Một trong những công đoạn quan trọng nhất giúp món quay ngon, đẹp mắt nằm ở bước sơ chế thịt ba rọi. Sau khi làm sạch thịt, bạn rửa lại với nước giấm pha muối nhằm khử hoàn toàn mùi khó chịu. Trong lúc rửa, bạn dùng dao cạo lớp da, nhớ nhẹ tay tránh làm rách da heo để khi nướng, da nổ giòn đều hơn. Cuối cùng, bạn dùng khăn ăn, thấm hút hết nước cho miếng thịt thật khô ráo.
Có nhiều cách quay thịt khác nhau. Vài gợi ý bạn nên luộc thịt trước khi quay để gia vị thấm, da heo dễ vàng. Nhưng đơn giản nhất là trước khi ướp thịt, bạn khứa thành từng miếng dài, độ dày khoảng 2-3 cm, giúp thịt thấm nhanh hơn. Bạn chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: đường, bột tỏi, bột ớt, bột gừng, tiêu, đặc biệt là ngũ vị hương - thứ gia vị không thể thiếu trong món thịt quay. Lưu ý, không nên dùng tỏi tươi khiến thịt bị ướt, dễ gây cháy khi nướng, đồng thời không nêm muối tránh làm thịt quay bị khô, cứng. Bạn có thể biến tấu gia vị tùy sở thích của gia đình. Thoa đều hỗn hợp gia vị ướp lên các mặt miếng thịt, trừ phần da.
Ngoài ra, nếu dư thời gian thì mẹo nhỏ dành cho bạn khi muốn món thịt đậm vị, giòn hơn là nên pha thêm hỗn hợp chao, tương ăn phở, nước tương và dầu hào. Thoa đều hỗn hợp lên các mặt miếng thịt, trừ da heo, để yên khoảng 5-10 phút. Bạn dùng tăm nhọn cắm vào bì heo, hoặc dùng dĩa đâm càng nhiều lỗ càng tốt, sau đó lau lại bì lẫn nữa với giấy ăn, thêm chút muối hạt rồi bọc kín lại. Thời gian ướp ít nhất 4 tiếng đồng hồ, hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Cuối cùng, bạn cho thịt vào lò nướng, chỉnh 200 độ C, khoảng 20 phút thì lấy ra, phết hỗn hợp giấm và muối lên da heo, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút. Lặp lại công đoạn trên, nướng khoảng 15 phút nữa là xong. Bạn đợi thịt nguội hẳn thì cắt thành từng lát dày, dùng kèm bánh mì hoặc bánh ướt như Hà Tăng là "hết sẩy". "Ngọc nữ" còn phi hành giòn, ăn kèm với dưa leo xắt sợi, giá và nước mắm ớt ngọt chuẩn như ngoài hàng.
Theo Ngôi sao