Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lộc trời trồi lên giữa mảnh ruộng hoang, dân Hải Dương trúng mánh

Chủ nhật, 8:14 AM 24/10/2021 | Giá cả thị trường

Từ diện tích bỏ hoang, nay vùng đất bãi Soi Cộc ở xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã sinh sôi hai con đặc sản rươi và cáy. Khi vùng đất này được quy hoạch sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho người dân.

Cấy lúa, trồng chuối kém hiệu quả, người dân thôn Hữu Chung, xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã bỏ hoang khoảng 10 ha đất bãi Soi Cộc ngoài đê sông Luộc. Ai cũng thấy thật lãng phí, nhưng may thay việc này lại vô tình trở thành môi trường lý tưởng để cho 2 con đặc sản tự nhiên là rươi và cáy sinh sôi.

"Lộc trời"

Xắn một miếng đất to ở mặt ruộng trũng đã ráo nước của gia đình ở bãi Soi Cộc, anh Đào Văn Quang từ từ bửa từng thớ nhỏ kiểm tra sự phát triển của con rươi. "Thấy chưa! Rươi đấy, nhiều lắm, con nào cũng dài, đỏ mọng. Chỉ tầm một tháng rưỡi nữa thôi là sẽ cho thu hoạch", anh Quang hồ hởi nói.

Lộc trời trồi lên giữa mảnh ruộng hoang, dân Hải Dương trúng mánh - Ảnh 2.

Một số người dân ở thôn Hữu Chung, xã Hà Thanh đã khai thác rươi, cáy từ 2 năm nay nhưng còn làm ăn manh mún, tự phát

Lại gần bờ ruộng, anh Quang lật một đống cỏ khô tức thì hàng chục con cáy chạy nháo nhào như ong vỡ tổ. "Tầm chiều này cáy vào lỗ hết rồi chứ như sáng ra thì nhiều như trấu. Cứ cách vài ngày tôi lại đặt bẫy cáy một lần, mỗi lần bán được mấy trăm nghìn, bằng mấy lần cấy lúa", anh Quang cho biết thêm.

Phần lớn đất bãi Soi Cộc mà gia đình anh Quang và một số hộ dân đang khai thác rươi, cáy là đất công điền, được UBND xã Hà Thanh giao thầu từ nhiều năm trước. Khu bãi này chỉ cách sông Luộc vài chục bước chân. Những năm trước, trên diện tích này nông dân chủ yếu trồng chuối, cấy lúa. Do hiệu quả kinh tế không cao nên nhiều diện tích bị bà con bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Khoảng 2 năm trước, một số người dân cải tạo diện tích đất bãi Soi Cộc làm nơi gieo mạ thì phát hiện có nhiều rươi, cáy cùng phát triển. Thế là họ bảo nhau cải tạo ruộng, làm kênh dẫn nước từ sông vào để tạo môi trường thuận lợi cho rươi, cáy sinh sôi. Bà con còn rủ nhau sang những xã ven sông Thái Bình ở cùng huyện như An Thanh, Tứ Xuyên có nhiều diện tích khai thác rươi, cáy để học hỏi kinh nghiệm. Ông Nguyễn Văn Lợi, một người dân thôn Hữu Chung có ruộng khai thác rươi, cáy tại đây thông tin: "Có cả thảy 7 hộ đang làm, vẫn là manh mún và tự phát nhưng hiệu quả kinh tế thì đã thấy rõ qua 2 năm khai thác. Năm ngoái, bình quân mỗi nhà thu được khoảng 60-70 kg rươi, bán được hai ba chục triệu ngon ơ mà chẳng tốn mấy chi phí đầu tư".

Chỉ tay về phía khu đất trồng chuối đối diện khu bãi Soi Cộc, ông Nguyễn Trọng Tải, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hà Thanh bảo đó là 2 khu bãi Dại và Láng, rộng chừng 60 ha. Kết quả thăm dò của HTX và bà con cho thấy rươi, cáy xuất hiện khá nhiều. Chỉ cần cải tạo ruộng, mở thêm kênh rạch, đưa nước từ sông Luộc vào là 2 con đặc sản tự nhiên này sẽ có môi trường phát triển ổn định. Ngoài ra, diện tích đất bãi ngoài đê sông Luộc rộng khoảng 10 ha thuộc thôn Bình Cách cũng bắt đầu có vài nhà cải tạo ruộng để khai thác rươi, cáy.

Một số hộ có diện tích ruộng ở khu bãi Soi Cộc quả quyết vụ rươi tới mỗi sào ít nhất cũng phải cho thu hoạch từ 15-17 kg, cao tương đương những vùng khai thác rươi ven sông Thái Bình. Nếu diện tích khai thác được mở rộng, hiệu quả kinh tế sẽ lớn gấp nhiều lần, người dân vùng "rốn nước" Hà Thanh sẽ có cơ hội đổi đời nhờ "lộc trời" cho.

Không chỉ khai thác rươi, cáy, người dân Hà Thanh còn có thể tăng thêm nguồn thu từ việc trồng chuối, đu đủ, cây gia vị trên bờ. Ông Tải còn tính toán đến viễn cảnh tốt đẹp xa hơn: "Hiện nay, tuyến đường từ trung tâm xã xuống khu vực đất canh tác ngoài đê thôn Hữu Chung đã được trải bê tông rộng rãi, xe ô tô tải đi lại thoải mái. Ở đây có khu nuôi thả cá lồng rộng lớn, cảnh đẹp nên thơ. Tới đây mà có khu khai thác rươi, cáy nữa thì hoàn toàn có thể biến nơi này thành khu du lịch trải nghiệm hấp dẫn, nếu được chính quyền quan tâm".

Quy hoạch thành vùng khai thác

Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Nguyễn Văn Huấn cũng khẳng định địa phương giàu tiềm năng khai thác rươi, cáy. Xã đã quy hoạch vùng khai thác rươi, cáy ở thôn Hữu Chung, đang chờ UBND huyện phê duyệt. "Khi quy hoạch được phê duyệt, chúng tôi đề nghị huyện tạo điều kiện cho địa phương mở thêm 2 cống lấy nước từ sông Luộc vào khu vực khai thác rươi, cáy. Tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch, giải pháp để vận động nhân dân tham gia khai thác 2 con đặc sản tự nhiên này một cách hiệu quả và bền vững nhất", ông Huấn nói.

Nếu "mỏ" rươi, cáy ở Hà Thanh được khai thác trong 1-2 năm tới, diện tích khai thác con đặc sản tự nhiên của huyện Tứ Kỳ sẽ tăng lên đáng kể, giá trị ngành sản xuất nông nghiệp cũng sẽ được cải thiện.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hà Thanh Nguyễn Trọng Tải gọi đây là "mỏ" rươi, cáy mới phát lộ. Theo ông Tải, mấy chục năm trước, khi môi trường nước chưa bị ô nhiễm, rươi, cáy ở khu vực sông Luộc qua địa bàn xã Hà Thanh cũng có khá nhiều. Sau này, do quá trình canh tác, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, cộng với nhiều nguyên nhân khác nên con rươi dần biến mất. Riêng con cáy vẫn còn nhưng không nhiều như xưa. "Có thể sau một vài năm ít có tác động của con người đã tạo ra môi trường thuận lợi để rươi, cáy phát triển trở lại ở khu bãi Soi Cộc. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ, bởi theo kết quả kiểm tra thăm đồng của chúng tôi thì mỏ rươi, cáy của Hà Thanh còn lớn gấp nhiều lần", ông Tải khẳng định.

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ đánh giá cao tiềm năng rươi, cáy ở xã Hà Thanh. Khẳng định huyện sẽ nghiên cứu, xem xét ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ địa phương đầu tư cho lĩnh vực này trong thời gian sớm nhất.

Áp dụng 4 quy tắc này, việc có thêm nguồn thu nhập mới bên cạnh công việc đang làm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hếtÁp dụng 4 quy tắc này, việc có thêm nguồn thu nhập mới bên cạnh công việc đang làm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Thêm một nguồn thu nhập khác không có nghĩa là bạn phải xây dựng công việc thứ hai khác biệt hoàn toàn với công việc hiện tại.

Mời độc giả theo dõi video hấp dẫn trên giadinh.net.vn

'Bim bim' sá sùng giá cả chỉ vàng mỗi cân

Theo Báo Hải Dương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Nhiều gạch, thịt chắc, thơm ngon lại hiếm nên loại cua này có giá khá đắt đỏ, từ 650-950 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó mua.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Bên cạnh giá xăng tăng kỷ lục vượt ngưỡng 30.500đồng/lít, hàng loạt mặt hàng tiêu dùng cũng tăng giá khiến người tiêu dùng "choáng váng".

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng phăm phăm leo dốc khi được hỗ trợ bởi hàng loạt yếu tố có lợi.

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Bùi bùi, ngậy ngậy, ngòn ngọt… là vị của một thứ đặc sản của sông Hồng (Hà Nội). Theo người bán, nó chỉ có trong một thời gian ngắn và hiện đã là cuối mùa, ai muốn thưởng thức đặc sản có một không hai này thì nhanh còn kịp.

Sau cơn sốt, giới đầu tư ‘ôm đất’ thành ôm ‘bom’

Sau cơn sốt, giới đầu tư ‘ôm đất’ thành ôm ‘bom’

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Cơn sốt đất tại nhiều điểm nóng hạ nhiệt, nhà đầu tư “ôm đất” không khác gì ôm bom vì áp lực trả nợ ngân hàng.

Giá vàng hôm nay tăng vọt xong lại cắm đầu lao dốc

Giá vàng hôm nay tăng vọt xong lại cắm đầu lao dốc

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng biến động liên tục khiến giới đầu tư lo ngại dịch chuyển dòng vốn sang thị trường chứng khoán.

Loài cá có ở Việt Nam được cả thế giới săn đón, trong bụng chứa một thứ quý như vàng

Loài cá có ở Việt Nam được cả thế giới săn đón, trong bụng chứa một thứ quý như vàng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Loài cá này có thể được bán với giá lên tới hàng tỷ đồng tùy theo trọng lượng.

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Top