‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (2): Ba cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư
GĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được.
Vì sao gừng lại được coi là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm?
Lương Y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội cho biết, giống như nghệ, gừng là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cúm, cảm lạnh tốt, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch chống đỡ với bệnh tật.
Trong Đông y, gừng là một vị thuốc có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị giúp giảm phong hàn, hóa đờm, trị ho, lợi tiểu, giải độc. Loại gia vị màu vàng có sẵn trong nhà bếp này thường dùng để trị cúm, cảm mạo phong hàn, đau bụng do lạnh, trị ho, đờm nhiều…
Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, gừng có thể giúp làm dịu cổ họng, giảm ho. Gừng cũng sẽ kích thích sự ra mồ hôi, làm giảm nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ chống lại cảm giác lạnh.
Khi bị cúm, một số người có thể cảm thấy buồn nôn hoặc mất cảm giác thèm ăn. Dùng gừng vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và kích thích cảm giác thèm ăn, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã chỉ ra, gừng có chứa các hợp chất chống ôxy hóa, trong đó một hoạt chất được biết đến với đặc tính chống ung thư là B-elemene. Ngoài dùng để uống trà, dùng kết hợp với mật ong, bạn có thể dùng gừng tươi để chế biến trong các món ăn.
3 cách biến tấu đơn giản với gừng tươi giúp trị cúm, cảm lạnh
Canh gừng
Nguyên liệu làm canh gừng tăng cường sức đề kháng: Gừng tươi 10g, hành củ 5g, tỏi 5g.
Cách làm:
Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng; hành củ và tỏi bóc vỏ, đập dập.
Đun sôi 300ml nước, sau đó cho gừng, hành, tỏi vào nấu khoảng 5 - 7 phút.
Khi nước sôi, tắt bếp, để nguội bớt rồi uống ấm.

Nước trà gừng mật ong
Nguyên liệu làm trà gừng mật ong giúp giảm ho, giữ ấm cơ thể: Gừng tươi 5g, mật ong 10ml.
Cách làm trà gừng mật ong:
Đầu tiên, bạn đem gừng rửa sạch rồi giã nhỏ hoặc thái lát. Sau đó, bạn đun gừng với 200ml nước trong khoảng 5 phút rồi để nguội bớt. Khi nước còn ấm khoảng 50%, bạn cho thêm mật ong vào khuấy đều. Món trà gừng mật ong uống khi còn ấm sẽ giúp giảm ho, giữ ấm cơ thể.

Cháo gừng
Nguyên liệu làm cháo gừng:
+ 10gr gừng tươi.
+ 2 quả trứng gà
+ Hành lá, tía tô
+ Nửa bát gạo
Cách làm cháo gừng:
Gừng tươi bạn đem rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ bên ngoài; Hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
Gạo vo sạch, ninh thành cháo rồi bạn cho các nguyên liệu gừng, lòng đỏ trứng gà, hành lá, tía tô vào trộn đều và ăn khi còn nóng.


Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ thịt tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Món ăn đặc sản mùa thu Osaka làm từ lá phong
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ làm khung cảnh mùa thu Osaka thêm lãng mạn, những chiếc lá phong còn là nguyên liệu của món Tempura Momiji vàng ruộm và giòn tan.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình với những món ngon mỗi ngày tuy giản dị nhưng được chuẩn bị bằng cả tấm lòng sẽ góp phần làm nên mâm cơm tròn vị.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.