Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo nấu ăn để giảm mỡ máu

Thứ hai, 06:08 05/01/2015 | Ăn

Nếu không biết cách chế biến, bạn có thể tạo ra các món ăn không tốt cho sức khỏe mặc dù thực phẩm bạn lựa chọn hoàn toàn lành mạnh.

Để giảm mỡ máu, bạn hãy làm theo những lời khuyên sau đây khi nấu ăn. Hầu hết các công thức nấu ăn yêu thích của bạn có thể thay đổi theo hướng lành mạnh hơn chỉ đơn giản bằng cách thay thế các thành phần ít béo. Nếu có bất kỳ thành phần trong công thức nấu ăn của bạn ở cột bên trái, hãy thay thế bằng các thành phần sau để có chế độ ăn lành mạnh hơn.

Bạn có thể thay thế những gì?

Trứng, lòng đỏ trứng =>Lòng trắng trứng, ¼ trứng

Bơ => Dầu thực vật không bão hòa, hạt bơ, gia vị và thảo mộc

Mayonnaise => Sữa chua không béo, mù tạt, mayonnaise ít béo hoặc không béo

Sữa chua, kem chua => Sữa chua, kem chua không béo

Snack khoai tây =>  Bánh quy, khoai tây chiên ít béo hoặc nướng

Sữa nguyên kem => Sữa đá, sữa chua đông lạnh ít béo

Sữa chua => Sữa chua ít béo hoặc không béo

Dầu dừa, dầu hạt cọ =>  Dầu rum, hướng dương, dầu hạt cải, dầu ô liu

Salad trộn => Salad trộn ít béo với giấm

meo nau an de giam mo mau hinh anh
Nấu ăn đúng cách có thể giảm mỡ máu đáng kể.

Sử dụng ít chất béo trong công thức nấu ăn. Nếu cần phải sử dụng 1 chén bơ, hãy sử dụng ½ chén bơ và thay thế ½ chén còn lại bằng ¼ chén mận khô xay nhuyễn. Bạn có thể xay nhuyễn mận theo công thức 1 chén mận khô với 6 muỗng canh nước ấm . Với các món nướng, bạn có thể thay thế 1 chén bơ, dầu, bơ thực vật với 1 chén nước sốt táo không có chất béo và calo.

Bạn có thể thực hiện sau các lời khuyên sau để có 1 chế độ ăn lành mạnh.

- Bỏ lò, nướng, hấp… chỉ với 1 ít dầu

- Sử dụng chảo không dính

- Dùng dầu thực vật thay cho bơ hoặc nấu với nước dùng đã khử mỡ, nước trái c6ay hoặc rượu vang

- Dùng nước sốt và súp với sữa đã tách béo với một ít bột mì, bột bắp thay thế cho các sản phẩm sữa nguyên kem.

- Thay thế nguồn protein không có nguồn gốc động vật như đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu lăng cho các protein động vật 1 đến 2 lần/tuần.

- Thay đổi dần dần. Theo thời gian, bạn sẽ quen với các thực đơn mới và khẩu vị của bạn cũng sẽ thay đổi. Bổ sung thêm nhiều rau quả để làm tăng chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu LDL.

Chất xơ được tìm thấy trong yến mạch, cam, lê, cải bắp brussels, cà rốt, đậu khô và đậu.

Sử dụng các loại thảo mộc thay thế bơ hoặc bơ thực vật hoặc sử dụng dầu thực vật không bão hòa. Nhiều sách dạy nấu ăn có danh sách các loại thảo mộc để tăng cường hương vị của thực phẩm. Ví dụ, bạn có thể dùng húng quế với bí xanh hoặc tiêu chanh với bông cải.

Sử dụng hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như nước xốt đóng gói, mì ống và ngũ cốc ăn liền có nhiều chất béo.

Trong trường hợp bạn không thể hạ mỡ máu bằng cách giảm chất béo và cholesterol mà bạn ăn vào, hãy thử thêm các thực phẩm như bơ thực vật và dầu trộn salad làm giảm cholesterol.

Công thức nấu ăn mẫu chứa ít cholesterol: Rau củ nướng

Nguyên liệu:

- 1 quả cà tím nhỏ, cắt thành từng lát mỏng 1-2 cm

- 2 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và cắt theo chiều dọc

- 3 quả bí ngòi xắt lát

- 6 nấm tươi, bỏ phần thân

- ¼ chén dầu ô liu

- ¼ chén nước cốt chanh

- ¼ chén húng quế tươi xắt nhỏ

- 2 tép tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn

Thực hiện

- Đặt cà tím, ớt, bí ngòi và nấm tươi vào 1 tô lớn.

- Trộn đều dầu ô liu, nước cốt chanh, húng quế và tỏi vào tô và cho vào tô lớn, đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ.

- Chuẩn bị lò nướng với nhiệt độ cao

- Đặt các loại quả đã ướp trực tiếp lên lò hoặc xiên. Nướng mỗi mặt khoảng 2-3 phút, rưới nước xốt thường xuyên đến khi chín.

Theo Kiến thức

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top