Món canh dưỡng sinh vừa ngon lại dễ nấu cho tiết giao mùa
Canh gà nấm hầu thủ là món canh dưỡng sinh tuyệt vời trong mùa thu.
Mùa thu nhiệt độ bắt đầu giảm dần, đây là lúc chúng ta cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Điều này không chỉ giúp gia tăng sức đề kháng mà còn giúp cung cấp đủ độ ẩm cho da dẻ không bị khô nẻ, thiếu sức sống.
Một trong những bí quyết đó là dùng canh dưỡng sinh. Món canh dưỡng sinh này thực hiện rất đơn giản, bởi vậy dù cuộc sống bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian chăm sóc cho bản thân và người mình yêu thương nhé!
Canh dưỡng sinh có thể biến tấu nhiều kiểu với đa dạng các nguyên liệu. Nhìn chung, sự kết hợp các thành phần trong canh đều mang lại sự bổ dưỡng phù hợp theo mùa. Chẳng hạn như mùa thu này thì ăn canh gà nấm hầu thủ rất tốt.
Nấm hầu thủ là một nguyên liệu lạ trong món canh dưỡng sinh này. Nấm hầu thủ được tiêu thụ mạnh ở thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc bởi lợi ích mà chúng mang lại. Nấm hầu thủ tươi có vị thanh nhẹ nhưng không nhạt nhẽo, phảng phất vị ngọt tự nhiên của nấm.
Nấm khô thì có vị đắng nhẹ nhưng sau khi ăn thì đọng lại vị ngọt hậu. Bởi vậy mà nhiều người dùng nấm hầu thủ khô để uống thay trà tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, nấm hầu thủ có chứa 2 hoạt chất là hericenone và erinacine - có tác dụng tăng trưởng thần kinh.
Loại nấm có đặc tính dược lý cao này giúp ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều chứng bệnh như trầm cảm, lo lắng,... Bởi vậy, hãy dùng nấm hầu thủ trong các món canh, kho hoặc pha trà,... để hấp thụ dinh dưỡng tuyệt vời của chúng.
Gợi ý cách nấu canh gà nấm hầu thủ
Nguyên liệu cần thiết
Nấm hầu thủ - 2 cái nhỏ hoặc 1 cái lớn (có thể mua trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada... có bán rất nhiều)
Gà - 500g
Táo đỏ, gừng tươi, muối
Cách thực hiện
Nấm hầu thủ ngâm nước lạnh trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình đó cần rửa, vắt và thay nước nhiều lần đến khi nước ngâm nấm trở nên trong. Bỏ phần rễ và xé thành các miếng nấm nhỏ.
Gà chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước nóng chần qua rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Cho gà, nấm hầu thủ, táo đỏ, gừng thái lát vào nồi. Đổ ngập nước, đậy vung vào và đun lửa lớn. Khi sôi, hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 1 tiếng. Khi canh gần chín, cho thêm muối vào nêm nếm cho vừa vị.
Món canh gà nấm hầu thủ vừa thanh vừa ngon, có tác dụng giải nhiệt, khử ẩm và làm ấm bụng. Nhìn chung, chúng còn có tác dụng tốt cho dạ dày. Để nấu món canh dưỡng sinh này, bạn chỉ cần chút thời gian và sự kiên nhẫn mà thôi.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh gà nấm hầu thủ này nhé!
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 2 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.