Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Thứ bảy, 07:15 11/01/2025 | Ăn

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Nguyên liệu làm bánh chưng

2kg gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, thơm), 500gr đậu xanh đã bóc vỏ, 500gr thịt ba chỉ, lá dong, lạt giang để buộc. Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết - Ảnh 1.

Nguyên liệu gói bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. (Ảnh: Win)

Cách làm bánh chưng

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm. Vớt gạo nếp ra, để ráo, trộn với 1 thìa muối để tăng độ đậm đà.

Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước khoảng 3-4 giờ cho mềm. Hấp hoặc nấu chín đậu xanh, sau đó giã nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ.

Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1,5cm. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 phút.

Rửa sạch lá dong, phơi ráo. Trụng lạt giang qua nước sôi để lạt mềm, dễ buộc.

Gói bánh chưng

Bạn xếp 2-3 lá dong chồng lên nhau (mặt xanh đậm của lá quay ra ngoài) hoặc có thể dùng khuôn gỗ để gói bánh. Đổ 1 bát gạo nếp vào giữa lá, dàn đều. Cho 1 viên đậu xanh lên trên gạo, tiếp đó là 2 - 3 miếng thịt (tùy kích thước của miếng thịt).

Tiếp theo, bạn phủ thêm 1 lớp gạo nếp để nhân được bọc kín. Gấp mép lá dong lại, tạo thành hình vuông, sau đó buộc lạt chặt tay.

Luộc bánh

Xếp lá dong thừa xuống đáy nồi để tránh bị cháy. Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh. Luộc bánh trong 8-10 tiếng. Thường xuyên châm thêm nước nóng để bánh luôn ngập nước.

Ép bánh và bảo quản

Sau khi luộc chín, vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh để loại bỏ nhựa lá. Xếp bánh lên bề mặt phẳng, đặt vật nặng lên trên để ép bánh khoảng 3-4 giờ, giúp bánh chắc và vuông vắn hơn.

Bảo quản bánh nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết - Ảnh 2.

Bánh chưng thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. (Ảnh: B.L)

Bí quyết để bánh chưng ngon

Chọn gạo nếp ngon, không lẫn tạp chất. Lá dong phải xanh và còn tươi, khi gói cần úp mặt xanh vào trong. Thêm chút nước lá riềng xay khi ngâm gạo để bánh có màu xanh đẹp.

Chúc bạn làm được những chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 13 phút trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.

Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem

Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem

Ăn - 17 giờ trước

Muốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng loại nấm mỡ này trong chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng lối sống khỏe mạnh, giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém

Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém

Ăn - 19 giờ trước

Dù nổi tiếng là nữ đại gia Phú Mỹ Hưng, Madam Hồng vẫn thường xuyên vào bếp, ghi điểm với các bạn trẻ Gen Z nhờ sự khéo léo và trẻ trung.

Cách luộc ngan ngon mềm đơn giản

Cách luộc ngan ngon mềm đơn giản

Ăn - 23 giờ trước

Muốn luộc ngan ngon, mềm đòi hỏi bạn cần chút kỹ thuật và tinh tế để giữ được độ mềm, thơm, ngọt thịt.

Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Ăn - 1 ngày trước

Món lòng già heo chiên giòn theo phong cách Trung Quốc được rất nhiều người ưa thích, làm món ăn đổi bữa cho gia đình hay món nhậu lai rai đều ngon.

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Ăn - 1 ngày trước

Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.

Top