Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỷ lục tiêm gần 1,4 triệu mũi vaccine một ngày và 'điều kiện tiên quyết' nào để Việt Nam thích ứng an toàn với dịch COVID-19?

GiadinhNet - Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là "điều kiện tiên quyết" để thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với dịch COVID-19.

Gần 1,4 triệu mũi vaccine được tiêm trong ngày

Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép 8 loại vaccine COVID-19: AstraZeneca, SputnikV, Moderna, Pfizer, Vero Cell, Hayat Vax và mới nhất là Abdala. 8 loại vaccine này đều đã về Việt Nam. Trong đó vaccine Hayat-Vax và Abdala đang được cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế nhanh chóng hoàn thiện hướng dẫn sử dụng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau (thương mại, qua cơ chế COVAX và nguồn từ các nước hỗ trợ) và tiến hành phân bổ hơn 56 triệu liều.

Các địa phương trong cả nước đang đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine. Cập nhật từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal, riêng ngày 2/10, đã có tới gần 1,4 triệu liều vaccine được tiêm, trở thành ngày có số lượng tiêm cao nhất trong gần 7 tháng qua, gấp đôi lượng vaccine được tiêm ngày trước đó. 

Kỷ lục tiêm gần 1,4 triệu mũi vaccine một ngày và "điều kiện tiên quyết" để thích ứng an toàn với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 2/10 trở thành ngày có số lượng vaccine được tiêm nhiều nhất trong 7 tháng qua.

Qua đó, tổng số liều vaccine đã được tiêm tại Việt Nam tính đến hết ngày 2/10 là gần 45,2 triệu, trong đó hơn 10 triệu liều là mũi 2.

Riêng tại Hà Nội, TP HCM - hai trung tâm kinh tế xã hội lớn nhất nước - hơn 90% người dân từ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay dự kiến năm nay và nửa đầu năm 2022, Việt Nam tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine. Nhưng do giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng vaccine về hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều.

Các loại vaccine nghiên cứu, phát triển trong nước hay vaccine được chuyển giao công nghệ đang được nỗ lực đẩy nhanh tốc độ. Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi và sẽ sớm ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi sau khi xin ý kiến các nhà chuyên môn một lần nữa.

Thuốc điều trị COVID-19

Tại Việt Nam, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, các nhà chuyên môn liên tục cập nhật kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn điều trị để tìm kiếm, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, bổ sung các loại thuốc mới vào điều trị COVID-19.

Trong cập nhật mới nhất ngày 21/9, Bộ Y tế chính thức đưa ra các quy định về thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện 2 loại thuốc kháng virus là Remdesivir và Molnupiravir đang được sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với những chỉ định khác nhau.

Trong đó, Remdesivir đã được Bộ Y tế bổ sung vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ trung bình, nặng, thực hiện theo đường tiêm truyền tại các cơ sở y tế.

Đầu tháng 9, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc Remdesivir với số lượng 1,7 triệu liều. Bộ Y tế cũng chỉ đạo hệ thống các công ty dược nhập các nguyên liệu và chủ động sản xuất để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài, song song với việc nhập các thuốc khác để điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Kỷ lục tiêm gần 1,4 triệu mũi vaccine một ngày và "điều kiện tiên quyết" để thích ứng an toàn với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thuốc kháng virus Molnupiravir sử dụng cho F0 điều trị tại nhà, dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM

Molnupiravir là thuốc kháng virus thứ 2 được Bộ Y tế cấp phát điều trị miễn phí cho bệnh nhân COVID-19 qua đường uống. Từ cuối tháng 8, thuốc được sử dụng có kiểm soát chặt chẽ với đối tượng là F0 có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia "cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong".

Một nghiên cứu mới nhất được công bố tại hội nghị thường niên trực tuyến IDWeek 2021 của các tổ chức bệnh truyền nhiễm vào ngày 29/9 cho thấy loại thuốc kháng virus của hãng Merck & Co này có thể có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao.

Ý thức của người dân

"Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh" – Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/10. Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh lại yêu cầu phải "tiếp tục 5K + vaccine, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân để phòng, chống dịch hiệu quả".

Kỷ lục tiêm gần 1,4 triệu mũi vaccine một ngày và "điều kiện tiên quyết" để thích ứng an toàn với dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Kể cả khi được tiêm vaccine, mỗi người dân cần duy trì ý thức phòng ngừa cao độ với COVID-19.

Những tín hiệu vui từ vaccine, phát triển thuốc điều trị COVID-19 giúp chúng ta vững tin hơn trong công cuộc chống lại "giặc COVID-19" và sớm trở lại trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, có kiểm soát với đại dịch.

Tuy nhiên, không một loại vaccine nào có thể đạt hiệu quả tới 100% trong phòng chống COVID-19. Vì thế, kể cả khi được tiêm vaccine, mỗi người dân cần duy trì ý thức phòng ngừa cao độ, thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

Song song với nỗ lực tìm kiếm, sản xuất, sử dụng thật hiệu quả nguồn vaccine và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài, các biện pháp y tế công cộng trong đó có ý thức người dân vẫn là cách chống đại dịch tối ưu và là "điều kiện tiên quyết" để triển khai hiệu quả mục tiêu kép.

Nỗ lực vượt bậc và những tín hiệu vui trong công tác chống dịch COVID-19Nỗ lực vượt bậc và những tín hiệu vui trong công tác chống dịch COVID-19

GiadinhNet - Số ca tử vong giảm, ca xuất viện cao hơn nhập viện nhiều lần là những tín hiệu vui trong công tác chống dịch. Theo báo cáo Bộ Y tế gửi Thủ tướng ngày 28/9, tình hình COVID-19 trên cả nước cơ bản đang từng bước được kiểm soát.

Thu Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 15 giờ trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 17 giờ trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Y tế - 1 ngày trước

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được ra viện hôm nay 22/9. Đây là lượt bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Y tế - 2 ngày trước

Nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại được lấy tại quán bánh mì Phượng ở Hội An.

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Không tuân thủ quyết định của cơ quan chức năng, cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizers” bị Sở Y tế TP HCM “tuýt còi" và chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền". Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sự cố ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của khách hàng.

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Y tế - 3 ngày trước

Sau cú nhảy "đặt cược tính mạng" từ tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội, hai mẹ con chị T. may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Khi tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên của chị với người thân là về con trai.

Top