Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất?

Thứ tư, 06:54 07/06/2023 | Bảo vệ người tiêu dùng

GĐXH - Theo chuyên gia, kiểm soát thực phẩm sạch bằng kỹ thuật không khó nhưng khó nhất là làm sao kiểm soát được tâm của người làm ra sản phẩm. Nếu "mất kiểm soát" thì vô cùng nguy hiểm.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh "suýt" đến bàn ăn của người tiêu dùngKinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

GĐXH - Ngày 2/6, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nam.

Ngày 6/6, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, dân số Việt Nam chuẩn bị cán mốc 100 triệu dân (bằng 1/6 dân số các nước ASEAN). Như vậy, việc lo thực phẩm sạch cho thị trường nội địa có vai trò đặc biệt quan trọng, ngoài việc xuất khẩu.

Là người từng phụ trách ngành thương mại Hà Nội, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú luôn mong muốn tăng cao trách nhiệm, hiệu quả hơn trong quản lý thực phẩm sạch.

Bởi vậy, qua theo dõi nhiều năm nay về thực phẩm sạch, ông Phú cho rằng, việc kiểm soát bằng QR Code, truy xuất nguồn gốc, camera để kiểm tra người nông dân chăm bón cây trồng, vật nuôi… là không quá khó. Cái khó nhất là tâm của người làm, nếu không được kiểm soát thì sẽ rất nguy hiểm.

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất? - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, kiểm soát thực phẩm sạch bằng kỹ thuật không khó nhưng khó nhất là làm sao kiểm soát được tâm của người làm ra sản phẩm. Nếu "mất kiểm soát" thì vô cùng nguy hiểm.

Theo ông Phú, công nghệ chỉ là phương tiện để đạt được mục đích, còn con người mới là yếu tố quan trọng, then chốt. Cho nên, chúng ta phải giáo dục đạo đức, giáo dục sự chia sẻ, giáo dục sự nhân văn. Nếu bán xong lợi nhuận "bỏ túi" sau đó "quên" luôn người tiêu dùng thì sự kỳ vọng về thực phẩm sạch sẽ ở rất xa.

Do đó, cần dùng kỹ thuật và thể chế để quản lý vấn đề thực phẩm sạch. Bởi tại Hàn Quốc, họ thiết lập các chuỗi cung ứng ngắn từ sản xuất đến bán lẻ như hộp sữa, cân thịt đi đến đâu đều có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Tại Việt Nam, buôn bán thường theo hình thức "mua đứt bán đoạn", từ chăn nuôi đến giết mổ, bán buôn, bán lẻ… chỉ cần "sang tay" là xong. Trong khi, tại Na Uy, sản phẩm khi đưa ra thị trường phải chịu trách nhiệm đến cùng, từ đầu đến cuối.

Do đó, muốn có được thực phẩm sạch thì phải phân biệt người làm tốt và người không làm tốt.

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất? - Ảnh 4.

Collagen Biotin là một trong những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả 'ra lò' bằng công nghệ xô chậu, túi tải, trong căn nhà cấp 4 ở ngoại thành Hà Nội vừa được lực lượng chức năng phát hiện.

Theo ông Phú, hiện nay, người làm tốt vẫn đang bị "lẫn" vào với người không làm tốt. Đơn cử, phạt 5 triệu đồng với người không làm tốt nhưng thu lãi 50 triệu đồng thì họ chấp nhận "chịu" nộp phạt để tiếp tục vi phạm. Điều này cho thấy, người làm sai không "sợ" kỷ cương pháp luật.

Như vậy, chỉ khi nào kỷ cương pháp luật mạnh đến mức khiến những người làm sai không dám làm thì chúng ta mới yên tâm có thực phẩm sạch như tại Singapore. Vì một khi người làm sai vẫn dám làm và thích làm thì mong muốn có được thực phẩm sạch sẽ không thể đến đích một cách nhanh chóng.

Từ thực trạng ở Việt Nam còn tồn tại mô hình buôn bán nhỏ lẻ, kỷ luật, kỷ cương xã hội còn lỏng lẻo, liên kết yếu… chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú kiến nghị:

Thứ nhất, phải tiếp tục sửa, bổ sung một số điều luật trên tinh thần biểu dương những người làm tốt, người không làm tốt cần được xử lý nghiêm.

Kiểm soát thực phẩm sạch: Làm sao kiểm soát được tâm người sản xuất? - Ảnh 5.

Thời gian qua, lực lượng chức năng cả nước liên tục phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn được các tiểu thương nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Thứ hai, thông tin minh bạch về giá hàng hóa, chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa… trên bảng điện tử của chợ, siêu thị và các tổ chức kinh doanh bán lẻ, dịch vụ để người tiêu dùng so sánh hàng hóa bán ra là cấp thiếp. Bởi hiện nay, giá cả, chất lượng, minh bạch còn có sự chênh lệch.

Phạm trù minh bạch cần hiểu rộng hơn, đơn cử đưa hàng vào siêu thị phải chịu chiết khấu 30%, sau đó "đi kèm" với hàng loạt chi phí khác. Bởi thực tế đã từng xảy ra tình trạng "đòi" 20 triệu đồng phí tạo mã tại một siêu thị, sau khi thoả thuận xong mới bàn tiếp đến chiết khấu.

Thứ ba, phải thiết kế các chuỗi cung ứng ngắn, chuỗi cung ứng chịu trách nhiệm từng đoạn.

Ví dụ, ai chịu trách nhiệm về con giống, ai chịu trách nhiệm thức ăn chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, ai bán lẻ… Cần công khai toàn bộ các địa chỉ phải chịu trách nhiệm. Đây là vấn đề mấu chốt của sự minh bạch cho thực phẩm sạch.

Hà Nội: Kinh hoàng hàng vạn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả "ra lò" bằng công nghệ xô chậu, túi tải, trong căn nhà cấp 4 ở ngoại thànhHà Nội: Kinh hoàng hàng vạn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả 'ra lò' bằng công nghệ xô chậu, túi tải, trong căn nhà cấp 4 ở ngoại thành

GĐXH - Ngày 01/6, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) và các đơn vị liên quan vừa phát hiện, thu giữ hàng vạn sản phẩm bảo vệ thực phẩm sức khỏe nghi là giả được gia công, đóng gói bằng công nghệ túi – tải, xô chậu.

Hà Nội: Kinh hoàng hàng vạn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả 'ra lò' bằng công nghệ xô chậu, túi tải, trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp ở ngoại thành


B.Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cận cảnh 21.000 bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài, người tiêu dùng đừng mua

Cận cảnh 21.000 bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài, người tiêu dùng đừng mua

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Ngày 21/9, Tổng cục QLTT cho biết, 21.000 bánh trung thu nhập lậu vừa bị phát hiện, tịch thu tại Hưng Yên.

Nhập lậu hơn 1,2 tấn cánh gà từ nước ngoài, tiểu thương công khai bốc xếp, trung chuyển giữa vỉa hè Thủ đô

Nhập lậu hơn 1,2 tấn cánh gà từ nước ngoài, tiểu thương công khai bốc xếp, trung chuyển giữa vỉa hè Thủ đô

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Hà Nội) vừa "tóm gọn" hơn 1,2 tấn cánh gà nhập lậu, khi số hàng này đang được bốc xếp, trung chuyển ở trước số nhà 34 đường Xuân La.

Cận cảnh 520kg trứng non không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện trong 13 thùng xốp, chuẩn bị bốc dỡ

Cận cảnh 520kg trứng non không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện trong 13 thùng xốp, chuẩn bị bốc dỡ

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 20/9, Tổng cục QLTT cho biết, 13 thùng xốp chứa thực phẩm đông lạnh là trứng non (tương đơng 520kg) vừa được phát hiện kịp thời trước nhà cư dân ở Lào Cai.

Mở bán vé máy bay trước Tết 5 tháng, giá rẻ nhất bao nhiêu?

Mở bán vé máy bay trước Tết 5 tháng, giá rẻ nhất bao nhiêu?

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

Vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 mở bán sớm có mức giá không thật sự rẻ.

Có 200 triệu, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất?

Có 200 triệu, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

GĐXH - Với số tiền 200 triệu đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, số tiền lãi nhận được sẽ tùy thuộc vào kỳ hạn gửi tiền, lãi suất gửi tiền tương ứng.

Phía sau thú chơi hoa nhà giàu: Hoa đi máy bay, 3-6 triệu đồng/10 bông

Phía sau thú chơi hoa nhà giàu: Hoa đi máy bay, 3-6 triệu đồng/10 bông

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

Hoa nhập khẩu có giá đa dạng, có khi 1-3 triệu đồng/10 bông, có khi 3-6 triệu đồng/10 bông. Gần đây, chị em chuyển sang mua hoa Trung Quốc vì giá "mềm" hơn.

Cà phê Việt Nam 'cháy hàng' xuất khẩu dù giá lên cao kỷ lục

Cà phê Việt Nam 'cháy hàng' xuất khẩu dù giá lên cao kỷ lục

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Trong tháng 8 giá xuất khẩu cà phê cao kỷ lục 3.054 USD/tấn, tại thị trường nội địa mặt hàng này cũng lập đỉnh lịch sử về giá. Doanh nghiệp cho biết, chưa bao giờ ngành cà phê rơi vào tình trạng không còn hàng để bán như hiện nay.

Tràn lan bánh trung thu giá rẻ, đại hạ giá

Tràn lan bánh trung thu giá rẻ, đại hạ giá

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

Đa phần bánh trung thu giảm giá sớm là của thương hiệu lạ hoặc không có bao bì, nhãn mác, còn các thương hiệu lớn tăng giá 5%-10% so với năm trước

Sau vụ cháy chung cư mini, thị trường bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, dây thang thoát hiểm bắt đầu kiểm soát chặt

Sau vụ cháy chung cư mini, thị trường bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, dây thang thoát hiểm bắt đầu kiểm soát chặt

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 ngày trước

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, ngày 15/9, Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt thị trường mặt hàng trang thiết bị PCCC.

Condotel "hiếm như lá mùa thu", cả miền Trung không có căn bán mới

Condotel "hiếm như lá mùa thu", cả miền Trung không có căn bán mới

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

(Dân trí) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục trầm lắng với số liệu đáng chú ý là cả tháng 8 vừa qua, miền Trung tiếp tục không ghi nhận nguồn cung condotel mở bán mới.

Top