Mâm cơm 3 món nhanh gọn ngon lành, đặc biệt món canh siêu ngọt mát!
Mâm cơm tối chỉ gồm 3 món nhưng cực ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và không hề ngán đâu bạn nhé.
Mâm cơm tối nay gồm có 3 món:
- Cá ngừ kho nước dừa.
- Rau muống luộc.
- Canh bí đỏ Nhật nấu mọc.
Chế biến:
1. Cá ngừ kho nước dừa
Cá ngừ là một loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt và dai. Với cách nấu này, vị ngọt thanh của nước dừa, hương vị đậm đà vốn có từ các nguyên liệu và nét đặc trưng của phần thịt cá ngừ sẽ hoà quyện cùng nhau. Tất cả tạo nên món cá kho ngon miệng, dậy thơm và vừa vị khi thưởng thức cùng cơm trắng.
Nguyên liệu:
- 01 con cá ngừ
- 01 quả dừa tươi
- Nước mắm, dầu hào, nước tương: mỗi loại 02 thìa
Tìm lại hương vị mâm cơm của bà, của mẹ khi xưa với những món ăn giản dị thân thương Đọc ngay
- Nước màu kho cá: 01 thìa
- Mì chính, hạt tiêu: mỗi loại 1/2 muỗng cafe
- Hành củ, tỏi, ớt đỏ, hành lá
- Dầu ăn
Cách làm:
- Băm nhỏ hành củ và tỏi chia thành hai phần.
- Cá ngừ bỏ vây và ruột, cắt khúc vừa ăn rồi đem rửa sạch với muối. Ướp cá cùng hành tỏi băm nhỏ, nước mắm, mì chính, nước màu, dầu hào, nước tương, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
- Phi thơm phần hành tỏi băm nhỏ còn lại với một ít dầu ăn. Tiếp đó cho cá vào áp chảo săn đều cả hai mặt cá. Rồi cho phần hành tỏi và nước tiết ra trong quá trình ướp cá ở trên vào đun đến khi cá thấm gia vị. Lúc này, thêm nước dừa và một vài trái ớt đỏ vào và đun nồi cá kho trên lửa nhỏ. Nêm nếm cá lại cho vừa khẩu vị và nhẹ nhàng lật trở để miếng cá thấm đều. Khi nước kho cạn sánh, chỉ còn sâm sấp thì thêm hạt tiêu, hành lá vào và tắt bếp.
2. Rau muống luộc
Nhặt rau muống sạch, ngắt thành các đoạn có độ dài vừa ăn. Rửa rau muống với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Chuẩn bị nồi nước luộc rau có thả một chút muối (cho muối sẽ giúp rau muống luộc giữ được màu xanh bắt mắt). Đun nước tới khi sôi thì cho rau muống vào luộc. Vớt rau ngay khi nước sôi bùng lại lần thứ hai.
3. Canh bí đỏ Nhật nấu mọc
Bí đỏ Nhật có đặc điểm bùi và ngọt thơm hơn so với thông thường, rất thích hợp dùng trong chế biến các món canh. Ngoài ra, việc bổ sung bí đỏ trong mâm cơm không chỉ tốt cho xương, mắt, tim mạch mà còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển của não bộ và giúp giảm cân.
Nguyên liệu:
- 600g bí đỏ Nhật
- 200g giò sống
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 01 đến 02 cái
- Hạt nêm: 01 thìa
- Đường và hạt tiêu: mỗi loại 1/3 muỗng cafe
- Hành lá
Cách làm:
- Làm mọc:
Ngâm mềm nấm mèo (mộc nhĩ) rồi thái nhỏ.
Băm nhỏ đầu hành lá.
Cho nấm mèo, hành lá, giò sống, hạt tiêu vào trộn đều để thu được hỗn hợp mọc.
Phi thơm đầu hành lá trong nồi rồi cho lượng nước đủ dùng vào đun sôi.
Chia mọc thành các viên tròn và thả vào nồi nước. Các viên nổi lên là mọc đã chín.
- Cuối cùng, cho bí đỏ vào. Nêm nếm vừa khẩu vị, bí đỏ chín thì thả hành lá.
- Thêm ít hạt tiêu khi cho canh ra bát và dùng nóng.
Theo aFamily/Tri thức trẻ
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.