Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gan, tim, bầu dục, óc, lưỡi và lá lách: Bạn nên ăn những loại nội tạng nào?

Thứ ba, 16:00 02/10/2018 | Sống khỏe

Ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nội tạng động vật được sử dụng rộng rãi, chế biến thành một số món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Nội tạng động vật từng được xem là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Nhưng ngày này, xu hướng ăn nội tạng động vật đang dần giảm dần.

Thực tế, nhiều người còn chưa bao giờ dám ăn những bộ phận bên trong một con vật và nghĩ rằng nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe.

Nhưng thật ra, nội tạng động vật cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Vấn đề là bạn cần mua được sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, không tồn dư thuốc kháng sinh và các chất độc hại.

Nội tạng động vật là gì?

Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật, và con người có thể chế biến chúng thành một món ăn. Chúng ta thường ăn nội tạng của bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt.

Ngày nay, hầu hết động vật đều được nuôi để lấy thịt. Do đó phần nội tạng thường bị vứt đi. Tuy nhiên, những người thợ săn không chỉ ăn phần thịt, họ còn ăn cả nội tạng bao gồm óc, lòng và tinh hoàn của con vật.

Thực tế, nội tạng cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định, là một món ăn có thể xuất hiện trong thực đơn của mỗi gia đình vì chúng chứa nhiều vitamin B12, folate, giàu sắt và protein.

Dinh dưỡng trong mỗi loại nội tạng động vật

- Gan: Có kết cấu mịn, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là gan bò. Gan bò có chứa một lượng retinol rất cao, là một dạng vitamin A. Ngoài ra, nó còn chứa sắt, folate, cholin và vitamin B12.

Ăn gan tốt cho mắt, giảm viêm khớp, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer và mắc chứng mất trí khác. Chất chống oxy hóa coenzyme Q10 (CoQ10) trong gan giúp phòng ngừa bệnh tim, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện năng lượng cho cơ thể.

- Tim: Quả tim bò, bê, lợn, cừu hay gà đều chứa nhiều sắt, selenium, kẽm và vitamin nhóm B. Dưỡng chất được đánh giá cao nhất trong tim chính là coenzyme Q10, giúp cơ thể cân bằng năng lượng và chống lại stress oxy hoá. Tim có mùi giống như thịt bò, thậm chí đậm mùi hơn.

- Bầu dục (thận): Thận chứa nhiều protein, vitamin A, C, và sắt. Loại nội tạng này có đặc tính kháng viêm tốt. Vitamin B6 trong thận có ích cho phụ nữ mang thai bị ốm nghén.

- Óc: Chứa acid béo omega-3 gọi là DHA. Chúng cũng chứa hàm lượng cholesterol cao. Vitamin B12 trong não giúp cơ thể chống mệt mỏi, trầm cảm, thiếu máu. Các chất chống oxy hóa cũng hữu ích trong việc bảo vệ bộ não và tủy sống của con người.

- Lưỡi: Chứa kali, phospho, magne, protein, nhiều vitamin B12 và ít chất dinh dưỡng hơn so với tim, óc, bầu dục. . Bạn có thể mua lưỡi bò, bê, cừu hay lợn. Lưỡi ăn giòn mà lại rất mềm.

Loại nội tạng này có lợi cho những người trong giai đoạn phục hồi sau điều trị bệnh và phụ nữ mang thai.

- Lá lách: Có màu trắng hồng, chứa nhiều vitamin C, vitamin B12, riboflavin, niacin, và acid pantothenic.

Những nguy cơ về sức khỏe khi ăn nội tạng động vật

- Chứa nhiều cholesterol

Không thể phủ nhận nội tạng động vật rất giàu cholesterol. 100 gram của óc bò chứa cholesterol cao hơn nhu cầu hàng ngày được khuyến cáo là 1,033%, trong khi thận và gan là 239% và 127%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan mật thiết giữa hàm lượng cholesterol với bệnh bị tắc động mạch và bệnh tim.

Tuy nhiên, cholesterol được sản xuất bởi gan, cơ quan vốn điều tiết hàm lượng cholesterol trong cơ thể dựa theo hàm lượng cholesterol được nạp vào.

Khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan ắt tự động sẽ tiết ra ít hơn. Vì vậy, thực phẩm chứa nhiều cholesterol chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến tổng lượng cholesterol trong máu.

Một bản phân tích gần đây đã tổng hợp kết quả của 40 nghiên cứu về việc tiêu thụ cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Theo đó, cholesterol không gây bệnh tim hay đột quỵ ở người già.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, có kiểm soát để tránh gây hại cho sức khỏe.

- Hàm lượng chất béo bão hòa cao

Theo Medical News Today, nội tạng động vật đều có chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, bổ sung chất béo bão hòa không nên quá 5-6% nhu cầu calo hàng ngày của một người.

- Chất lượng nội tạng động vật

Thực tế, những động vật nào tiếp xúc với độc tố và thuốc trừ sâu thường xuyên thì nội tạng có độc tính cao hơn. Tuy nhiên, gan và thận, hoạt động như những chất lọc các độc tố xâm nhập vào cơ thể, nên chúng sẽ thải ra các chất độc đó và không lưu giữ trong gan và thận.

Điều quan trọng nữa là chất lượng nội tạng cũng có liên quan đến tình trạng động vật bị căng thẳng và bị ngược đãi. Nếu động vật có một cuộc sống không lành mạnh, nội tạng của chúng cũng sẽ không được tốt.

Những đối tượng nên hạn chế ăn nội tạng

- Những người bị bệnh gút, bệnh tim

- Phụ nữ mang thai

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 20 phút trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 3 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 5 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 21 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Top