Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng
Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.
Tục ngữ có câu: "Một thìa mỡ lợn bằng mười liều thuốc". Tuy câu nói này có vẻ hơi cường điệu nhưng cũng có giá trị minh họa cho công dụng của mỡ heo với sức khỏe nói chung và nấu ăn nói riêng. Rất nhiều người trong chúng ta ấn tượng với ký ức món ăn "cơm chan nước mắm mỡ heo" thuở thơ ấu. Khi đó nhà nào cũng có sẵn một hũ mỡ heo trong bếp. Rau xào mỡ heo đặc biệt ngon và có mùi thơm tự nhiên mà sau này các loại dầu thực vật không thể sánh bằng.
Mỡ heo không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung những chất thiếu hụt, cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, với sự tiến bộ của thời đại, người ta bắt đầu ít ăn mỡ heo vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Miễn là mỡ lợn được tiêu thụ đúng cách sẽ không gây hại cho cơ thể. Cách dùng đúng là kiểm soát số lượng và không vượt quá 25g mỗi ngày. Khi xào rau, sử dụng mỡ heo sẽ khiến hương vị thơm hơn và kết cấu đẹp bóng mịn hơn.
Ngày nay nhiều người đã quay lại với việc ăn mỡ heo và thích dùng mỡ heo hơn. Cách rán mỡ heo rất đơn giản. Nếu bạn muốn mỡ heo có màu trắng, thơm, không bị hôi và để được lâu thì nhớ cho thêm 2 thứ này nữa nhé.
Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.
Nguyên liệu để rán mỡ heo
1kg mỡ thăn, khoảng 6g hạt tiêu nguyên hạt, một ít hạt đậu nành, khoảng 200g nước, 10g muối, 20g rượu nấu ăn (hoặc rượu trắng).
Cách rán mỡ heo
Trước hết, chúng ta phải rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn mỡ heo. Để rán mỡ heo có nhiều nước mỡ, nguyên liệu bạn nên chọn phải là phần mỡ thăn và mỡ lá. Nếu so sánh 2 phần nguyên liệu này thì mỡ thăn sẽ có chất lượng ngon ngơn, thơm hơn, trắng hơn và tóp mỡ cũng giòn hơn. Do đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và biến tấu thêm món ăn bạn có thể chọn loại mỡ phù hợp nhé!
Khi mua mỡ lợn về, trước tiên bạn rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó dùng dao thái thành từng miếng nhỏ. Điều này sẽ giúp cho việc tiết nước mỡ diễn ra đồng thời và dễ dàng hơn. Sau khi thái xong chúng ta cho vào chảo lớn và thêm một lượng nước vừa đủ ngập mỡ lợn. Việc chần mỡ qua nước nóng trong khoảng 3-5 phút trước khi rán giúp khử mùi tanh và tạp chất của mỡ heo, giúp thành phẩm có màu trắng.
Khi chần bạn cho thêm vài lát gừng, vài đoạn hành lá và rượu nấu ăn. Những nguyên liệu này không chỉ giúp khử mùi tanh mà làm mỡ thơm ngon hơn. Bạn đun nước nóng từ từ lên sẽ giúp tất cả các chất bẩn, tạp chất, huyết dư thừa có trong mỡ heo bị loại bỏ. Trong quá trình chần bạn cũng dùng muỗng hớt bọt trên bề mặt. Sau đó đổ mỡ ra, xối lại sạch dưới vòi nước.
Rửa sạch chảo lại rồi đặt lên bếp, thêm một ít nước vào cùng với 5-10g muối (tùy vào khối lượng mỡ heo bạn rán mà điều chỉnh lượng muối). Bật lửa nhỏ và đun từ từ. Khi hơi nước bốc lên bạn có thể điều chỉnh lửa vừa và tiếp tục đun. Khi đun bạn nhớ dùng muỗng đảo liên tục để tránh bị cháy phía đáy nồi và không cần đậy nắp. Khi nước mỡ bắt đầu chảy ra, phần tóp mỡ sẽ từ từ nổi lên trên. Lúc này hãy giảm lửa.
Tiếp tục đun cho đến khi thấy phần tóp mỡ chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng nhạt rồi sang màu vàng đậm hơn, co lại và nổi hoàn toàn trên mặt nước mỡ thì dùng muôi đặt lên trên và từ từ nghiêng để lọc lấy nước mỡ cho vào lọ/hũ đựng. Với dụng cụ đựng mỡ heo bạn có thể chọn hũ tráng men, thủy tinh hoặc lọ sứ cho một ít hạt tiêu xuống dưới đáy.
Việc cho hạt tiêu và hạt đậu nành vào hũ mỡ heo sẽ giúp loại bỏ và trung hòa mùi tanh của mỡ lợn ở một mức độ nhất định, từ đó cải thiện mùi vị. Nó cũng có vai trò bảo quản độ tươi ngon và giúp mỡ heo được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không bị hư hỏng. Cuối cùng, khi bạn đã chắt gần hết nước mỡ thì đảo nhẹ phần top mỡ đến khi thấy chuyển màu vàng sậm và giòn thì có thể tắt bếp.
Với phần tóp mỡ bạn có thể ăn ngay khi còn nóng. Hoặc bạn có thể rắc một chút muối cùng bột tiêu. Hoặc làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt vàng ươm giòn ngon ăn cùng cơm... Khi nước mỡ trong hũ nguội đi sẽ dần đông đặc lại thành mỡ heo trắng như tuyết, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản.
Như vậy khi rán mỡ heo bạn cần nhớ:
Khi rán mỡ heo nhớ làm 2 bước và cho vào 2 thứ.
2 bước cần làm: Bước đầu tiên là chần mỡ heo để loại bỏ tạp chất, huyết thừa và giảm mùi tanh; bước thứ hai là đun mỡ lợn ở lửa nhỏ để không bị cháy, nước mỡ không ố vàng và đạt được màu trắng trong.
Thêm 2 thứ: Ngoài muối, bạn còn cần cho thêm hạt tiêu và hạt đậu nành vào. Như vậy mỡ heo sẽ để được lâu, không bị hỏng và thơm lâu.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.