Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học viện An ninh nhân dân: Lần đầu tiên, thi khối C nhưng 30 điểm mới đỗ

GiadinhNet - Lần đầu tiên, Học viện An ninh nhân dân gây “sốc” dư luận khi điểm chuẩn ngành Luật khối C (đối với nữ) phải đạt 30 điểm (trong khi năm ngoái điểm trúng tuyển ngành này là 25,5 điểm). Lý do nào để Học viện An ninh nhân dân phải lấy điểm tuyệt đối như vậy?

 

Kỳ tuyển sinh năm nay, để đỗ vào khoa Luật của Học viện An ninh nhân dân, thí sinh nữ (thi khối C)phải đạt 30 điểm. 		 Ảnh: Q.Anh
Kỳ tuyển sinh năm nay, để đỗ vào khoa Luật của Học viện An ninh nhân dân, thí sinh nữ (thi khối C)phải đạt 30 điểm. Ảnh: Q.Anh

 

Chỉ tiêu chỉ khoảng 10 nữ

Học viện An ninh nhân dân (Học viện) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường, đáng chú ý là điểm thi năm nay của trường tăng mạnh so với năm 2014, nhất là đối với nữ. Cụ thể, năm nay, ngành Luật khối A của trường lấy 26,5 điểm (nam) và 29,25 điểm (nữ); khối C 25,75 điểm (nam) và 30 điểm (nữ). Các ngành khác cũng lấy điểm cao, ngành lấy thấp điểm nhất là Ngôn ngữ Trung Quốc khối D1 với 21,75 điểm (nam). Năm 2015, ngành Luật ở ba tổ hợp xét tuyển khối A, C, D1 có 70 chỉ tiêu cho cả nam và nữ.

Theo giải thích của lãnh đạo Học viện, mức điểm trên đã tính bao gồm cả điểm ưu tiên, khu vực. Trong ba môn thi, không có môn nào của thí sinh được nhân đôi hệ số. Do chỉ tiêu tuyển sinh thí sinh là nữ của các trường khối công an, quân đội chỉ 10% nên hàng năm điểm đầu vào của thí sinh nữ luôn cao hơn một đến vài điểm so với thí sinh nam ở cùng một chuyên ngành đào tạo. Đa phần thí sinh đều có điểm cộng (ưu tiên, khu vực) nên mức điểm trúng tuyển càng cao. Cũng do nhu cầu sử dụng cán bộ nữ trong ngành Công an có hạn, nên tỷ lệ nữ được tuyển chỉ chiếm 10%-15% chỉ tiêu đào tạo. Điều này có nghĩa, số chỉ tiêu cho nữ vào ngành Luật của Học viện sẽ chỉ khoảng 10 người. Trong trường hợp nhiều thí sinh nữ bằng điểm nhau và vượt quá chỉ tiêu, Học viện sẽ căn cứ các chỉ số phụ để xét tuyển và điểm chuẩn công bố đã bao gồm cả điểm ưu tiên (khu vực, dân tộc…). Học viện còn có chính sách tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (không quá 50% theo từng ngành). Đây cũng là nguyên nhân khiến cho thí sinh thi vào Học viện, nhất là thí sinh nữ phải đạt điểm rất cao mới có thể đỗ.

Nếu so với năm 2014, điểm chuẩn năm nay của Học viện đã tăng từ 2 - 4,5 điểm (tùy từng ngành), mức cao nhất từ trước tới nay, Học viện cũng đạt mốc lần đầu tiên có trường lấy tới 30 điểm ở bậc đào tạo đại học. Để nói về mức cạnh tranh khốc liệt khi dự thi vào trường này, nhiều năm qua học sinh, sinh viên đã được chứng kiến thí sinh nữ mới thi xong dù đỗ thủ khoa nhưng vẫn lo lắng, bất an vì chưa chắc suất trúng tuyển, bởi vẫn có thể bị đánh bật bởi các thí sinh khác có điểm cộng khu vực, điểm ưu tiên. Sức cạnh tranh quyết liệt của trường này chủ yếu đến từ lượng thí sinh dự thi đông, trong khi chỉ tiêu nữ lại rất ít.

Điểm cao vẫn trượt oan?

Trên thực tế, kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua, khá nhiều trường đau đầu vì có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao. Dù điểm chuẩn cao, nhưng nhiều trường vẫn lấy thêm các tiêu chí phụ để “loại” các thí sinh bằng điểm. Tiêu biểu như, ĐH Y Hà Nội ngành Bác sĩ Đa khoa điểm chuẩn là 27,75 điểm, ngành Răng hàm mặt có điểm chuẩn cao thứ hai với 27 điểm. ĐH Luật Hà Nội điểm chuẩn của Khoa Luật Kinh tế lấy 27,75. ĐH Sư phạm Hà Nội, Khoa Sư phạm Toán học 29,25 điểm, Khoa Sư phạm Văn 29,50 điểm...

Chia sẻ nguyên nhân thí sinh điểm cao, thậm chí đạt 9 điểm mỗi môn vẫn có thể trượt, TS Trần Mạnh Dũng - Trưởng phòng Đào tạo (Học viện Ngân hàng) cho biết: “Trong quá trình xét tuyển, nhiều thí sinh vẫn có nguy cơ bị trượt. Bởi những thí sinh điểm cao cỡ 24, 25 nhưng họ lại đăng kí vào những trường có thương hiệu, vào những ngành cao. Ở những ngày cuối cùng thì vẫn sẽ có sự xáo trộn, vẫn di chuyển được nguyện vọng trường nọ trường kia. Có thể sáng vẫn đỗ nhưng tới chiều hồ sơ lại nộp vào đông không trở tay kịp. Đó là lí do thí sinh điểm cao mà vẫn trượt”.

Đánh giá về việc rối loạn trong tuyển sinh năm nay, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng: “Với cách tuyển sinh nguyện vọng 1, các trường đại học cũng lúng túng khi điểm chuẩn dự kiến liên tục thay đổi theo giờ, ngày. Thí sinh không rõ thông tin, bị động. Điều này dẫn đến hàng loạt thí sinh điểm cao trượt khỏi ngưỡng an toàn trong giờ chót. Có rất nhiều thí sinh trượt oan. Như vậy, mục tiêu của Bộ GD&ĐT là không để thí sinh điểm cao trượt đại học hoàn toàn không thực hiện được. Số thí sinh điểm cao mà vẫn trượt trường mình mong muốn là nhiều hơn so với mọi năm”.

Trong khi đó, đối với nhiều thí sinh, chuyện phải đạt điểm rất cao mới có chân vào trường đại học danh tiếng, thậm chí điểm cao vẫn bị trượt sẽ nảy sinh tâm lý lo lắng, thất vọng. Trong đó, chính sách ưu tiên, cộng điểm lên tới 3,5 điểm cũng khiến cuộc đua tranh căng thẳng và đẩy điểm chuẩn lên rất cao. Mệt mỏi sau đợt xét tuyển vừa qua, thí sinh Nguyễn Đức Anh (ngõ 58, đường Hoàng Đạo Thành, Hà Nội) cho biết: “Xét tuyển nguyện vọng 1 tưởng mở ra nhiều cơ hội nhưng lại rất vất vả, nhiều bạn không đỗ vào trường hoặc ngành mình yêu thích chỉ vì bị loại ở giờ phút cuối. Bên cạnh đó, cộng điểm lên tới 3,5 điểm khiến cuộc đua trở nên thiếu công bằng, trong danh sách trúng tuyển ở các trường đại học “tốp trên”, chủ yếu là thí sinh được cộng điểm. Trong khi, chỉ cần hơn 0,2 điểm là có thể vượt qua cả trăm thí sinh khác rồi”.

 

“Đường dây nóng” hỏi đáp xét tuyển ĐH, CĐ

Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ, các sở GD&ĐT về công tác xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Bộ công bố đường dây nóng để thí sinh, các trường ĐH, CĐ và Sở GD&ĐT cần giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển bổ sung có thể liên hệ với bộ phận trực tuyển sinh năm 2015 của Bộ qua địa chỉ email thi-ts@moet.edu.vn. Hoặc qua số điện thoại: 04.36231138 - 0436230816 - 04.36231137 trong giờ hành chính của các ngày làm việc.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiến hành khởi tố đối với 13 đối tượng liên quan đến vụ án kê khống mộ giả xảy ra trên địa bàn.

Thanh Hoá: Hàng tấn ngao chết "đổ bộ" dọc bờ biển Nghi Sơn

Thanh Hoá: Hàng tấn ngao chết "đổ bộ" dọc bờ biển Nghi Sơn

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet – Hàng tấn ngao chết đã bị sóng đánh dạt vào bờ biển phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Một Trung úy công an bị nhóm người lạ mặt tấn công gây thương tích nghiêm trọng rồi cướp tài sản. Vụ án xảy ra vào sáng sớm trong một con ngõ nhỏ không người qua lại. Tất cả những dấu vết đều vô cùng mờ nhạt khiến lực lượng Công an Hải Phòng phải "lao tâm, khổ tứ".

Triệu tập nhóm thiếu niên hành hung, đánh tới tấp nam sinh giữa đường

Triệu tập nhóm thiếu niên hành hung, đánh tới tấp nam sinh giữa đường

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến vụ việc một nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh bị đánh hội đồng giữa đường, cơ quan chức năng đã triệu tập 7 thiếu niên để xác minh, làm rõ.

Thông tin ban đầu người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy nghi tự tử

Thông tin ban đầu người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy nghi tự tử

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi đi xe đạp điện lên gần giữa cầu Bãi Cháy, ông P. bất ngờ dừng xe, dựng xe đạp diện, để lại đôi dép; tiếp đó nạn nhân trèo qua lan can thành cầu và bất ngờ nhảy xuống biển...

Hiện trường khó tin sau tai nạn giữa xe ben và 3 xe máy ở Bình Dương

Hiện trường khó tin sau tai nạn giữa xe ben và 3 xe máy ở Bình Dương

Thời sự - 9 giờ trước

Sau va chạm, một xe máy nằm dưới gầm xe ben, một xe máy nằm sau đuôi còn một xe máy khác dính vào lưng chừng cột điện.

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Với thủ đoạn tinh vi, Nga đã lừa đảo chiếm đoạt của một người dân số tiền lên tới gần 14 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Hoàng Minh Phong khai tấn công người vợ 22 tuổi và mẹ vợ vì đến thăm con nhưng không được cho gặp.

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình kiểm tra quán karaoke, công an phát hiện nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều hung khí (trong đó có 1 khẩu súng tự chế chưa 5 viên đạn).

Top