Dùng thực phẩm đóng hộp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro không nhỏ
Đằng sau sự tiện ích khi sử dụng thực phẩm đóng hộp là những mối nguy hiểm cho sức khỏe. Tùy vào hàm lượng tiêu thụ và loại thực phẩm mà mức độ nguy hại có thể khác nhau.
Vào hè, cùng với những chuyến đi xa, đi du lịch, picnic thì thực phẩm đóng hộp (đồ hộp) được coi là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Tuy nhiên, thực phẩm đóng hộp có thực sự an toàn và khi dùng loại thực phẩm này, người dân cần lưu ý những gì?
Thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp có thể gây ngộ độc thực phẩm, béo phì, vô sinh...
Để bảo quản thực phẩm đóng hộp, các cơ sở sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia và bảo quản nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng. Tuy nhiên, theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thu Thủy, hiện nay trên thị trường, thực phẩm đóng hộp đang ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại, do đó có rất nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản và các chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có nhãn mác. Đồng thời, để thức ăn tươi ngon, có mùi hấp dẫn, nhiều cơ sở còn dùng các chất tạo mùi, vị thơm, mì chính, đường hóa học… Vì thế, nếu sử dụng đồ hộp có chứa các chất này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm .
Bên cạnh đó, vỏ đồ hộp được làm bằng kim loại còn có thể ngấm vào thực phẩm, đặc biệt là những loại hoa quả có chứa axít hay thực phẩm chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại này khiến gan khó đào thải chất độc đồng thời giảm quá trình hấp thụ khoáng chất và gây hại tới cơ thể của bạn.
Ngoài ra, nếu tiêu thụ thực phẩm đóng hộp thường xuyên, các chất này có thể tích lũy trong cơ thể, tới khi lượng đủ lớn sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe như bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây ung thư. Một số loại thực phẩm đóng hộp có lượng chất béo khá cao, thậm chí hàm lượng muối cũng cao vì thế mà có thể gây ra hiện tượng béo phì.
Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ và Canada cho biết: Đa số các loại sản phẩm đóng hộp đều có hàm lượng các chất hóa học độc hại BPA vượt mức cho phép.
Theo kết quả nghiên cứu của Quỹ Ung thư vú (Mỹ): Chất BPA trong thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh cho cơ thể con người như bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, gây vô sinh, bệnh tiểu đường, béo phì, hen suyễn, và một số triệu chứng khác như mất tập trung, tim đập nhanh, căng thẳng… Quỹ này cảnh báo người tiêu dùng hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp và chỉ rõ tác hại của chất BPA. Cùng với đó, Quỹ cũng kêu gọi mọi người tẩy chay chất này ra khỏi thị trường thực phẩm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Atlanta (Mỹ) cho hay: Dù sử dụng không quá tiêu chuẩn cho phép thì chất BPA vẫn gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, do những lo ngại về tác động của hóa chất đối với sức khỏe đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ,
Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng, ở nhiệt độ 70-80 độ C, các loại chất cực độc DOP (dioctin phatalat) có nhiều trong túi nhựa, hộp xốp sẽ hòa tan vào thực phẩm và làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới, gây ra vô sinh , hiếm muộn.
Không những thế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đóng hộp thường có giá trị dinh dưỡng không cao và nhiều đường nên nếu thường xuyên sẽ không có lợi cho bà bầu và thai nhi. Vì vậy, chị em đang mang bầu không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt sử dụng lâu với số lượng lớn có thể tăng nguy cơ gây sẩy thai hay thai dị tật. Nếu người mẹ ăn quá nhiều đồ hộp trong thời gian mang thai vô cùng nguy hiểm.
Sử dụng thực phẩm đóng hộp trong thời gian dài không tốt cho sức khỏe
4 lưu ý quan trọng khi sử dụng đồ hộp
Theo BS dinh dưỡng Thu Hoài (nguyên BV Thanh Nhàn) việc sử dụng đồ hộp rất quan trọng, nếu chúng ta sử dụng đồ hộp không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và càng làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều sau:
Không sử dụng thực phẩm đóng hộp khi hạn sử còn quá ngắn: Không nên mua thực phẩm được đóng trong hộp mà còn 1 tháng vì quy định chất lượng các nhà sản xuất hiện nay vẫn khá lỏng lẻo, có thể là trên bao bì 1 tháng nữa mới hết hạn nhưng từ lúc đó thực phẩm đã biến chất rồi. Khi mua cần xem kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng, giá trị dinh dưỡng , thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Không mua đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.
Đồ hộp khi mở nắp nên sử dụng trong thời gian ngắn: Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp thì chúng ta nên sử dụng trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng trong thời gian dài bởi vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm
Với những đồ hộp đã bị phồng 2 đầu nắp, méo mó thì không nên sử dụng.
Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm rau củ trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
Nấu chín trước khi sử dụng: nhiều người có suy nghĩ vì thực phẩm đóng hộp là thức ăn chín không cần qua chế biến. Tuy nhiên với các sản phẩm đồ hộp có thể đun sôi, nấu kỹ được
Bà bầu và trẻ nhỏ hạn chế sử dụng: Thực phẩm đóng hộp nghèo chất dinh dưỡng nên phụ nữ và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn.
Theo Trí thức trẻ
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 8 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 8 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 10 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 10 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 23 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...