Nguyên liệu:
- 400 gr xương heo
- 500 gr mực tươi
- 1 kg sợi mì Quảng
- Bánh tráng
- Lạc rang
- Sả: 2 cây
- Củ nén: 10 củ
- Hành hoa: vài nhánh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, dầu phộng (dầu lạc), nước màu điều, bột nghệ, chanh, ớt, hành lá
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, luộc qua một lần, rửa sạch rồi cho ngập nước vào ninh nhỏ lửa 1 tiếng để lấy nước ngọt
- Mực chọn con da sáng, mắt trong, thịt săn có độ đàn hồi là mực còn tươi. Mực rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, khứa hình vẩy rồng, thái miếng vừa ăn, để ráo
- Lạc rang thơm vàng, bỏ vỏ và giã dập
- Bánh tráng nướng vàng giòn
- Các loại sau sống ăn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước
- Củ nén băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc, hành hoa thái nhỏ
Bước 2:
- Pha nước mắm: giã nát 10 tép tỏi, 1 nhánh gừng, 4 trái ớt xiêm, 2 thìa canh nước lọc (ngon hơn khi dùng nước dừa tươi), 1 thìa canh đường, 5 thìa nước mắm ngon, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt. Quậy thật đều cho hỗn hợp tan.
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chiếc chảo nóng, phi thơm củ nén và sả. Cho mực vào đảo nhanh tay, nêm 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, mực vừa chín tới trút ngay ra đĩa.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp, vớt bỏ xương và lọc cặn. Nêm vào nồi nước dùng 2 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café bột ngọt. Đun sôi trở lại. Nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
Bước 3: Thưởng thức
- Chuẩn bị nước nóng, cho mì Quảng vào chần 2 phút rồi vớt ra để ráo nước, dùng đũa tách đều để mì không bị dính vào nhau. Cho rau sống vào tô, thêm mì đã chần lên trên rồi chan nước dùng và mực vào, thêm lạc rang, hành lá cắt nhỏ.
- Khi thưởng thức, bạn vắt chanh, bẻ nhỏ bánh tráng nướng vào, trộn đều và thưởng thức. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm một ít tương ớt rim kiểu miền Trung và nước mắm gừng tỏi để kích thích vị giác
Thành phẩm:
Món mì Quảng thơm ngon, màu sắc bắt mắt: miếng mực trắng nõn, rau sống tươi xanh, xen lẫn những sợi mì vàng óng ả. Món ăn đậm đà với mực tươi giòn, dậy mùi củ nén và dầu phộng đặc trưng kết hợp với vị ngọt thanh của nước lèo, rau thơm tươi mát, đậu phộng bùi thơm... khiến bạn ăn hoài chỉ thấy no mà không thấy ngán.
Theo Ngôi sao