gian ưa chuộng, đó là sử dụng đường phèn kết hợp với chanh, thích hợp với cả trẻ em và người lớn.
Đường phèn và chanh đều có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho. Vị chua ngọt dễ uống nên các cơn ho sẽ tự nhiên thuyên giảm. Cách làm chanh đường phèn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Khi muốn uống, chỉ cần lấy một thìa pha với nước ấm, chúng có tác dụng dưỡng ẩm cổ họng, thải độc và nuôi dưỡng làn da.
Mặc dù vào mùa chanh đào có thể dùng chanh đào ngâm đường sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, có một loại chanh khác cũng có thể mang ngâm đường phèn, chúng không chỉ thơm mà hương vị cũng hấp dẫn hơn. Đó là chanh vàng.
Hướng dẫn làm chanh ngâm đường phèn
Nguyên liệu cần thiết làm chanh ngâm đường phèn
- 6 quả chanh vàng, 300g đường phèn, muối tinh.
Cách thực hiện chanh ngâm đường phèn
1. Rửa sạch chanh vàng, dùng muối tính chà xát lớp vỏ để loại bỏ tạp chất ở phần vỏ chanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi. Tiếp đó, cắt thành từng lát chanh mỏng. Bạn nên loại bỏ phần hạt chanh nếu không nước cốt sẽ dễ bị đắng. Nên dùng dao sắc để cắt lát được dễ dàng.
2. Với đường phèn nên dùng loại đường phèn nhỏ. Nếu chúng viên to bạn có thể đập nhỏ để chúng nhanh ngấm. Thông thường sẽ cho chanh ngâm cùng đường phèn và đợi. Tuy nhiên, phiên bản chanh ngâm đường phèn này sẽ dùng nồi cơm điện đảm bảo hương vị lạ và thơm ngon.
3. Bạn xếp một lớp chanh dưới đáy nồi, tiếp đó đến một lớp đường phèn, xong lại một lớp chanh và đường phèn. Cứ như vậy đến khi hết nguyên liệu. Không cần cho nước vì chanh sẽ tiết ra nước, đồng thời ngăn chúng dính nồi. Ngoài ra, thêm một lưu ý nữa là để làm chanh ngâm đường phèn này nên dùng đường phèn nâu hoặc hơi ngả vàng. Tỷ lệ chanh và đường phèn là 1:2, nếu không vị chua của chanh sẽ lấn át đường phèn.
4. Đậy nắp nồi cơm điện và bật ở chế độ nấu súp, thường trong 1 tiếng rưỡi. Sau khi nấu, nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và tiếp tục ủ trong khoảng vài tiếng nữa. Lúc này chanh ngâm đường phèn sẽ chuyển sang màu hổ phách rất đẹp.
5. Sau khi hoàn thành, để chanh hầm đường nguội một chút. Tiếp đó cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín. Đây là phiên bản chanh ngâm đường siêu nhanh và tiết kiệm thời gian. Còn chanh ngâm đường bình thường bạn cũng thực hiện theo công thức 1 chanh 2 đường và cho vào hũ thủy tinh đậy kín để ở nơi thoáng mát. Khi nào đường tan hết và miếng chanh keo lại mang ra sử dụng sẽ ngon.
Chúc các bạn thực hiện chanh ngâm đường phèn thành công!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 2 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 8 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.