Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng

Thứ tư, 19:01 25/09/2024 | Ăn

GĐXH – Loại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon nàyMón xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Quả lê giúp dưỡng thận, tốt cho xương

Quả lê là trái cây được nhiều người ưa thích vì cung cấp một lượng vitamin C dồi dào. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, nguồn dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh trong những ngày tiết trời mùa Thu như virus, vi khuẩn…

Quả lê được mệnh danh là ‘vua dưỡng thận’, hàm lượng nước trong quả này tới 80% đóng vai trò như một chất lợi tiểu tự nhiên. Nhờ vậy sẽ góp phần ngăn ngừa nguy cơ viêm thận một cách hiệu quả. Hàm lượng kali và natri trong quả lê tương đối thấp, không gây áp lực lên thận và đảm bảo thận hoạt động ổn định. Cùng với đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả còn hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.

Theo chuyên gia, các chất ôxy hóa mạnh là flavonoid và hợp chất phenolic có trong quả lê còn có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, phốt pho, magiê… ở trong quả lê cũng đem lại tác dụng xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe.

Không chỉ được dùng làm loại trái cây tráng miệng thơm ngon, quả lê được dùng làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Chỉ với một quả lê, bạn có thể tham khảo cách chế biến 2 món chè ngon, bổ dưỡng dưới đây:

Món ăn chế biến từ quả lê

* Chè quả lê nấu cùng củ năng

+ 1 quả lê

+ 150gr ý dĩ

+ 5 củ năng hay củ mã thầy

+ Vài quả kỷ tử

+ Đường phèn

* Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bạn đem vo sạch ý dĩ rồi ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn; lê gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn cho lê, ý dĩ, củ năng vào nồi rồi thêm lượng nước vừa phải, đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa để hầm trong khoảng 30 phút. Bạn kiểm tra thấy hạt ý dĩ chín mềm thì cho thêm lượng đường phèn thích hợp, cuối cùng cho kỷ tử vào đun cùng thêm vài phút là được.

Nếu bạn thích ăn lê có vị giòn, khi đun bạn lưu ý là nấu chín ý dĩ và củ năng trước, sau đó chỉ thêm quả lê vào nấu chung trong khoảng 10 phút còn lại. Món quả lê nấu cùng củ năng ăn có vị ngọt thanh của lê, giòn ngon của củ năng và bùi thơm của ý dĩ giúp lưu thông máu, bồi bổ cơ thể rất tốt.

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng- Ảnh 2.

Chè quả lê nấu cùng củ năng, ý dĩ giúp giải độc cơ thể, lưu thông máu tốt

* Chè sen hấp quả lê

* Nguyên liệu làm chè sen hấp quả lê

+ 1 quả lê

+ 100gr hạt sen

+ 50gr đường trắng

Cách làm:

Quả lê đem gọt vỏ, cắt ngang phần đầu và giữ lại phần cuống lê. Sau đó, bạn dùng muỗng khoét lấy một phần ruột của quả lê. Tiếp đến, đặt quả lê vào trong một bát to rồi bỏ hạt sen vào trong lòng quả, thêm đường vào. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm, hấp trước. Ở phía ngoài, bạn cho hết phần thịt quả lê đã được nạo ra vào xung quanh rồi thêm phần đường còn lại, cho thêm xíu nước. Cuối cùng bạn cho vào hấp khoảng 30 phút là được.

Loại quả tráng miệng được coi là ‘vua dưỡng thận’, đem chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng- Ảnh 3.

Giải cứu chuối xanh mùa mưa lũ, đừng chỉ luộc mà hãy biến tấu với 5 món ngon nàyGiải cứu chuối xanh mùa mưa lũ, đừng chỉ luộc mà hãy biến tấu với 5 món ngon này

GĐXH – Chuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

Để có bữa tối nhanh gọn mà ngon bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối 3 món dễ làm dưới đây.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Không cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

Để bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng thì món gà lắc chanh dưới đây hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời!

Cách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đà

Cách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình

Ăn - 1 ngày trước

Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

5 cách nấu món ăn tuyệt vị từ bí đỏ, trong đó có món chắc chắn bạn chưa từng nấu: Hãy thử ngay

5 cách nấu món ăn tuyệt vị từ bí đỏ, trong đó có món chắc chắn bạn chưa từng nấu: Hãy thử ngay

Ăn - 1 ngày trước

Nếu chưa biết nấu gì cho bữa cơm mỗi ngày, hãy tham khảo thử thực đơn sau đây, toàn món ngon dễ nấu.

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm bệnh tật

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm bệnh tật

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Vào những bữa cơm gia đình bạn hãy chuẩn bị một bát canh nấm cá cơm cho bản thân và gia đình mình thưởng thức nhé.

Top