Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ miệng món bún bung Thái Bình

Thứ sáu, 06:08 03/10/2014 | Ăn

Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Nguyên liệu

Sườn (hoặc xương ống ninh cho ngọt nước), chân giò, thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ - làm thịt luộc), thịt dăm (băm nhỏ hoặc xay để làm chả viên).

Hoa chuối.

Xương sông (hoặc lá lốt), hành hoa.

Rau sống gồm rau diếp (xà lách) và rau thơm như kinh giới, húng bạc hà… Ớt chanh, giấm tỏi (ăn kèm, tùy khẩu vị).

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, muối, mì chính (nêm tùy khẩu vị), hạt tiêu.

Bún.

Cách làm

Hoa chuối thái mỏng (thái cả các bẹ chuối) đem ngâm nước muối hoặc nước vo gạo trong vòng 30-60 phút, để ra hết nhựa và nước canh đỡ bị xám.

IMG-3322-JPG-9867-1411975698.jpg

Rửa sạch các loại rau và hành. Hành hoa thái nhỏ khoảng 2mm, một phần cho vào thịt băm làm chả viên, một phần cho vào nồi nước canh.

Trộn thịt băm với hành hoa, hạt tiêu và một chút bột canh. Sau đó lấy lá xương sông (hoặc lá lốt) gói thành các viên chả. Lấy lạt hoặc chỉ buộc lại để lúc cho chả vào nồi canh đun, thịt không bị rơi ra khỏi lá.

Sườn (xương) và móng giò, thịt rửa sạch rồi trần qua nước sôi, sau đó rửa lại lần nữa để không bị hôi và sau này nước dùng không bị bọt. Luộc chung tất cả rồi lần lượt vớt thịt và móng giò ra trước để đảm bảo độ dai, giòn của thịt luộc và móng giò. Tiếp tục hầm sườn cho ngọt nước.

Khi nước xương hầm đã hoàn thành, cho chả viên vào nồi nước, đun đến khi chín thịt. Sau đó, cho hoa chuối vào, nước sôi lại thì thả hành hoa và thêm nếm gia vị.

Múc nước ăn cùng với bún, móng giò và thịt luộc. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể ăn kèm canh với cơm.

IMG-3335-JPG-7326-1411975698.jpg

Các thành phần để làm nên một bát bún bung.

IMG-3337-JPG-9629-1411975698.jpg

Một bát bún bung hoàn chỉnh.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 17 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 22 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

Top