Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Mong các bệnh nhân hợp tác với cán bộ y tế"

GiadinhNet - Theo PGS.TS Đỗ Kim Quế, bên cạnh những người mắc COVID-19 có ý thức tốt, hợp tác với đội ngũ nhân viên y tế để khắc phục những khó khăn thì vẫn còn không ít người thiếu ý thức. Họ xả rác vô tư qua các tầng lầu, dọc các hành lang. Họ la hét, họ đòi hỏi nhân viên y tế phục vụ cả những việc không chính đáng.

Mong các bệnh nhân hợp tác với cán bộ y tế - Ảnh 1.

Đêm khuya 21/7, PGS.TS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đồng thời là Tổng chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã có những chia sẻ tâm huyết từ "điểm nóng" ông phụ trách điều trị. 

PGS.TS Đỗ Kim Quế cho biết, ông đã trải qua 8 ngày làm việc tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 cùng với 97 bác sĩ và 187 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất. Hiện số bệnh nhân của Bệnh viện đã lên tới 3410 người.

Mong các bệnh nhân hợp tác với cán bộ y tế - Ảnh 2.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: BVCC

Ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8, các bác sĩ, điều dưỡng vốn quen với công việc hàng ngày là khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, nay không quản nề hà, xắn tay áo dọn vệ sinh các phòng ở cho mình như những công nhân vệ sinh.

Sau 3 giờ cật lực dọn dẹp vệ sinh, tự tay lắp các giường xếp cho mình, họ bắt đầu mặc vào bộ đồ bảo hộ để tham gia nhận bệnh nhân theo đúng quy trình chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài công việc khám chữa bệnh và chăm sóc cho những trường hợp mắc COVID-19 họ còn làm thêm công việc đưa cơm, đưa hàng cứu trợ tới tận tay bệnh nhân. Bác sĩ P.T.A. hay bác sĩ T.H.V. đã mất hơn 2 giờ để tìm ra túi đồ ăn đặc biệt trong một núi hàng tiếp tế gửi vào bệnh viện cho một bệnh nhân chỉ ăn được duy nhất loại đồ ăn của người nhà gửi vào.

Hay như điều dưỡng Đ.T.H. đã nhường phần cơm của mình cho bệnh nhân đói lả vì nhập viện quá giờ phát cơm. Họ đã làm việc tới kiệt sức trong những bộ đồ bảo hộ.

Điều dưỡng Đ.V.Đ. làm nhiệm vụ chuyển bệnh nhân chuyển nặng lên bệnh viện tầng trên điều trị liên tục phải bỏ cả bữa cơm trưa và cơm chiều, về tới nơi nghỉ mệt lả vì đói khát, nóng. Vậy mà anh chỉ lo bệnh nhân không được điều trị kịp thời và sợ mình bị phơi nhiễm không đủ sức khỏe phục vụ người bệnh. 

Bên cạnh đó, PGS H., PGS Q. cả đêm liên lạc và trả lời điện thoại để điều phối, chỉ đạo nhận bệnh, chuyển bệnh, hội chẩn xử trí các trường hợp phức tạp…

Mong các bệnh nhân hợp tác với cán bộ y tế - Ảnh 3.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: BVCC

Cũng theo PGS.TS Đỗ Kim Quế, rất nhiều cán bộ y tế đã xông pha nơi tuyến đầu vì người bệnh. Vì cộng đồng họ để lại con thơ, cha mẹ già ở nhà đi chống dịch. Đó là chị P.T.V. vừa nhận nhiệm vụ 1 ngày thì hay tin bố mất nhưng vẫn ở lại làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 1000 giường hay như chị L.Tr. vừa tới nhận nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến thì biết tin ông ngoại mất cũng không thể về chịu tang và đưa tiễn ông tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Đó là các dân quân tuổi đời rất trẻ, không quản ngại nắng mưa vận chuyển giường, bàn, ghế, thức ăn cho cán bộ y tế, cho bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển rác thải… Khuôn mặt, làn da ai nấy đều bị cháy nắng, mồ hôi nhễ nhại. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các em thợ điện, nước làm cả ngày đêm để hoàn thiện các phòng nhận bệnh.

Chưa kể các anh chị công nhân vệ sinh trong bộ quần áo bảo hộ làm nhiệm vụ thu gom và chở rác thải tới khu xử lý, dẫu biết rằng nguy hiểm, thiếu người nhưng họ vẫn cố gắng góp sức cho phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đỗ Kim Quế, bên cạnh những người mắc COVID-19 có ý thức tốt, hợp tác với đội ngũ nhân viên y tế để khắc phục những khó khăn thì vẫn còn không ít người thiếu ý thức. Họ xả rác vô tư qua các tầng lầu, dọc các hành lang. Họ la hét, họ đòi hỏi nhân viên y tế phục vụ cả những việc không chính đáng.

"Chúng tôi thông cảm và thấu hiểu sự lo lắng của họ. Chúng tôi hiểu họ bị căng thẳng, lo âu khi mắc COVID-19, lo lắng cho người thân của họ. Các bác sĩ, điều đưỡng đã làm việc cật lực, đã giải thích, đã động viên để bệnh nhân hiểu được lợi ích của việc cách ly và chăm sóc tại các Bệnh viện Dã chiến thu dung Điều trị COVID-19 này. Nhiều trường hợp bệnh chuyển nặng đã được phát hiện kịp thời và cấp cứu hiệu quả tại Bệnh viện dã chiến số 8 trước khi chuyển tới các bệnh viện điều trị COVID-19 tầng cao hơn", PGS.TS Đỗ Kim Quế nói.

Mong các bệnh nhân hợp tác với cán bộ y tế - Ảnh 4.

Theo PGS.TS Đỗ Kim Quế, bên cạnh những người bệnh COVID-19 có ý thức tốt, hợp tác với đội ngũ nhân viên y tế để khắc phục những khó khăn thì vẫn còn không ít người thiếu ý thức. Ảnh: BVCC

PGS.TS Đỗ Kim Quế cho biết, ngày hôm nay, nhiều trường hợp sẽ được làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Dã chiến số 8 và nếu có kết quả âm tính, họ sẽ được xuất viện về nhà. Với mô hình điều trị tháp 4 tầng tại TP.HCM, rất nhiều trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện.

"Chúng tôi mong các bệnh nhân cùng hợp tác với cán bộ y tế trong việc thực hiện các quy định 5K. Chúng tôi mong sao các bạn thu gom rác gọn gàng tại nơi để rác ở phòng mình, chỉ bỏ rác theo quy định, giúp cho nhân viên vệ sinh chuyển rác nhanh hơn, gọn hơn, khử khuẩn tốt hơn. Điều này sẽ giúp môi trường bệnh viện dã chiến trong lành hơn, để các bệnh nhân mau lành bệnh về nhà, dịch bệnh được đẩy lùi, giải tán bệnh viện dã chiến và trả lại công năng đích thực của các tòa nhà này.

Chúng tôi kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 quái ác này. Các bạn mắc COVID-19 khỏe mạnh có thể tình nguyện hỗ trợ quản lý các buồng bệnh, tham gia dọn dẹp khoa phòng mình đang nằm điều trị gọn gàng sạch sẽ, giúp đỡ bệnh viện bằng những khả năng chuyên môn sẵn có của mình.

Nếu mọi người dân đều ý thức được, thực hiện được các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các chuyên gia y tế và chính quyền quy định thì dịch bệnh này sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi và chúng ta sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Để TP.HCM trở lại sự năng động, phồn hoa vốn có, để Việt Nam phát triển thịnh vượng, để người mọi người dân Việt sống trong ấm no và hạnh phúc", PGS.TS Đỗ Kim Quế khẩn thiết mong mỏi.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 đặt tại tòa nhà khu tái định cư Bình Khánh (phường An Khánh, TP Thủ Đức) với quy mô khoảng 3.000-4.000 giường, nằm ở tầng 2 trong mô hình "tháp 4 tầng". Bệnh viện bắt đầu nhận bệnh nhân từ ngày 13/7. Quy mô Bệnh viện dã chiến số 8 tiếp nhận 3.000-4.000 ca mắc COVID-19. Phương tiện trang thiết bị tại đây đủ sức điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ đến trung bình.

Kim Vân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Hóc xương cá bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt chết

Y tế - 12 giờ trước

Thấy đau nhiều ở phần bụng dưới, nghĩ mắc bệnh lý phụ khoa, bà Th. nhà ở Tiền Giang không ngờ nguyên nhân do chiếc xương cá di chuyển theo đường tiêu hóa, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc và áp xe buồng trứng.

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Người đàn ông 50 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể được cứu sống

Y tế - 12 giờ trước

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết mới tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân 50 tuổi bị áp xe vùng cổ và lưng do bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 4 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 1 tuần trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 1 tuần trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Top