Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt

Thứ bảy, 21:48 16/11/2024 | Sống khỏe

Người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều món rau nhơn nhớt này sẽ giúp bổ sung canxi để tăng cường thể lực, tay chân linh hoạt, tốt cho hệ miễn dịch.

Tại sao người sang độ tuổi trung niên nên chú ý bổ sung canxi

Khi một người già đi, các chức năng của cơ thể suy giảm dần, kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe như thiếu canxi, tay và chân trở nên không linh hoạt.

Hơn nữa, nhiều người ở độ tuổi trung niên ngại ra ngoài nắng nên thiếu vitamin D. Các yếu tố này dẫn đến tình trạng ít lấy được canxi từ thức ăn cũng như thải nhiều canxi qua thận hơn nên tăng nguy cơ thiếu canxi.

Vì vậy, sau tuổi 40, chúng ta phải bổ sung canxi để tăng cường thể lực, tay chân linh hoạt và tốt cho hệ miễn dịch.

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt- Ảnh 1.

Canxi có 2 vai trò chính. Đầu tiên, canxi tạo nên xương và các mô như mô sụn, mô cơ, các mô liên kết khác, trong đó quan trọng nhất là xương. Thứ hai, canxi góp phần duy trì các hoạt động co cơ. Chuyển hóa canxi là hấp thu canxi từ ruột thông qua thức ăn và đưa vào máu.

Theo nguyên tắc, nồng độ canxi trong máu phải ổn định. Nếu thiếu canxi, chúng ta sẽ dễ bị gãy xương, xẹp đốt sống. Những biểu hiện lâm sàng rõ ràng hơn là yếu cơ, co cứng cơ hoặc tê tay chân, lú lẫn, thường có các bệnh lý đi kèm như bệnh lý thận, bệnh lý tuyến cận giáp dẫn đến hạ nồng độ canxi trong máu...

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt- Ảnh 2.

Hàm lượng canxi và vitamin D cần bổ sung theo độ tuổi.

Rau đay - Loại rau nhơn nhớt có hàm lượng canxi không kém sữa hay tôm, cá

Trong nhận thức của nhiều người, sữa, tôm cá... là các loại thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao. Tuy nhiên, với những người ăn chay hoặc không thích bổ sung nhiều protein thì đây lại là điều không vui chút nào. Mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm những loại rau có hàm lượng canxi cao để thay thế. Thực tế, có nhiều loại rau có hàm lượng canxi cao mà mọi người có thể lựa chọn, trong đó đặc biệt phải kể đến rau đay - một loại rau nhơn nhớt nên hay bị nhiều người chê.

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt- Ảnh 3.

Rau đay giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe, người trung niên nên ăn nhiều

Rau đay từ lâu đã được biết đến là một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ có vị ngon đặc trưng, rau đay còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là canxi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số lợi ích sức khỏe của rau đay có thể kể đến như:

Bổ sung canxi, tốt cho xương và răng: Rau đay là nguồn cung cấp canxi dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, đặc biệt tốt cho trẻ em, người lớn tuổi.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong rau đay giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.

Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất có trong rau đay giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Giảm viêm: Rau đay có tính mát, giúp giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm.

Tốt cho tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong rau đay giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cung cấp năng lượng: Rau đay chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt- Ảnh 4.

Những ai không nên ăn rau đay?

Mặc dù rau đay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Nếu bạn thuộc nhóm nngười như dưới đây thì nên hạn chế ăn rau đay, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết rõ hơn.

Người bị sỏi thận: Rau đay có thể làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, gây sỏi thận.

Người bị tiêu chảy: Chất xơ trong rau đay có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với rau đay, biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, khó thở.

Phụ nữ mang thai: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau đay vì một số nghiên cứu cho thấy nó có thể gây co thắt tử cung.

Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt- Ảnh 5.

Uống cà phê trước khi tập thể dục: Lợi ích và nhược điểmUống cà phê trước khi tập thể dục: Lợi ích và nhược điểm

Cà phê có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, có nên dùng cà phê trước khi tập thể dục, đặc biệt là khi bụng đói hay không?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?

Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Một số người chỉ ra rằng "bỏ qua bữa sáng không tốt cho sức khỏe", trong khi những người khác tin chắc "bỏ bữa tối gây ra nhiều tác hại cho cơ thể hơn". Vậy, bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn?

Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp

Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH – Sau 15 phút uống cao thuốc có chứa cây mã tiền để chữa bệnh xương khớp, gout, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, co giật nên được đưa đi cấp cứu.

Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh

Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Những loại cá quen thuộc với người dân Việt như chép, trắm, mè… đều có thể sử dụng làm thuốc.

Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Trường đại học Y Dược ( Đại học Quốc gia Hà Nội ) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 5 chương trình đào tạo. Đây là dấu ấn quan trọng của Trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu

Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Sau bữa tối với món hoa chuông, anh Đ. bị hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.

Ăn cà tím cần lưu ý gì?

Ăn cà tím cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư

Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư

Sống khỏe - 11 giờ trước

Tại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe.

8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch

8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới

Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới

Sống khỏe - 14 giờ trước

Bị ho kinh niên, gần đây thậm chí còn ho ra máu, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện nguyên nhân đến từ thứ trong nhà tắm.

Top