Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Đối thoại cùng tháo gỡ thắc mắc của dân về quy định xây dựng

Thứ bảy, 15:17 02/12/2017 | Xã hội

GiadinhNet- Tại buổi đối thoại trực tuyến trên cổng thông tin điện tử thành phố, nhiều vướng mắc, băn khoăn của người dân về tạm lánh, tái định cư tại chỗ hay giải quyết quyền sở hữu căn hộ chung cư sau khi phá bỏ, xây dựng lại …của người dân đã được giải đáp.

Ngày 1/12, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng tổ chức đối thoại trực tuyến với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về những vấn đề liên quan đến xây dựng thành phố. Cuộc đối thoại có chủ đề "Chung tay xây dựng thành phố Hải Phòng văn minh, hiện đại".

Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Xuân Bình yêu cầu các cơ quan liên quan lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến, vướng mắc được trao đổi để góp phần giải quyết những bức xúc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để xây dựng đô thị thành phố văn minh, hiện đại.

Ông Phùng Văn Thanh- GĐ Sở XD Hải Phòng chủ trì phiên đối thoại
Ông Phùng Văn Thanh- GĐ Sở XD Hải Phòng chủ trì phiên đối thoại

Chủ trì buổi đối thoại, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng và ban lãnh đạo Sở cùng các trưởng phòng ban thuộc Sở đã tiếp nhận 60 câu hỏi từ bạn đọc gửi về và giải đáp liên quan đến công tác quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng.

Bạn đọc Lê Văn Châu (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) thắc mắc: Theo quy định hiện hành thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư của các công ty kinh doanh nhà, các tập đoàn xây dựng sẽ có thời hạn bao lâu? Nếu sau này chung cư hư hỏng, phải phá dỡ xây dựng lại thì vấn đề quyền sở hữu sẽ được giải quyết thế nào? Giải đáp vấn đề này, bà Ngô Thị Bích Vân – Trưởng phòng quản lý Nhà và thị trường BĐS Hải Phòng cho hay: Trường hợp mua căn hộ chung cư có thời hạn theo quy định pháp luật về nhà ở thì ghi ngày, tháng, năm hết hạn được sở hữu theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định pháp luật về nhà ở. Các trường hợp còn lại không xác định thời hạn.


Toàn cảnh phiên đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Toàn cảnh phiên đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Với chung cư hư hỏng khi phải phá dỡ xây dựng lại, quyền sở hữu của người mua sẽ được giải quyết theo hướng: Được tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vốn hoặc góp vốn để đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư; được lựa chọn hình thức bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại chỗ hoặc các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đối với nhà ở đã được bố trí tái định cư; được tham gia giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật; được quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thay đổi chủ đầu tư dự án và được bồi thường thiệt hại trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung và tiến độ của dự án theo quyết định chủ trương đầu tư dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc thay đổi chủ đầu tư phải được thông qua Hội nghị nhà chung cư và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, chấp thuận.

Cùng quan tâm vấn đề nhà ở chung cư, tập thể của thành phố, phần lớn hộ dân ở khu Đổng Quốc Bình đã chuyển tới hội nghị câu hỏi về tái định cư trở lai căn hộ mới khi dự án triển khai cải tạo khu này, đặc biết mức giá cho các hộ thuê khi quay về chung cư sau cải tạo, chính sách hỗ trợ thanh lí hợp đồng thuê nhà và chế độ ưu tiên…

Đại diện Sở Xây dựng đã trả lời: Căn cứ công văn số 3853/UBND-QH ngày 03/7/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố xin ý kiến Thường trực Thành ủy về giá thuê nhà, giá bán nhà tại khu chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình, theo đó đối tượng được mua là những hộ đã được thanh lý nhà, khi về chung cư mới có diện tích tăng lên được mua với giá quy định (theo phương án đề xuất bằng 40% phương án tính đúng, tính đủ là 6.630.000 đồng/m2).

Về chính sách hỗ trợ khi thanh lý nhà sẽ thực hiện theo từng đối tượng thuộc diện ưu tiên như người có công với cách mạng hay người tàn tật… được miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn giảm tiền sử dụng đất khi bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước chỉ xét một lần cho người mua nhà ở; trường hợp một người được hưởng nhiều chế độ giảm thì chỉ áp dụng mức giảm cao nhất để tính; trường hợp trong hộ gia đình có nhiều người đang thuê thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất thì được cộng các mức giảm của từng người nhưng tối đa không vượt quá số tiền sử dụng đất mà người mua phải nộp.

- Đối tượng được miễn giảm tiền mua nhà ở: gồm 9 nhóm đối tượng được quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 67 Nghị định 99 như: Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan HCSN, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước; người hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong lực lượng vũ trang; hạ sĩ quan, chiến sĩ hưởng sinh hoạt phí có thời gian hoạt động ở các chiến trường A,B,C,K; cán bộ công chức xã, phường...

Cho rằng việc cấp phép xây dựng tại các khu vực quy hoạch còn nhiều bất cập, bạn đọc Mai Hạnh ở Lê Chân thắc mắc, theo quy hoạch 1/2000 thì lô đất được xây dựng số tầng cao tối đa là 7 tầng. Tuy nhiên cơ quan cấp phép chỉ cấp có thời hạn, lý do đó là đất ở mới. Vậy, khi dân nhu cầu xây dựng nhà ở mới (có GCNQSDĐ ở nằm trong quy hoạch này) thì giấy phép sẽ cấp có hạn hay cấp phép xây dựng mới theo quy định của Luật Xây dựng?

Về vấn đề này, đại diện phòng Cấp phép XD của Sở Xây dựng cho biết: Việc cấp giấy phép xây dựng mới đối với những trường hợp này không thuộc Sở Xây dựng cấp phép nên không thể xem xét, trả lời cụ thể; cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng, đơn vị đó có trách nhiệm xem xét, trả lời cụ thể theo quy định.

Minh Lý

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ sinh lớp 11 gặp nạn tử vong trên đường đi học về

Nữ sinh lớp 11 gặp nạn tử vong trên đường đi học về

Xã hội - 46 phút trước

GiadinhNet - Cú va chạm mạnh giữa 2 phương tiện khiến nữ sinh lớp 11 tử vong tại chỗ và xe mô tô hư hỏng nhẹ.

Đâm vào dải phân cách, tài xế thoát chết, xe container lật nhào

Đâm vào dải phân cách, tài xế thoát chết, xe container lật nhào

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn giao thông may mắn không thiệt hại về người, nhưng xe container hư hỏng nặng và khiến cho đoạn đường QL18 bị ách tắc cục bộ...

Bắt tạm giam đối tượng xuống tay truy sát em trai sau bữa cơm tối

Bắt tạm giam đối tượng xuống tay truy sát em trai sau bữa cơm tối

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn trong bữa ăn, Điền đã dùng dao xuống tay truy sát em trai dã man.

Bắt trộm nhí chui lỗ thông gió, "khoắng" lợn tiết kiệm hơn 10 triệu đồng

Bắt trộm nhí chui lỗ thông gió, "khoắng" lợn tiết kiệm hơn 10 triệu đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Cần tiền tiêu xài, H. trèo qua cửa thông gió nhà vệ sinh nhà chị G. lấy trộm một con lợn tiết kiệm bên trong có hơn 10 triệu đồng.

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Nghị lực phi thường của chàng thanh niên vẽ tranh bằng miệng

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet – Bị tật nguyền, phải nằm bất động một chỗ nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai trẻ Phạm Sỹ Long đã vẽ lên những bức tranh, vần thơ… bằng miệng.

Ứng phó với bão số 4 theo phương châm 'bốn tại chỗ', khẩn trương, quyết liệt nhất

Ứng phó với bão số 4 theo phương châm 'bốn tại chỗ', khẩn trương, quyết liệt nhất

Xã hội - 4 giờ trước

Ngày 25/9/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4

Ném mắm tôm, trứng vịt thối vào nhà người nợ tiền

Ném mắm tôm, trứng vịt thối vào nhà người nợ tiền

Pháp luật - 4 giờ trước

Nhóm thanh niên ở Tiền Giang thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và ném mắm tôm, trứng vịt thối để đe dọa tinh thần người vay tiền.

Người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị hối hả chằng chống nhà cửa ứng phó với bão Noru

Người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị hối hả chằng chống nhà cửa ứng phó với bão Noru

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đang khẩn trương chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào bờ để chuẩn bị ứng phó bão Noru được dự báo sắp đổ bộ.

Siêu bão Noru đi nhanh, miền Trung sẵn sàng sơ tán hơn 868.000 người

Siêu bão Noru đi nhanh, miền Trung sẵn sàng sơ tán hơn 868.000 người

Xã hội - 6 giờ trước

Siêu bão Noru đang di chuyển với tốc độ nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và có thể gây mưa lớn, lũ ống. Đến nay, các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người.

Cháy lớn cửa hàng phụ tùng xe máy ở Bình Thuận, khói bao trùm sau tiếng nổ

Cháy lớn cửa hàng phụ tùng xe máy ở Bình Thuận, khói bao trùm sau tiếng nổ

Xã hội - 6 giờ trước

Người dân nghe nhiều tiếng nổ lớn, sau đó lửa bốc cháy ngùn ngụt tại tầng thượng cửa hàng chuyên bán phụ tùng xe máy ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) vào sáng nay (25/9).

Top