Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn tự luận duy nhất vắng điểm cao, nhiều “liệt”

Thứ bảy, 13:58 13/07/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Đến thời điểm cuối giờ chiều ngày 12/7, phần lớn địa phương trên cả nước đã hoàn tất công tác chấm thi THPT Quốc gia 2019 để công bố điểm thi vào ngày 14/7. Đáng ngạc nhiên là ở môn Ngữ văn, trong khi điểm cao rất hiếm và chưa có điểm 10, song điểm không cao, đặc biệt là điểm “liệt” (từ 0 – 1 điểm) lại có khá nhiều.


Theo dự kiến, ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Đ.T

Theo dự kiến, ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Đ.T

Vắng điểm cao, nhiều điểm “liệt”

Tại nhiều địa phương cho thấy, điểm môn Ngữ văn rất khan hiếm điểm cao, tính tới điểm hiện tại chưa có điểm 10 nào. Trong khi đó, điểm cao nhất vẫn chỉ là 9,25 điểm, nhưng mỗi địa phương cũng chỉ lác đác thí sinh được 9 điểm, có địa phương còn chỉ có điểm 8 là cao nhất. Tại TPHCM, theo kết quả sơ bộ tại kỳ thi năm nay, toàn TPHCM có trên 61.000 bài Ngữ văn đạt điểm trung bình trở lên, tỉ lệ 89,4%. Điểm cao nhất môn Văn của thí sinh là điểm 9, với 6 bài thi, trong khi đó cũng đã xuất hiện nhiều bài thi điểm kém.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Đắk Lắk có tổng số 20.076 bài thi Ngữ văn. Kết quả, có 5 bài đạt điểm thi cao nhất là 8,75 điểm. Cả tỉnh có 10.122 bài thi dưới 5 điểm (chiếm 50,42%), trong đó có có 83 bài thi bị điểm “liệt” từ 0-1 điểm; từ 5-8 điểm có 9.843 bài; điểm 8 trở lên có 111 bài; điểm thi cao nhất là 8,75 điểm có 5 bài…

Ở môn Ngữ văn, Nam Định vẫn là tỉnh dẫn đầu trong cả nước về số lượng bài thi có điểm cao (từ điểm 8 trở lên) và số lượng có bài thi đạt điểm cao nhất trong toàn quốc. Cụ thể, Nam Định có tới 574 bài thi Ngữ văn đạt từ 8 điểm trở lên và có 22 bài thi Ngữ Văn đạt điểm từ 9 trở lên. Trong đó, có 8/9 bài đạt được mức điểm cao nhất hiện nay của cả nước là 9,25 điểm. Tuy nhiên, tại Nam Định cũng phát hiện có 18 bài thi Ngữ văn bị điểm “liệt” (từ 1 điểm trở xuống).

Ghi nhận tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình… điểm môn Ngữ văn xuất hiện các thí sinh điểm kém ở mức điểm "liệt", điểm 2 - 3 cũng có một lượng thí sinh ở mức điểm này. Trong khi đó, điểm cao ở điểm 8 và 9 điểm trở lên cũng chỉ có ít thí sinh đạt được. Dù phổ điểm vẫn “đẹp”, nhiều thí sinh đạt điểm xét tốt nghiệp THPT, tuy nhiên điểm kém gây ngạc nhiên với nhiều người bởi môn Ngữ văn là môn duy nhất của kỳ thi là môn tự luận, đề thi cũng không đến mức khó làm và thí sinh có thể “chém” theo hướng mở của đề thi.

Do đề thi hay sức học của thí sinh?

Ở đề thi Ngữ văn Kỳ thi Quốc gia 2019, nhiều giáo viên đánh giá đề ra khá vừa sức với học sinh, nhất là phục vụ mục đích tốt nghiệp THPT. TS Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) cho biết, đề thi đảm bảo theo cấu trúc như mô hình đề từ 2017, ngữ liệu đề thi có dung lượng vừa phải phù hợp, có khả năng khơi gợi những suy nghĩ, xúc cảm mang giá trị nhân văn và có ý nghĩa thẩm mĩ sâu sắc cho học trò. Tuy nhiên, trong đề thi cũng có một số nội dung buộc thí sinh vận dụng tốt kiến thức để trả lời theo yêu cầu của đề thi.

Còn một số giáo viên khác nhận xét, đề Ngữ văn không quá khó, có thể dễ dàng đạt được điểm 5. Với đề thi như năm nay, phổ điểm chủ yếu các thí sinh đạt khoảng 5 – 6 điểm. Tuy nhiên, chuyện thưa vắng điểm cao (9, 10 điểm) trong khi rất nhiều học sinh đạt điểm trung bình, thậm chí điểm "liệt" cũng đặt ra câu hỏi nguyên nhân từ đề thi hay sức học của thí sinh năm nay? Bởi không ít thí sinh, giáo viên cho rằng đề thi Ngữ văn năm nay khá khô khan, có chút khác biệt so với đề thi minh họa, thiếu cảm xúc đối với các thí sinh.

Bên cạnh đó, đáp án mà Bộ GD&ĐT công bố cho môn Ngữ văn cũng buộc các hội đồng chấm thi phải hết sức chặt chẽ, nghiêm túc, chi tiết dẫn đến việc giám thị chấm thi không dám chấm nới, chấm lỏng mà chấm chính xác, an toàn. Chia sẻ về công tác chấm thi môn Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Năm nay, trong việc chấm thi tự luận, các Hội đồng thi sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi sau khi đã hoàn tất vòng chấm 1, vòng chấm 2 độc lập với nhau. Trong đó, việc chấm kiểm tra sẽ lựa chọn các bài thi có số điểm cao, nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh”.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, phổ điểm của môn Văn năm nay sẽ dao động trong khoảng từ 4 đến 7 điểm, số lượng thí sinh đạt trên 8 điểm sẽ tương đối ít so với mọi năm. Môn thi này cũng đạt mục tiêu của kỳ thi đó là xét tốt nghiệp và đại học, cao đẳng. Tức là những học sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt điểm xét tốt nghiệp THPT, tuy nhiên những học sinh bị điểm 0 - 1 cho thấy cách đánh giá, xếp loại trong học bạ của một số học sinh ở các trường phổ thông là chưa đúng với năng lực thực chất của các em.

Đặt ra trăn trở đối với việc dạy và học môn Ngữ văn hiện nay và đề thi Ngữ văn, Ths Nguyễn Sóng Hiền, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ĐH Newcastle (Australia) cho biết: “Đề thi Ngữ văn Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ra theo lối cũ nhiều năm nay, mang tính an toàn cho người ra đề là chủ yếu, vẫn là yêu cầu thí sinh viết cảm nghĩ, cảm nhận. Tại sao không là phản biện, tranh luận về vấn đề nào đó? Ngoài đề thi, cách dạy và học môn Ngữ văn trong các nhà trường hiện nay theo lối cũ, học sinh thụ động, dẫn đến nhàm chán, chất lượng đi xuống”.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã yêu cầu các Hội đồng thi gửi kết quả về Bộ chậm nhất ngày 13/7 và Bộ hoàn thành việc đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 13/7. Hội đồng thi công bố điểm thi và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7. Chậm nhất ngày 16/7, Sở GD&ĐT các tỉnh cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào Hệ thống quản lý thi. Dự kiến, công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 18/7.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người sẽ phải chịu lãi thuế nếu không biết điều này

Hàng triệu người sẽ phải chịu lãi thuế nếu không biết điều này

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Nộp chậm thuế có bị tính lãi theo ngày hay không? Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ cụ thể vấn đề này.

Gã đàn ông 'điên cuồng' và vụ chém người lúc sáng sớm

Gã đàn ông 'điên cuồng' và vụ chém người lúc sáng sớm

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Sáng sớm, chị H đi làm như mọi ngày, khi đến khu vực dốc "ủy ban" thuộc TP Hòa Bình thì bất ngờ bị 2 người lạ mặt áp sát. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì chị H đã bị đã bị nhóm đối tượng dùng dao chém gây thương tích nặng, đứt ngón tay trái.

Cổng tam quan cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt?

Cổng tam quan cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt?

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Cổng vào di tích cố đô Hoa Lư là một trong những công trình cổng tam quan "khủng" có kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng đá xanh khối lớn có “1 không 2” ở Ninh Bình hiện nay.

Cụ ông 70 tuổi bất ngờ bị đánh tử vong

Cụ ông 70 tuổi bất ngờ bị đánh tử vong

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Cụ ông 70 tuổi đang đạp xe trên đường thì bị một thanh niên cầm gậy gỗ từ phía sau lao tới đánh liên tiếp vào đầu và gáy khiến cụ ông tử vong tại chỗ.

Thủ tướng yêu cầu khắc phục vụ lở đất vùi lấp xe khách khiến nhiều người tử vong

Thủ tướng yêu cầu khắc phục vụ lở đất vùi lấp xe khách khiến nhiều người tử vong

Thời sự - 2 giờ trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13-7-2024 yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Cảnh sát giao thông bị xe tông tại khu vực chốt kiểm tra nồng độ cồn

Cảnh sát giao thông bị xe tông tại khu vực chốt kiểm tra nồng độ cồn

Pháp luật - 3 giờ trước

Khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn, một chiến sĩ cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bị 2 đối tượng chạy xe máy tông trúng khiến cả 3 bị thương tích nặng.

Nhân viên hợp đồng trộm hàng loạt máy tính xách tay của công ty rồi mang cầm đồ

Nhân viên hợp đồng trộm hàng loạt máy tính xách tay của công ty rồi mang cầm đồ

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Do không có tiền tiêu xài, Đặng Việt Anh đã mang chiếc máy tính xách tay được công ty giao để phục vụ công tác mang cầm đồ; đồng thời trộm 2 máy tính xách tay khác của dồng nghiệp mang đi cầm cố...

Nghi vấn chú rể tấn công tài xế xe ben sau va chạm giao thông

Nghi vấn chú rể tấn công tài xế xe ben sau va chạm giao thông

Đời sống - 4 giờ trước

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h sáng nay (13/7) tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, sau khi xe ben mang BKS: 47C-334.XX va chạm với ô tô được cho là chở chú rể.

Sạt lở 11 người chết ở Hà Giang: Đất đá ụp xuống những người đang giúp đẩy xe khách

Sạt lở 11 người chết ở Hà Giang: Đất đá ụp xuống những người đang giúp đẩy xe khách

Thời sự - 4 giờ trước

Xe khách 16 chỗ di chuyển hướng từ TP Hà Giang - Bảo Lâm (Cao Bằng) thì bị đất đá sạt lở chèn vào. Khi nhiều hành khách và người dân đi đường hỗ trợ đẩy xe ra khỏi điểm sạt lở thì bất ngờ hàng nghìn m3 đất đá ụp xuống, vùi lấp nhiều người.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 57 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 57 tỷ đồng

Pháp luật - 4 giờ trước

Ngày 13/7, Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cùng một số đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương trong tỉnh triệt phá thành công đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá…

Top