Loại thịt bổ gấp 9 lần thịt gà 'nhỏ nhưng có võ'
Thịt chim bồ câu không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe. Chính vì vậy, loại thịt này từ hàng nghìn năm nay vẫn là thực phẩm quý.
Tôi thường xuyên mua thịt chim bồ câu về tẩm bổ sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi trường hợp nào cần kiêng kị món này, ăn bao nhiêu là đủ. (Võ Thanh Hoa, Gò Vấp, TP.HCM)
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:
Thịt chim bồ câu là món ăn quý và người ta dùng nó trong nhiều bài thuốc bổ cho người suy nhược, mới ốm dậy, trẻ nhỏ. Chim bồ câu còn được coi là thực phẩm bổ hơn cả gà. Một số tài liệu cho rằng một con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà.
Trong Đông y, thịt bồ câu có tính bình, vị mặn, tác dụng bổ thận kiện tỳ vị, ích khí huyết. Thực phẩm này được người dân dùng cho trường hợp gầy yếu, hư nhược, khí huyết hư, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh, người chuẩn bị mang thai.
Y học hiện đại nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g thịt bồ câu có năng lượng 142 kcal, chất béo 7,5g, protein 17,5g, các loại vitamin A, B1, B2, B12, C và nhiều loại dưỡng chất khác. Vì vậy, món ăn từ thịt chim bồ câu bổ dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, bổ máu, tốt cho người thiếu máu, tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ. Thịt chim bồ câu giàu collagen giúp da căng bóng, tóc mượt. Các vitamin trong thịt giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ.
Dù thịt chim có tác dụng tốt nhưng bạn không nên bỏ thịt gà, chỉ chọn chim bồ câu. Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt nhất sử dụng đan xen cả hai loại thịt nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng một loại thịt nào. Thịt chim bồ câu bạn nên ăn khoảng 3 ngày/lần, một tuần 2 con.
Cách nấu chim bồ câu tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Chim bồ câu hầm với các vị thuốc bắc như hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng, hạt sen, hầm cách thủy khoảng 3 tiếng, ăn nóng giúp bình phục sức khỏe nhất là các trường hợp thiếu chất, cơ thể suy nhược.
Cách 2: Thịt chim bồ câu, hoàng kỳ, câu kỷ tử hấp cách thủy cho chín nhừ. Một tuần ăn 2 lần, kéo dài 5 tuần.
Lưu ý, dù thịt chim bồ câu bổ dưỡng nhưng người đang bị sốt, nóng trong không nên dùng. Những người bị dị ứng với thịt chim hoặc những người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn cả da và mỡ vì có chứa nhiều chất béo và cholesterol. Người mắc bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan cấp tính, không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu. Bạn không ăn chim bồ câu cùng với tôm, cá diếc bởi có thể gây dị ứng.
Nguồn cung văn phòng có xu hướng tăng mạnh
Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 28 phút trướcGĐXH - Không uống rượu, không hút thuốc lá, nhưng người đàn ông mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 có sở thích ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ và đường với số lượng lớn.
Bác sĩ tiết lộ top 5 món không bao giờ ăn
Sống khỏe - 2 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
5 loại thuốc không nên dùng cùng với magiê
Sống khỏe - 4 giờ trướcMagiê là một khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ hơn 300 quá trình sinh hóa trong cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu… Một số loại thuốc dùng cùng magiê có thể làm giảm nồng độ magiê trong cơ thể.
Cập nhật tiến bộ y khoa trong điều trị rung nhĩ, mang giải pháp điều trị phù hợp nhất đến cho người bệnh
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Đây là nội dung được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch can thiệp thảo luận trong Hội thảo khoa học “Quản lý rung nhĩ: Từ điện đồ đến triệt đốt rung nhĩ bền bỉ” vừa được Bệnh viện Việt Pháp tổ chức.
Người phụ nữ trẻ đi cấp cứu sau khi uống 4 lít nước mỗi ngày chữa cảm
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười phụ nữ trẻ thoát chết trong gang tấc sau khi uống quá nhiều nước khiến lượng natri trong máu xuống mức nguy hiểm.
Chị em U50 cần biết điều này để phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị loãng xương, bởi đây là giai đoạn nữ giới có sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết...
Hàng ngàn ước mơ con yêu được thắp sáng tại IVF An Thịnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcBệnh viện An Thịnh - Bệnh viện chuyên khoa 14 năm trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản - Sản khoa và Chuyên khoa nhi được thành lập sớm ở miền Bắc.
Đi ăn phở, người đàn ông ở Bắc Giang phải nhập viện vì sự cố hy hữu
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Các bác sĩ phát hiện cầu răng với ba răng giả có đầu kim loại cứng đang mắc kẹt tại dạ dày của bệnh nhân.
Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch do vừa mắc ung thư vừa nhiễm giun lươn lan tỏa
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH – 1 tháng gần đây, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, ăn kém, vàng da vàng mắt tăng dần, đầy bụng khó tiêu, tiểu sẫm màu, đại tiện phân vàng.
4 cuộc đời được hồi sinh nhờ tạng hiến của chàng trai 17 tuổi quê Phú Thọ
Y tế - 20 giờ trướcGĐXH - Hiện tại, cả 4 người bệnh được ghép tim, gan, thận ở những giờ đầu sau ghép đều có tiên lượng tốt.
Loại củ 'trường thọ' đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai môn bởi chỉ số đường huyết của khoai môn tương đối thấp. Tinh bột có trong khoai môn là dạng tinh bột kháng tự nhiên, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.