Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Thứ bảy, 14:00 11/01/2025 | Ẩm thực 360

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiềnThêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.

Hạt điều hạn chế đột quỵ, tốt cho người tiểu đường

Hạt điều là một loại hạt có vị bùi, béo, thơm ngon với nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Theo BSCKI Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec), hạt điều có chứa nhiều vitamin, protein, calo, chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt…

Các chất béo trong hạt điều là chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể, gồm có chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa giúp cơ thể bạn giảm cholesterol xấu. Bởi vậy khi dùng với lượng thích hợp, hạt điều sẽ giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Hạt điều cũng là nguồn cung cấp những chất chống oxy hóa cho cơ thể như tocopherols, carols, axit anacardic, cardanol… có tác dụng trong việc phòng chống, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, với những người bị tiểu đường, ăn hạt điều cũng tốt. Bởi hàm lượng chất xơ trong hạt điều cao, không có cholesterol có hại. Dùng hạt điều có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ chống lại bệnh đái tháo đường, giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Hạt điều có thể được dùng để làm sữa hạt dinh dưỡng hoặc để làm nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, làm các món ăn vặt… Trong ngày Tết, hạt điều cũng là loại hạt được ưa chuộng để tiếp đãi khách đến chơi nhà.

Cách làm hạt điều ngon đãi khách ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, các gia đình ngoài chuẩn bị các loại kẹo bánh còn có thêm các loại hạt để tiếp đón khách. Hạt điều được nhiều gia đình lựa chọn để đãi khách vì đỡ ngán xen vào cùng những món bánh kẹo ngọt.

Ngoài dùng hạt điều trực tiếp, với cách làm 2 chế biến đơn giản này từ hạt điều, bạn sẽ có được món ngon ngày Tết lạ miệng đãi khách. Thứ nhất là cách làm món hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh vừa cay béo lại thơm lừng theo chia sẻ của chị Kim Hồng.

Nguyên liệu làm hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh:

+ 500g hạt điều tươi rửa sạch, nướng vừa chín giòn

+ 40ml nước mắm

+ 20gr tương ớt

+ 25gr đường xay nhuyễn

+ 30gr tỏi

+ 4-5 quả ớt, lá chanh, xíu muối

+ Dầu ăn

Cách làm hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh

Bước 1: Tỏi bóc, xay nhuyễn rồi cho vào phi thơm. Khi tỏi vàng vớt tỏi ra chén để lại trong chảo một ít, sau đó đổ sốt vào. Sốt được chế biến gồm đường hạt, chút muối, nước mắm ngon, tương ớt đã chuẩn bị hàm lượng như trên khuấy đều lên, sau cùng bạn cho phần ớt xay nhuyễn.

Bước 2: Để hỗn hợp sôi lửa nhỏ nhỏ cho tới khi thấy sền sệt, bạn cho hạt điều vào đảo liên tục tới khi thấy keo lại, rút hết nước thì cho tỏi, đường xay vào đảo. Bạn nên chia tỏi và đường cho vào 2 lần và nhớ đảo với lửa nhỏ tới khi hạt điều khô, rời hạt thì cho lá chanh đã được cắt nhỏ vào trộn đều.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách- Ảnh 2.

Làm hạt điều cháy tỏi ớt lá chanh vô cùng đơn giản

Bước 3: Cuối cùng bạn mang điều đi sấy. Có thể dùng nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt 90 độ trong 1 tiếng. Tùy theo nhiệt của nồi, bạn có thể điều chỉnh nhỏ hơn hay lớn hơn và liên tục kiểm tra xem tới khi thấy hạt điều khô và rời là đã hoàn thành món ngon đón Tết lạ miệng này.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách- Ảnh 3.

Hạt điều ăn bùi bùi, thơm mùi lá chanh rất lạ miệng

Hạt điều rang tỏi ớt

Nguyên liệu làm hạt điều rang tỏi ớt:

+ 1 củ tỏi

+ 2 quả ớt

+ Gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm

Cách làm hạt điều rang tỏi ớt:

Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu gồm lột vỏ hạt điều tươi, bỏ cuống cứng ở giữa hạt; tỏi đem băm nhỏ, ớt thái lát mỏng.

Sau đó, bạn chuẩn bị phần sốt gồm khoảng 100ml nước và phần nước mắm, đường trên khuấy tan đều và cho chút ớt.

Bước 2: Phi thơm phần tỏi băm rồi cho hạt điều vào rang. Quá trình rang cần đều tay và rang với lửa vừa.

Bước 3: Cho phần hỗn hợp nước mắm vào chảo, đảo đều tay cho gia vị bám đều hạt điều. Đun tới khi phần nước sốt cạn lại là được.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách- Ảnh 4.

Tết đến làm món hạt điều rang tỏi ớt đãi khách sẽ đốn tim khách tới chơi nhà

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị TếtGợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết.

Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

Ron Finley, chuyên gia trồng rau tại ban công ở Mỹ, chia sẻ các bước làm giá đỗ cực kỳ đơn giản, sản phẩm vừa ngon vừa đảm bảo sạch 100%.

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

Vào mùa đông, bạn hãy dùng những thực phẩm bổ dưỡng để nấu 4 món canh có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.

Top