Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy

Thứ năm, 09:00 23/01/2020 | Ăn

GiadinhNet – Mâm cỗ cúng 3 ngày Tết luôn được các gia đình xem trọng và sửa soạn kỹ càng, đặc biệt là mâm cỗ cúng sáng mùng 1 Tết.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết nên có các món sau:

- Gà trống (kiêng sát sinh vào ngày đầu năm do đó các gia đình nên thịt gà từ đêm 30 Tết).

- Canh măng (tùy vào từng vùng miền mà có các loại canh khác nhau).

- Miến xào hoặc miến nấu với lòng, mề gà.

- Xôi đỗ, xôi lạc hoặc xôi gấc (tùy thuộc vào phong tục, quan niệm của mỗi vùng).

- Giò chả, thịt đông, nem rán…

- Bánh chưng hoặc bánh tét tùy theo vùng miền.

Bên canh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết, gia chủ còn phải chuẩn bị thêm tiền bạc, vàng mã và đốt nhang trong suốt 3 ngày Tết cho đến lễ Tạ và hóa vàng từ mùng 3 Tết đến mùng 10 Tết.

Những món kiêng kỵ trong mâm cỗ mùng 1 Tết

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy - Ảnh 2.

Thịt chó

Nằm đầu bảng danh sách "các món ăn cần tránh trong ngày mùng 1" chính là thịt chó. Thịt chó vốn rất giàu chất dinh dưỡng, là món ăn khoái khẩu, thậm chí được nhiều người mệnh danh là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam.Tuy nhiên, vốn có tác dụng "giải đen" nên thịt chó  chỉ được ưa chuộng vào cuối tháng. Nhiều người quan niệm, ăn thịt chó đầu tháng sẽ mang lại xui xẻo, đen đủi cho người ăn.

Thịt vịt

Cũng giống như thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn kiêng kị không nên dùng vào mùng 1, đặc biệt đối với dân miền Bắc và miền Trung. Theo quan niệm dân gian, thịt vịt chỉ được dùng giải đen cuối tháng, tránh ăn đầu tháng, đầu năm để không bị đen đủi hay "tan đàn, xẻ nghé".

Mực

Câu cửa miệng của nhiều người là ‘Đen như mực’. Bởi nhiều người cho rằng, ăn mực mang lại rủi ro, khiến cả tháng, cả năm đen đủi. Do đó, họ tránh ăn mực vào những ngày đầu tháng và đầu năm. Không chỉ riêng mùng 1, trước mỗi kỳ thi hay tham gia những việc quan trọng, nhiều người cũng tránh ăn mực để ‘tâm’ không lo lắng.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy - Ảnh 3.

Trứng vịt lộn

Vốn là món ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng, trứng vịt lộn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng vì vừa nhanh gọn, tiện lợi lại có thể bổ sung đủ năng lượng cho ngày mới.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng, người dân ở một số vùng miền kiêng ăn trứng vịt lộn. Họ cho rằng, ăn trứng vịt lộn khiến làm gì cũng bị ‘lộn’, dễ nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn, trái ngược với mong muốn của mình khiến cả tháng không may mắn.

Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết và mùng 1 thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Tôm vốn có đầu to, lại hay đi giật lùi. Bởi vậy, vào những ngày đầu tháng, người miền Nam có thói quen kiêng ăn tôm. Họ cho rằng, ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Ăn tôm khiến mọi công việc bị trì trệ, không có tiến triển.

Ngoài ra, đầu tôm vốn chứa phân, nên người dân quan niệm ăn vào sẽ khó giữ đầu óc thông suốt để giải quyết công việc.

Cá mè

Kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm đã trở thành thói quen của người dân miền Bắc và miền Trung.

Theo lý giải, chữ "mè" thường đi theo chữ "mè nheo". Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, dễ bị "hóc xương". Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả tháng sẽ bị "hãm tài".

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy - Ảnh 4.

Mắm tôm

Mắm tôm vốn có vị đặc biệt, là món ăn đặc trưng chỉ Việt Nam mới có. Bên cạnh những người không ăn được, mắm tôm trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, làm dậy lên hương vị của nhiều món khác nhau như thịt chó, bún đậu, lòng dồi,…

Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng, nhiều người dân đặc biệt là người miền Bắc kiêng ăn mắm tôm. Họ cho rằng, mắm tôm vốn ‘nặng mùi’ sẽ mang lại xui xẻo.

Nhất là vào mùng một, nếu ai đó đi lễ đình, chùa, đền… hay những nơi thiêng liêng, người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm đến thần linh, khiến cả năm mất hết may mắn.

Chuối

Vào ngày đầu tháng, những nải chuối trên ban thờ đã trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, nhiều người lại có thói quen kiêng ăn chuối vào ngày mùng 1.

Đặc biệt, người miền Nam kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng. Lý do bởi, họ cho rằng chữ "chuối" nói lái theo giọng miền Nam sẽ thành "chúi" - nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được. Do đó, nếu ăn chuối vào đầu tháng sẽ khiến vận trình không thăng tiến, phát triển được.

Còn với quan niệm của người miền Bắc, họ không kiêng tất cả các loại chuối mà chỉ kiêng ăn chuối tiêu vào mùng 1. Người dân cho rằng, ăn chuối tiêu sẽ khiến họ bị tiêu tán tài sản.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Canh Tý 2020 nhất định phải có những món ăn này để cả năm may mắn, đủ đầy - Ảnh 5.

Sầu riêng, quả bí

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người không dám ăn quả sầu riêng vì sợ sẽ u sầu cả tháng. Tương tự, một số người cũng không ăn bí, vì lo sợ cả tháng sẽ ‘bí bách’ cả về tiền nong và những vấn đề khác.

Ốc

"Ăn ốc nói mò". Do đó, để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn trong cuộc sống, tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ "nói mò".

T.A (th)

*Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Hóa ra cách làm món ăn hàng triệu người yêu thích lại đơn giản và tiết kiệm thời gian đến thế!

Hóa ra cách làm món ăn hàng triệu người yêu thích lại đơn giản và tiết kiệm thời gian đến thế!

Mẹo nấu nướng - 30 phút trước

GĐXH - Cá hồi với chất thịt mềm và béo ngậy là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Hôm nay, cùng vào bếp học ngay cách làm cá hồi nướng bơ tỏi thơm béo hấp dẫn để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Sầu riêng bị sượng đừng vội vứt đi, làm theo cách này sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

GĐXH - Nếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Công thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người khi mua và ăn cà chua cho rằng nó có trạng thái "cứng" hơn trước, khi bảo quản có thể để vài tuần mà không bị hỏng. Vậy thực tế là thế nào?!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Ăn - 1 ngày trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Top