Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khám phá bí mật thú vị về gói gia vị mì ăn liền

Thứ hai, 08:01 02/10/2017 | Ăn

Sẽ không sai nếu nói rằng gói gia vị chính là “linh hồn”, thành phần vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của mì ăn liền. Thế nhưng có khi nào vừa thưởng thức tô mì thơm lừng, nóng hổi, bạn tự hỏi “thứ gia vị thần kỳ” trong món ăn thân quen này được làm như thế nào?

Có thể là hơi khập khiễng khi so sánh giữa cà phê và mì ăn liền. Nghe qua, tưởng chừng chúng chẳng có mối liên hệ gì với nhau, trừ trường hợp chúng cùng xuất hiện trong bữa sáng yêu thích của không ít nam sinh viên, các anh chàng độc thân vui tính và trở thành chất liệu được đưa vào không ít sáng tác của các nhạc sĩ… Thế nhưng xét ở một khía cạnh khác, câu chuyện hương và vị của cà phê với mì ăn liền lại có khá nhiều điểm giống nhau. Bởi để tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê cũng như của mì ăn liền là cả một câu chuyện nghệ thuật ẩm thực với những tâm huyết, sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm ra nó.

Một ly cà phê chỉ thực sự “mê ly” khi nó được chăm chút từ việc chọn hạt, rang xay, thử vị đến phối trộn thì gói gia vị trong mì ăn liền cũng vậy. Các gói gia vị tuy nhỏ nhưng mang trong đó biết bao kì công, tâm huyết của người làm ra nó. Theo đó, nguyên liệu để làm nên gói gia vị đều tươi mới, được lựa chọn kĩ càng. Nguyên liệu phải được kiểm tra khắt khe về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý, vi sinh, kiểm tra chỉ tiêu không biến đổi gen (Non GMO), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, giới hạn ô nhiễm kim loại nặng, giới hạn độc tố vi nấm,… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Như chúng ta đã biết, gói gia vị của mì ăn liền gồm các gói gia vị: gói soup, gói dầu, gói rau sấy. Tùy theo đặc trưng của mỗi sản phẩm, công dụng của các gói này sẽ được làm ra theo những cách thức khác nhau.

Theo đó, trong thực tế, cách người ta làm nên những gói dầu chẳng khác mấy cách các nghệ nhân rang xay cà phê. Nấu dầu là một quá trình trích ly các tinh chất, mùi hương tự nhiên trong các nguyên liệu tươi để tạo nên hương vị thơm ngon nhất, đặc trưng cho từng sản phẩm. Dầu để nấu là dầu thực vật tinh luyện được kiểm tra khắt khe các chỉ tiêu về chất lượng. Những nguyên liệu như hành tím, tỏi, rau om, ớt… tươi mới sẽ được chọn lọc, cắt nhỏ rồi đưa vào một chảo lớn để nấu. Khi ấy, người công nhân, bằng tình yêu, đam mê của mình sẽ miệt mài, tỉ mỉ khuấy đều tay, không quên thứ tự trộn các nguyên liệu theo quy trình đã được nghiên cứu kỹ để cho ra một mẻ dầu như ý cả về hương lẫn vị.

Mẻ dầu sau khi được nấu xong sẽ được đánh giá cảm quan các chỉ tiêu: màu, mùi, vị, hương, đạt tất cả các chỉ tiêu rồi thì mới được đưa vào đóng gói.

Và nếu gói dầu góp phần tác động đến thị giác cùng khứu giác của người thưởng thức mì ăn liền thì gói bột soup chính là bí quyết tạo “vị”. Để tạo nên gói soup, nhà sản xuất sử dụng phương pháp nấu cô đặc các loại nguyên liệu như: xương bò/heo/gà, các loại hải sản như tôm, cá, sò… hòa quyện cùng các loại gia vị như muối, đường, nước tương, nước mắm... Trong đó hàm lượng muối, bột ngọt được tính toán cho phù hợp nhất với khẩu vị và an toàn của người sử dụng. Vì thế, khi sử dụng mì ăn liền, chúng ta nên cho hết gói soup đã được định lượng cân bằng với lượng nước được hướng dẫn trên bao bì, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn. Riêng đối với người không được phép ăn quá mặn, có thể sử dụng một phần nước mì đã pha theo hướng dẫn thay vì dùng hết.

Thưởng vị, cảm hương và sẽ là thiếu trọn vẹn nếu không nhắc đến sự xuất hiện của gói rau sấy trong mì ăn liền. Có thể nói sự hiện diện của những gói rau này chính là phản ánh sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Gói rau hay gói thịt sẽ khiến cho tô mì đẹp mắt hơn, và góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền. Theo đó, các loại nguyên liệu thật như rau củ tươi, thịt, trứng, hải sản… sẽ được sấy khô bằng công nghệ hiện đại nhằm giúp các loại nguyên liệu này hoàn nguyên, giữ được đúng hương vị thơm ngon khi đổ nước sôi vào.

Thế mới thấy, để làm nên bộ gia vị mì ăn liền là cả một “hành trình” của sự tỉ mỉ, chăm chút để cuối cùng cả vị, thị và thính giác của người thưởng thức đều được đánh thức bởi tô mì trọn vị - sắc - hương. Và chính sự “tận tâm” ấy của nhà sản xuất cũng muốn gửi tới người tiêu dùng một thông điệp về sự “an toàn – an tâm” khi thưởng thức mì gói.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top