Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học

Thứ hai, 14:33 07/12/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - "Những ngày cuối đời, chị tôi lúc nào cũng khóc than, suy nghĩ nhiều và nói: Nếu không qua khỏi không biết ai sẽ nuôi cháu Điển ăn học, ai lo cuộc sống cũng như tương lai cho con trai…", cậu ruột của em Điển nhớ lại.

Đến thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hỏi thăm về gia đình em Phạm Trung Điển (SN 2006), học sinh lớp 9A, chúng tôi được người dân nơi đây tận tình chỉ đường và tâm sự chua xót: "Khổ thân thằng bé, mẹ vừa mất do ung thư di căn, còn bố thì từ lúc sinh ra đến nay không về nhận. Hiện tại, cháu đang sống nhờ vào ông bà ngoại tuổi cao sức yếu, rồi đây không biết tương lai cháu sẽ về đâu…".

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 2.

Em Điển bên bàn thờ người mẹ xấu số mất do bệnh ung thư di căn

Giữa buổi trưa muộn những ngày cuối tháng 11, chúng tôi có mặt tại gia đình khi em Điển vừa đi học về. Cất vội chiếc cặp vào bàn, Điển thắp hương lên bàn thờ người mẹ xấu số vừa mất cách đây không lâu. Nhìn lên di ảnh người mẹ, Điển khóc sụt sùi: "Mẹ em mất ngày 14/11 do bệnh ung thư di căn. Cứ đến trường học thì không sao, khi về nhà em lại khóc bởi không thấy mẹ đâu nữa. Em buồn và không biết tương lai của mình sẽ ra sao trong khi ông bà ngoại đã già, yếu".

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 3.

Con ngõ nhỏ dẫn vào ngôi nhà em Điển sinh sống tại thôn 2, xã Vạn Phúc

Căn nhà cấp bốn nhỏ nằm sâu trong ngõ ngày nào còn là tổ ấm của bà Phạm Thị Tĩnh (SN 1967) cùng người con Phạm Trung Điển thì nay bỗng trở nên trống vắng, tang thương. Căn nhà này được xây từ số tiền tích góp sau những tháng ngày bà Tĩnh đi làm phụ vữa thuê cùng sự chung tay giúp đỡ của anh em, người thân…. Giờ bà mất đi để lại người con 15 tuổi đang tuổi ăn học với tương lai mờ mịt.

Thắp nén hương lên bàn thờ người con gái đoản mệnh, cụ Phạm Thị Bạn (88 tuổi, mẹ đẻ bà Tĩnh) gào khóc gọi tên con trong vô vọng. Nhìn những giọt nước mắt vàng đục lăn dài trên gương mặt già nua của cụ khiến chúng tôi xót xa…

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 4.

Hơn 1 tháng nay, cụ Phạm Trung Phi (91 tuổi, ông ngoại em Điển) chỉ ngồi một chỗ do bị gãy đầu xương sụn chân.

Ngồi ở mép giường, cụ Phạm Trung Phi (91 tuổi, bố đẻ bà Tĩnh) hướng ánh mắt về phía xa xăm. Cứ nghĩ đến con gái, cụ đau như thắt từng khúc ruột. Thương người con gái số phận hẩm hiu bao nhiêu, cụ càng thương xót cho cháu Điển bấy nhiêu. Cụ hiểu rằng, khi người con gái mất đi, nhiều khó khăn sẽ bủa vây và tương lai của người cháu ngoại tội nghiệp sẽ trở lên mờ mịt.

Cụ Phi kể, hơn 1 tháng trước, trong lúc đóng cửa nhà do trời mưa không may cụ bị ngã dẫn đến gãy đầu xương sụn chân phải. Sau khi được các con đưa đi bó bột, hiện tại cụ chỉ ngồi một chỗ. Thậm chí, ngày con gái qua đời, cụ cũng chỉ biết ngồi một chỗ khóc thương…

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 5.
Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 6.

Cụ Phạm Thị Bạn (88 tuổi) khóc cạn nước mắt bên bàn thờ thương người con gái xấu số

Bà Tĩnh là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Khoảng những năm 1986, bà xây dựng gia đình với người chồng cùng xã Vạn Phúc. Nhưng hạnh phúc không nổi tày gang thì vợ chồng bà li hôn. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, bà khăn gói về sinh sống cùng bố mẹ đẻ. Cuộc sống và tuổi thanh xuân của người đàn bà kém duyên ấy trôi đi bên bố mẹ tuổi cao. Khi anh, chị, em ruột đều yên bề gia thất thì mong ước có được người con để nương tựa tuổi già lại nhen nhóm trong suy nghĩ của bà.

Vượt qua dư luận, năm 2006 bà Tĩnh "xin" được cháu Điển. Có con, cuộc sống của bà trở nên khó khăn hơn khi mọi sinh hoạt trông vào vài sào ruộng khoán. Do đó, những lúc rảnh rỗi, bà đi phụ vữa thuê cho các công trình trong làng để có thêm kinh phí sinh hoạt, nuôi con. Thương con gái và cháu ngoại, vợ chồng cụ Phi cho mảnh đất nhỏ liền kề để bà Tĩnh dựng căn nhà cấp bốn.

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 7.

Tương lai mịt mờ của em Phạm Trung Điển sau ngày mẹ qua đời

Ông Phan Trung Sanh – em ruột bà Tĩnh kể, hơn 1 năm trước, trong quá trình đi làm thuê, chị ruột của ông hay bị đau bụng. Tuy nhiên, thời điểm đó bà Tĩnh nghĩ mình bị dạ dày và kinh tế hạn hẹp cho nên chỉ lấy thuốc uống. Đến khoảng tháng 2/2020, khi đau quá không chịu được, bà Tĩnh đi khám ở Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận bà Tĩnh bị bệnh u tuỵ và chỉ định mổ.

"Ngày biết bệnh tình và phải tiến hành phẫu thuật, chị tôi đã xin về nhà để lo tiền bạc. Thương hoàn cảnh của chị, anh em người thân cho vay mượn và chị tôi đã được bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt 1/4 dạ dày, cắt mật. Tuy nhiên, sau ca mổ đó, chị tôi sức khoẻ không ổn định, ăn uống kém, không đi lại được và trước khi mất khoảng 2 tháng thì chỉ nằm một chỗ.

Những ngày cuối đời, chị tôi lúc nào cũng khóc than, suy nghĩ nhiều và nói: 'Nếu không qua khỏi không biết ai sẽ nuôi cháu Điển ăn học, ai lo cuộc sống cũng như tương lai cho con trai…'. Nghe vậy, chúng tôi xót xa, chỉ biết động viên", cậu ruột của em Điển nhớ lại.

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 8.

Ngoài ngôi nhà cấp 4 ông bà ngoại cho đất xây dựng, được sửa lại cùng căn bếp nhỏ thì gia đình em Điển không có tiền làm công trình vệ sinh

Nói về hoàn cảnh của bà Tĩnh, ông Phạm Khắc Thoan – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 2 chia sẻ, trước khi mất do bạo bệnh, hoàn cảnh gia đình bà Tĩnh vốn đã khó khăn khi thuộc diện đơn thân nuôi con nhỏ. Hiện tại, cháu Điển đang sống dựa vào ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu và bệnh già bủa vây. Do đó, nếu như không được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và mọi người, cháu Điển khó có thể vượt qua lúc khốn khó này.

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 9.
Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 10.

Nam sinh lớp 9 trước những khó khăn bủa vây và nguy cơ nghỉ học

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, thầy Đào Thanh Nam – Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc thông tin, mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn nhưng nhiều năm liên tục em Điển luôn vượt khó đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, có 2 năm em thuộc đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học - Ảnh 11.

Hoàn cảnh khó khăn của em Điển cần lắm sự giúp đỡ của mọi người

"Ngày biết tin mẹ em mất, BGH, đại diện hội cha mẹ học sinh, lớp học… đến hỏi thăm, chia buồn, phúng viếng. Chúng tôi biết, hiện tại cuộc sống của em đang gặp nhiều khó khăn và tương lai phía trước trở nên mờ mịt. Do đó, trường chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để giúp đỡ. Tôi mong rằng, các cá nhân, đoàn thể và tổ chức thiện nguyện hãy tạo điều kiện giúp đỡ để em vơi bớt khó khăn, yên tâm học tập cũng như phần nào xoa dịu nỗi đau mà hiện tại Điển đang gặp phải", Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc cho biết.

Mọi sự giúp đỡ em Phạm Trung Điển - Mã số 619 xin gửi về:

1. Ông Phạm Trung Sanh (cậu ruột) ở thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 619

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái" tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 619

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0973179945

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 619

Bài & ảnh: Đức Tùy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 851: Mẹ bầu 3 tháng khóc ngất cầu xin mọi người cứu con trai bỏng nặng vì điện giật

MS 851: Mẹ bầu 3 tháng khóc ngất cầu xin mọi người cứu con trai bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 7 giờ trước

GĐXH – Tai nạn bất ngờ khiến cháu Hoan bị bỏng nặng toàn thân. Hiện tại bé trai ấy đang từng ngày, từng giờ giành giật sự sống mong manh, trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, không còn khả năng mua thuốc chữa trị.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang!

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang!

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GĐXH - Đoàn thiện nguyện có 2 thành viên đặc biệt cao tuổi nhưng nằm ngoài quy luật "tuổi cao sức yếu". Đó là cụ bà Hoàng Thị Thân 92 tuổi và cụ ông Nguyễn Văn Hạnh, 101 tuổi ở Hà Nội. Hai ông bà được coi là biểu tượng tinh thần của đoàn thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh mẽ về những bước chân không mỏi và tấm lòng biết cho đi để san sẻ yêu thương.

MS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuối

MS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuối

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GĐXH - Từ một cô gái đầy ước mơ, hoài bão, nhưng giờ đây Mạnh Thị Băng Thùy, 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Vinh đang có nguy cơ phải nghỉ học vì căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Hơn 20 triệu đồng đến với cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định

Hơn 20 triệu đồng đến với cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH – Hơn 20 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm đã được kết chuyển đến với bà Trần Thị Ngát – cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định.

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Vào mỗi thứ 2 hàng tuần, các thành viên của Thiện nguyện Tâm Thương lại tụ họp, hỗ trợ hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đến với người khó khăn, lao động nghèo.

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Không may bị bỏng nặng do điện giật, tính mạng của anh Công hiện giờ vẫn trong tình trạng ngàn cân treo sợ tóc. Chi phí điều trị tốn kém trong khi hoàn cảnh anh khó khăn, không có bảo hiểm y tế.

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Số tiền 17.955.000 đồng của bạn đọc hảo tâm gửi qua tài khoản Báo Sức khoẻ và Đời sống đã được kết chuyển để hỗ trợ thêm phần chi phí điều trị cho anh Toanh.

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Ngoài sự giúp đỡ trực tiếp cho gia đình, bé Đăng không có hậu môn, bị bệnh tim đã nhận được số tiền 26.705.000 đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua báo Sức khoẻ và Đời sống.

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – 20 tháng tuổi, lẽ ra bé Khang cũng sẽ ê a gọi cha gọi mẹ nhưng cơn bạo bệnh viêm màng não ập đến với bé khiến con không nghe được, chỉ nằm 1 chỗ.

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Sau khi hoàn cảnh của cháu Nguyễn Tiến Hải mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật được Báo Sức khoẻ và Đời sống kết nối, nhiều bạn đọc đã sẻ chia. Gia đình cũng đã nhận được số tiền gần 30 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua Báo.

Top