Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị ốc Sài Gòn đích thực giữa lòng Hà Nội

Thứ tư, 09:00 09/08/2017 | Ăn

Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến. Ăn ốc ở một con hẻm Sài Gòn vào một buổi chiều mưa thật giống như đang thưởng thức một bản hợp xướng quyết liệt về màu sắc, mùi vị và chất liệu…


Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến

Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến

Nếu ốc Hà Nội chỉ giản dị một món luộc hay hấp cùng sả và lá chanh thì các món ốc Sài Gòn lại là cả một bàn “đại tiệc” biến tấu đủ món với vô vàn kiểu chế biến như xào cay, hấp húng tỏi, rang me, rang muối và mỗi kiểu lại đều đem đến hương vị riêng nhưng chua, cay, mặn, ngọt... đủ cả. Chỉ cần đi qua một hàng ốc lướt nhìn những chú ốc béo vàng ruộm óng ánh được bày biện trên đĩa thôi, hương thơm từ bơ tỏi ngào ngạt nức mũi… cũng đủ khiến cho cái bụng phải râm ran.


Càng ghẹ rang me

Càng ghẹ rang me

Một mớ ốc bông xào me chen chúc dưới lớp sốt me cốt dừa sánh mịn một màu cánh gián bắt mắt, vài lát ớt đỏ tươi rắc lên mặt cùng nhúm rau răm xanh ngắt xắt nhuyễn. Vừa nhai mà ngẫm nghĩ như vừa nghe một bản hòa tấu của những dư vị vừa ngậy béo, vừa mềm, vừa giòn! Mọi giác quan như rung dậy bắt đầu ngay từ khi tay cầm miếng chanh mọng nước vắt vô chén muối tiêu cùng nhúm ớt xay đỏ rực.


Ốc bông xào bơ cay

Ốc bông xào bơ cay

Ốc cà na xào bơ cay lại là một bản hòa tấu đầy màu sắc hoàn hảo từ mùi vị cho đến hương thơm như kích thích tới phần sâu nhất của khứu giác, thị giác, vị giác của người thưởng thức. Những con ốc cà na xanh mọng hãy còn tươi nguyên, rửa sạch để ráo nước rồi xào trên chảo nóng kết hợp hoàn hảo cùng thứ bơ Pháp chuẩn dậy lên một mùi thơm ngậy khó cưỡng. Người đầu bếp phải chế biến thật khéo để vừa chín tới tránh cho ốc bị dai cứng, không làm mất đi vị ngọt tươi cùng vị bơ quyện vào mình vỏ ốc biến thành một lớp áo mới dậy vị thơm lừng. Lớp bơ cay song sánh còn lại sau khi đã ăn hết ốc đọng ở phần đáy đĩa mà chấm kèm với một ổ bánh mì chuột mới ra lò thì còn hấp dẫn hơn cả khi ăn ốc.


Ốc cà na xào bơ cay

Ốc cà na xào bơ cay

Theo anh Trần Bá Dũng, một đầu bếp Sài thành từng nổi danh với thương hiệu từng “vang bóng một thời” đối với dân sành ăn vặt - Ốc Phủi Sài Gòn tại số 2 Nhà Thờ, Hà Nội và nay là đầu bếp đứng quầy tại Quán Ăn Ngon 18 Phan Bội Châu chia sẻ: “Một số loại rau thơm ngoài Bắc rất tuyệt vời, ví thử như húng Bắc, chúng có vị thơm đặc biệt hơn rau húng ở những vùng miền khác, cho nên khi kết hợp với ngao mà đem hấp húng tỏi thì vừa vặn quyện với nhau một vị rất riêng. Ốc mít của ngoài Bắc cũng rất ngon, nhưng ốc cà na hay ốc bông thì phải là loại đánh bắt tự nhiên trong Nam mới gọi là nữ hoàng của các loại ốc. Để có thể tìm mua được các loại ốc đặc biệt như thế đem chế biến thành món ăn đặc biệt mà níu chân được thực khách thì Quán Ăn Ngon chúng tôi cũng phải tìm lựa rồi nhập đường bay từ Sài Gòn ra Hà Nội hàng ngày phục vụ các thực khách thích lai rai bữa lỡ.”


Ốc mít xào me

Ốc mít xào me


Ngao xào bơ cay

Ngao xào bơ cay

Các món ăn về ốc đường phố trứ danh như thế của Sài Gòn vừa được tái hiện vô cùng sinh động tại quầy Ốc Sài Gòn chỉ có tại 2 địa chỉ là Quán Ăn Ngon - 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm và một địa chỉ “chuẩn vị ốc Sài Gòn” nữa là Món Ngon Sài Thành - 08 Dã Tượng, Hoàn Kiếm. Thực khách sẽ không chỉ được thưởng thức các món ăn về ốc đặc sắc mang hương vị Sài Thành chính hiệu, mà sẽ còn được nghe người đầu bếp Sài Gòn nhiệt thành kể cho nghe những câu chuyện thú vị về thú ăn chơi đường phố của người Sài Gòn cả xưa và nay…

Quán Ăn Ngon

18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm

Hotline: 0903 246 963

Món Ngon Sài Thành

08 Dã Tượng, Hoàn Kiếm

Hotline: 0902 223 626

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng

Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng

Ăn - 46 phút trước

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.

3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng

3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Bỏ theo dõi các trang review đồ ăn, hạn chế đồ uống có đường… giúp bạn bớt sa ngã vào các món kém lành mạnh, có thêm động lực giảm mỡ, tăng cơ.

Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà

Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Gỏi tai heo ngó sen là món ngon với sự kết hợp của ngó sen giòn ngọt với tai heo dai sần sật, cách làm món này cũng rất đơn giản.

Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè

Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè

Ăn - 20 giờ trước

Ngày hè oi bức, ngoài các món ăn mặn thì món canh bầu nấu hến, canh bầu nấu thịt bằm, canh bầu nấu tôm... là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn

Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn

Ăn - 23 giờ trước

Với sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm, vị chua của xoài hoặc chanh, vị cay của ớt và các loại rau thơm, gỏi tôm mang đến hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm

4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Xoài chín, sầu riêng, mít, hồng xiêm là những loại quả chứa lượng đường và calo lớn, ăn quá nhiều dễ gây tăng cân, tăng tích mỡ bụng.

Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản

Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Sữa bắp (ngô) không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người dùng, bạn có thể thưởng thức món đồ uống này với cách làm đơn giản sau

Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng

Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu quá ngán với thịt ba chỉ luộc, rang rồi lại kho, xem ngay cách làm thịt ba chi rim riềng sả của mẹ đảm Lee Hoa, đảm bảo cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ.

Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon

Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Vỏ cam thường hay bỏ đi nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện tác dụng của chúng. Theo đó, lại giúp đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon.

Cách ngâm sấu giòn ngọt đơn giản

Cách ngâm sấu giòn ngọt đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người rất thích ăn sấu ngâm nhưng chưa biết cách làm, hãy tham khảo thêm cách ngâm sấu giòn ngọt và không bị nổi váng đơn giản dưới đây.

Top