Món canh chua nấu đơn giản nhưng giúp cả nhà khỏe mạnh phòng dịch, ngon bổ, thanh mát
GiadinhNet - Giá rét, mưa gió rất cần ăn những món canh chua nóng hổi vừa tốt cho cơ thể, vừa tăng sức đề kháng… Canh chua luôn là món hấp dẫn, dễ ăn, nấu không quá cầu kỳ, tốn ít thời gian nhưng ngon miệng, đủ chất, tăng cường thể lực...
Nguyên liệu
- Cá điêu hồng 1 con khoảng 7 lạng
- 2 trái cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây, ớt, tỏi, tiêu, gia vị.
Cách làm
- Sơ chế cá điêu hồng, rửa qua rượu trắng rồi lau cho ráo nước.
- Rau gia vị sơ chế sạch. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Phi thơm đầu hành trắng, tỏi băm rồi đổ cà chua và hành tây vào xào, nêm nếm hạt nêm, đường.
- Đổ nước vào nồi vừa đủ ăn, đun thật sôi thì cho cá điêu hồng vào nấu. Cá gần chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc canh chua cá điêu hồng ra bát, rắc rau cần thái khúc, hành lá thái nhỏ vào và... thưởng thức thôi.
Canh chua cá
Nguyên liệu
Cá trắm (hoặc cá mè, cá quả...).
2 quả cà chua, hành, thìa là, mùi tầu, tỏi, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, dấm bỗng, nghệ.
Cách làm
Cá sơ chế sạch, phần nấu canh ướp với hạt nêm, nước mắm, đầu hành trắng thái nhỏ khoảng 15 phút.
Cà chua bổ múi cau. Hành, thìa là, mùi tầu thái nhỏ.
Lọc dấm bỗng.
Nghệ giã nhỏ, hòa với chút nước để lấy màu và khử tanh.
Phi thơm tỏi rồi cho cá vào rán sơ, rồi gắp ra.
Cho tiếp cà chua vào xào mềm, đổ cá vào đun tiếp, nêm nếm lại gia vị.
Đặt nồi nước vừa đủ ăn đun sôi lên thì cho 2 thìa dấm vào cùng. Đun sôi. Cho lần lượt mùi tầu, hành vào đun sôi 5 phút rồi cho thì là vào đảo đều. Thêm mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh sườn non nấu dưa chua
Nguyên liệu
300 g sườn non
1 quả cà chua
250 g dưa chua, 1/4 củ hành tây, 1 tép tỏi, 2 tép hành lá.
Gia vị: Tiêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.
Cách làm
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá bạn để riêng, cắt khúc 3 cm và chẻ sợi.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
Dưa chua vắt hết nước, rửa lại vài lần dưới nước sạch và vắt khô cho bớt chua.
Sườn sơ chế, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua nước nóng, rửa sạch bọt để hầm món canh sườn thơm, nước trong.
Ướp sườn tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, muối khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm tỏi, đổ sườn vào đảo đều tới săn và dậy mùi thơm thì cho dưa chua vào đảo, nêm lại hạt nêm và muối.
Đun sôi lượng nước vừa đủ ăn rồi đổ sườn và dưa vừa xào vào nấu khoảng 20 phút.
Cuối cùng cho hành tây và cà chua vào đun chín mềm thì tắt bếp, múc canh ra bát, rắc hành lá cho thơm và đẹp mắt.
Canh sườn nấu dưa chua dân dã, ăn với cơm nóng ngon miệng và kích thích vị giác.
Canh chua mực nấu thanh mát, đơn giản
Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
Mực 200 gr (mực nào cũng được, nhưng phải tươi, da màu sáng, ấn vào thấy độ săn chắc, đàn hồi cao, mắt màu trắng trong, râu mực nhiều xúc tu là mực tươi).
Cà chua 2 quả, dứa (thơm) 1/4 quả, hành lá, mùi (ngò rí), hành tím băm 1 muỗng cà phê, dầu ăn 2 muỗng canh.
Gia vị muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu mỗi thứ một ít.
Cách làm
Sơ chế mực và các nguyên liệu, để ráo.
Dứa cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt hình múi cau.
Mực khử tanh bằng cách ngâm nước muối loãng (hoặc rượu trắng, nước cốt chanh, dấm 10 phút rồi rửa sạch).
Ướp mực với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều, để 15 phút cho ngấm.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng với lửa vừa thì dổ mực ướp và cà chua vào xào đến khi mực săn lại.
Đổ nước vào nồi vừa đủ ăn, đun sôi đổ mực và cà chua vừa xào vào, rồi cho tiếp phần dứa vào.
Nêm muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn, đảo và đun sôi khoảng 5 phút. Cẩn thận thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi bắc xuống.
Múc canh chua mực ra bát, rắc hành lá, ngò rí xắt nhỏ vào rồi ăn với cơm nóng. Mực giòn dai, béo ngon hòa quyện với nước canh chua chua mặn mặn đậm vị ăn cơm trắng rất ngon miệng.
Món canh chua cần ăn nóng hổi, thành phẩm có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn vào những ngày mưa gió, hay giá lạn như hiện nay.
Mỗi nhà, vùng miền sẽ có những biến tấu khác nhau, nhưng những bát canh chua nóng hổi giúp cho bữa ăn gia đình tăng thêm sự ấm áp, vui vẻ hơn.
Bài viết có tham khảo Học nấu ăn và Cẩm nang nấu ăn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 14 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 18 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.