Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ chứa gần 90% là nước, giúp nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè, đặc biệt làm đẹp da cho hội chị em

GiadinhNet – Ăn củ đậu thường xuyên đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý để tránh những tác hại không mong muốn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong củ đậu có chứa 80-90% là nước, 2,4% tinh bột, 4,5% đường glucozơ và nhiều loại vitamin, muối khoáng cần thiết cho cơ thể như: Vitamin C, sắt, photpho… Vì vậy, củ đậu được nhiều người ưa thích trong mùa hè vì có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải khát. 

Hơn nữa, lượng nước dồi dào trong củ đậu còn giúp làn da thêm căng mướt, mịn màng, loại bỏ chất độc và giảm vết nhăn bằng cách đắp mặt nạ bằng những lát củ đậu thái mỏng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C và chất xơ trong củ đậu có thể giúp làm giảm giảm cholesterol trong máu. Do đó, ăn củ đậu thường xuyên có thể giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Loại củ chứa gần 90% là nước, giúp nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè, đặc biệt làm đẹp da cho hội chị em nếu biết dùng đúng cách - Ảnh 1.

Củ đậu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Ảnh minh hoạ

Dưới góc độ Đông y, các thầy thuốc cũng ghi nhận củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp tốt, lợi cho đại tiện.

Mặt khác, những người bị trĩ thường xuyên ăn củ đậu cũng giúp ổn định hệ tiêu hóa nhờ tính thanh nhiệt, giàu chất xơ.

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, sử dụng củ đậu không đúng cách có thể đem lại những bất lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, củ đậu tốt cho những người thừa cân, béo phì, nhưng không nên dùng loại thực phẩm này để ăn trừ bữa xem như một biện pháp giảm cân. Thực tế, nhiều người ăn vô tội vạ củ đậu để giảm cân khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải hơn.

Nguyên nhân là do củ đậu chứa nhiều nước nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, dạ dày cũng rỗng hơn, nhu cầu thèm ăn cao hơn.

Loại củ chứa gần 90% là nước, giúp nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè, đặc biệt làm đẹp da cho hội chị em nếu biết dùng đúng cách - Ảnh 2.

Phần lá và hạt cây củ đậu không ăn được vì dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhiều người thấy củ đậu có chứa nhiều vitamin và chất xơ nên ăn quá nhiều với mục đích thay thế những loại thực phẩm khác. Điều này dễ khiến mất cân đối khẩu phần ăn gây thiếu dinh dưỡng cho cơ thể. 

Lưu ý khi ăn củ đậu

Những người bị đau dạ dày chỉ nên ăn củ đậu ở mức vừa phải, ăn quá nhiều sẽ khiến bệnh dễ tái phát và làm cho cơ thể suy yếu.

Ngoài phần củ ăn được, lá và hạt của cây củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn 2 bộ phận này bởi nó chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.

Cách chọn củ đậu ngon

Về màu sắc: Chọn củ đậu còn tươi mới, phần cuống lá của củ đậu còn xanh, phần da có màu trắng ngà. Tuy nhiên, để trông củ đậu bắt mắt hơn, người bán thường cắt cuống và rửa củ trắng sạch nên cần quan sát kỹ để tránh mua phải củ đậu đã để lâu, không còn độ giòn, ngọt.

Những củ đậu bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết ở phía ngoài thì không nên chọn vì có thể củ đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong, dù vỏ ngoài trông tương đối bình thường.

Về hình dáng: Chú ý chọn củ căng đều cân đối, vỏ củ đậu nhẵn, mỏng, như vậy củ mới ngọt và thơm mát, nhiều nước. Những củ đậu vỏ thô sần thường là khô và kém ngọt. Khi chọn củ đậu, không quan trọng là chọn củ to hay nhỏ mà cần chọn củ có cuống nhỏ. Cuống càng nhỏ, củ đậu càng ít xơ, ăn ngon hơn.


Anh Khôi (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đáng nói, thói quen xấu này cực kỳ phổ biến đối với chị em đang là dân văn phòng.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 12 giờ trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Sống khỏe - 15 giờ trước

Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, loại nào cũng sở hữu những lợi ích khác nhau. Đặc biệt có một số loại thực phẩm chỉ nên ăn sống mới tốt, vì khi nấu chín sẽ phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc là nhiều người không biết thường làm ngược lại.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Trước thông tin xuất hiện các ca mắc COVID-19 mang biến chủng BA.4, BA.5, lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, nhiều người dân đã nhận thức được việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết.

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Bệnh có nguy cơ làm mất cảm giác các chi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bại liệt. Tìm hiểu ngay triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh qua bài viết sau đây.

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và bộ não của chúng ta cũng vậy. Bộ não con người đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng 22 tuổi, sau đó bắt đầu từ từ già đi.

Top