Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Thứ bảy, 10:00 18/09/2021 | Ăn

Chỉ cần thêm một nguyên liệu quen thuộc bạn sẽ có món khoai lang luộc vừa bở vừa ngọt lại thơm nức.

Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe . Một số lợi ích tuyệt vời của khoai lang có thể kể đến:

- Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong khoai lang có một chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene vừa đủ để tạo ra các rào cản ngăn vi khuẩn, chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp bạn khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

- Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra khoai lang chứa nhiều kali, có tác dụng cân bằng với natri trong cơ thể để ổn định huyết áp. Loại củ này cũng chứa nhiều đồng - cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nồng độ đồng thấp làm tăng mức homocysteine, huyết áp và cholesterol xấu.

-Giúp kiểm soát căng thẳng

Magiê trong khoai lang rất tốt cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp con người bình tĩnh hơn. Ngoài ra, magiê cũng tham gia sản xuất cortisol, đây là loại hormone được sản sinh ra để giúp cơ thể thích nghi trong thời gian căng thẳng.

-Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Khoai lang là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ rất tốt cho việc tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh nghiêm trọng như ung thư ruột kết. Khoai lang còn chứa tinh bột kháng (hay tinh bột đề kháng), một loại tinh bột đóng vai trò cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể. Cyanidin có trong khoai lang cũng giúp giảm viêm, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

- Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Khoai lang rất giàu vitamin A và beta-caroten. Vitamin A giúp cải thiện chất lượng nước mắt ở những bệnh nhân bị khô mắt.

-Tăng cường chức năng não

Khoai lang chứa choline và mangan, tốt cho hoạt động của não. Choline cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của não, cũng như tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine gửi thông điệp giữa các tế bào. Mangan liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và giúp di chuyển các xung điện trong cơ thể nhanh hơn. Chỉ một chén khoai lang nướng có thể cung cấp 43% nhu cầu mangan hằng ngày.

- Chống ung thư

Khoai lang là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ở phần vỏ. Có tới 80% protein trong khoai lang là sporamin. Nghiên cứu cho thấy sporamin có tiềm năng ức chế ung thư lưỡi, túi mật, đại trực tràng; đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào trong ung thư di căn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer năm 2016, chiết xuất từ vỏ khoai lang có hoạt động chống ung thư đầy hứa hẹn đối với các bệnh ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, phổi và đầu, cổ.

Không chỉ tốt cho sức khỏe khoai lang còn rất thơm ngon. Từ khoai lang chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như khoai lang kén, khoai lang ngào đường, khoai lang nướng, các món bánh... Dù vậy nhiều người vẫn yêu thích hương vị nguyên bản của khoai lang luộc. Đây cũng là món ăn giảm cân giữ dáng quen thuộc của các chị em.

Tuy nhiên để khoai lang luộc luôn bở bùi, ngon ngọt không phải ai cũng biết. Theo những bà nội trợ thông thái, chỉ cần bỏ thêm một chút muối vào khi luộc, khoai lang sẽ thơm ngọt hơn hẳn.

Nguyên liệu:

- 1 kg khoai lang, củ cỡ trung bình

- Nước

- Một ít muối

(Lưu ý khi mua khoai lang nên chọn củ kích cỡ vừa phải, đều nhau. Nếu khoai lẫn lộn củ to và bé thì khi luộc có củ chín trước, củ chín sau, khoai sẽ bở không đều).

Cách chế biến:

- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 muỗng cà phê muối sau đó đổ nước cho vừa ngập khoai. Muối có tác dụng giúp khoai bở hơn đồng thời làm bật lên vị ngọt của khoai.

 Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi - Ảnh 2.

Luộc khoai lang với muối là bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.(Ảnh minh họa)

- Tiếp theo chúng ta đun cho sôi và luộc thêm 10-13 phút hoặc cho đến khi khoai mềm, xiên thử được bằng đũa và khoai không bị nát.

- Khi khoai vừa chín tới thì chắt hết nước, đun thêm một chút cho khoai hơi cháy sém. Đây chính là cách khiến khoai có vị bùi thơm như khoai nướng. Với bí quyết trên, đảm bảo khoai lang sẽ bở tơi, thơm ngọt đậm vị hơn hẳn so với cách luộc thông thường.

Theo Người đưa tin

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Xu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

SKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Ăn - 10 giờ trước

Bạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Ăn - 12 giờ trước

Chán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Canh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.

Top