Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách chọn nguyện vọng hợp lý

Thứ ba, 07:07 02/03/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2021 - 2022 được dự báo sẽ căng thẳng hơn thi vào đại học do năm nay các điều chỉnh liên quan đến nguyện vọng đều theo hướng bất lợi cho thí sinh. Theo một số giáo viên THPT, học sinh cần thận trọng trong lựa chọn nguyện vọng, có kế hoạch ôn tập hiệu quả ngay từ bây giờ.

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách chọn nguyện vọng  hợp lý - Ảnh 1.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có một số thay đổi so với năm trước. Ảnh minh họa: Q.Anh

Các điều chỉnh liên quan đến nguyện vọng đều theo hướng bất lợi cho thí sinh

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã chính thức "chốt" phương thức tuyển sinh lớp 10 với 4 bài thi, gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư (công bố trong tháng 3/2021). Điểm mới đáng chú ý là quy định mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT (các năm học trước là 2 nguyện vọng). Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 được ban hành trong điều kiện học sinh đang trong quá trình nghỉ học để phòng, chống COVID-19 từ thời điểm trước, trong và sau Tết kéo dài tới hết ngày 28/2 khiến nhiều phụ huynh, thí sinh lo lắng bởi vẫn đang vừa học, vừa ôn tập trực tuyến.

Theo ghi nhận tại nhiều trường THCS tại Hà Nội, không chỉ bây giờ mà ngay thời điểm kết thúc học kỳ I, nhiều nhà trường đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh, chú trọng bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh khối 9 kể cả trong quá trình nghỉ học phòng, chống dịch. Đại diện một số trường học cho biết, sau khi có phương án tuyển sinh lớp 10, nhà trường đã thông tin cụ thể để học sinh nắm rõ về các quy định, nhất là việc đăng ký các nguyện vọng dự tuyển. Giải đáp một số băn khoăn, lo lắng của học sinh trong quá trình đăng ký nguyện vọng theo tuyến tuyển sinh năm nay.

Cụ thể, theo quy định của Hà Nội, ngoài nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường công lập, học sinh năm nay có thể đăng ký dự tuyển vào trường chuyên, trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập, hệ giáo dục thường xuyên, trường nghề… Điểm mới nữa đó là học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo nơi cư trú thực tế, chứ không nhất thiết phải theo hộ khẩu. Nguyện vọng 3 là trường không theo tuyến tuyển sinh, đây là cơ hội mở đối với các thí sinh trượt nguyện vọng 1 và 2 có thể vào trường công lập lấy điểm thấp hơn, trường khu vực ngoại thành.

Nhận định về kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2021- 2022, thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán (Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng, sẽ có khoảng 40% học sinh trượt lớp 10 công lập (gần 40.000 em), kỳ thi cũng được đánh giá căng thẳng hơn so với thi đại học vì thí sinh còn có ít nguyện vọng, phải đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm. Năm 2021, các điều chỉnh liên quan đến nguyện vọng đều theo hướng bất lợi cho thí sinh (không được thay đổi nguyện, đăng ký theo hộ khẩu, nơi sống). Do đó, "sức nóng" của kỳ thi vào 10 năm nay còn hơn các năm trước, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Cân nhắc nguyện vọng, có chiến thuật ôn tập

Là người có kinh nghiệm trong ôn tập, tư vấn cho học sinh nhiều năm qua, thầy Trần Mạnh Tùng cho biết, việc đăng ký nguyện vọng năm nay được ví như tham gia một "ma trận" với rất nhiều lời giải (chọn 1, 2, hay 3 nguyện vọng). Chọn lời giải tối ưu là bài toán khó với thí sinh. Do đó, thí sinh nên có 3 phương án: Đăng ký vào trường mình yêu thích; đăng ký vào trường thấp điểm hơn, vẫn chấp nhận được. Phương án dự phòng đó là vào trường công lập, trường ngoài công lập thấp điểm. Điều quan trọng là thí sinh cần đánh giá đúng năng lực của mình, các em căn cứ vào đánh giá của giáo viên, vào điểm các lần thi thử và so sánh với điểm chuẩn hàng năm của các trường để chọn nguyện vọng phù hợp.

Theo thầy Mạnh Tùng, nếu chỉ chọn 1 nguyện vọng, phương án này chỉ nên dành cho học sinh có sức học rất chắc chắn, đảm bảo đạt điểm chuẩn của trường đăng ký, phương án dự phòng là thêm trường ngoài công lập nữa. Còn nếu chọn 2 - 3 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 theo khu vực tuyển sinh, nguyện vọng còn lại là bất kỳ, phương án này dành cho học sinh có ý định học đúng trường theo khu vực tuyển sinh. Thực chất, các nguyện vọng sau thường không có giá trị nhiều, chỉ mang tính dự phòng và khả năng đỗ cũng không cao (do phải chênh ít nhất 1 điểm mỗi nguyện vọng). Vì thế, cần cân nhắc để đỗ nguyện vọng 1.

Mỗi học sinh cần thực hiện kế hoạch theo hướng dẫn của trường, của giáo viên bộ môn. Kế hoạch cá nhân, cần lên kế hoạch chi tiết (theo ngày, tuần, tháng…) và thực hiện. Phân bổ thời gian cho các môn phù hợp, chú trọng 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Các môn còn lại học thật tập trung trong giờ, theo hướng dẫn của giáo viên. Quan tâm đến thi thử để đánh giá năng lực bản thân, không nên thi thử tràn lan. Với môn Toán, học chắc kiến thức cơ bản, đặc biệt là các kiến thức hay xuất hiện trong đề thi. Rèn luyện các kỹ năng: Đọc đề, phân tích bài toán, trình bày, tính toán… Luyện đề: Làm cẩn thận, làm kĩ. Chấm chữa, rút kinh nghiệm rõ ràng. Thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để giải đáp các vướng mắc. Tham khảo thêm trên Internet…

"Các bậc phụ huynh cần đóng vài trò "bạn đồng hành" với các con trong kỳ thi năm nay, nắm đầy đủ thông tin để hỗ trợ, động viên các con, tránh để các con lo lắng, hoang mang. Quan tâm đến những vướng mắc của các con trong học tập, trong đời sống… để kịp thời có biện pháp giúp đỡ các con. Thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, bộ môn để nắm bắt được tình hình học tập của con, có các thay đổi cần thiết. Cùng với con lựa chọn nguyện vọng hợp lý. Không áp đặt, không gây áp lực cho con", thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi các môn kỳ thi lớp 10 THPT hệ không chuyên năm học 2021 - 2022 bao gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Chi tiết mức phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp năm 2023 sẽ như thế nào?

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Pháp luật - 1 giờ trước

Công an TP Biên Hòa bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Vinh (quê Quảng Ngãi), kẻ đã tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật ngay trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Nghe tiếng 2 em nhỏ kêu cứu do đuối nước, 2 học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh không ngần ngại nhảy xuống ứng cứu, đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 1 giờ trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Thời sự - 1 giờ trước

Đại diện Cục CSGT cho biết, giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm này là dạng PET. Giấy phép dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ, là dữ liệu để tích hợp vào VNeID.

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em vui dịp Tết.

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 2 giờ trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 2 giờ trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Top