Một người bất ngờ tử vong sau khi ăn cua biển, cần làm gì để phòng ngừa ngộ độc hải sản?
GĐXH - Đừng quá háo hức thưởng thức những loại hải sản chưa từng ăn qua bao giờ vì một số loại có hàm lượng độc tố rất cao...
Vừa qua, lãnh đạo Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết vừa ghi nhận một trường hợp người dân tử vong, nghi do ngộ độc sau ăn hải sản.
Được biết, khoảng 17h30 chiều 16/6, anh T.C.H. (44 tuổi, trú xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ăn cua biển và uống rượu, sau khi ăn có triệu chứng tê lưỡi, đau bụng. Đến khoảng 22h cùng ngày, anh H., nôn, choáng, mệt mỏi nên được đưa tới Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ.
Tại Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), các bác sĩ cho biết lúc tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng không thể làm chủ, huyết áp tụt. Đến khoảng 23h, bệnh nhân nguy kịch, huyết áp không đo được. Mọi người tiến hành cấp cứu ngưng tim, ngưng thở nhưng sau 10 phút bệnh nhân tử vong.
Theo các bác sĩ, qua thăm khám, cùng các triệu chứng gặp phải, bệnh nhân tử vong nghi do ngộ độc sau ăn hải sản.
Ăn hải sản, cần làm gì để phòng ngừa ngộ độc
Thận trọng khi ăn hải sản lạ
Đừng quá háo hức thưởng thức những loại hải sản chưa từng ăn qua bao giờ vì một số loại có hàm lượng độc tố rất cao. Bạn nên chắc chắn rằng loại hải sản đó đã được cư dân địa phương ăn phổ biến nếu như bạn đang du lịch đến vùng đất mới. Đặc biệt, với những loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,… thì tốt nhất không nên ăn.
Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (Protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Vì vậy, những hải sản dù ngon nhưng đã chết và không được bảo quản tốt thì tốt nhất không nên ăn.
Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ.
Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc
Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia sẽ tăng tốc độ hình thành axit uric trong cơ thể người. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gout.
Cách xử lý nhanh khi bị ngộ độc hải sản
Theo các chuyên gia y tế, khi nghi ngờ bị ngộ độc hải sản, cần xử lý các bước sơ cứu nhanh như sau:
- Sơ cấp cứu ổn định nạn nhân, cố gắng hạn chế tử vong. Nếu nạn nhân co giật, hôn mê, cần đặt nạn nhân nằm nghiêng sang một bên, tránh để ngã, va đập. Còn nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở, tím tái, hô hấp nhân tạo theo điều kiện có tại chỗ.
- Nếu nạn nhân tỉnh táo, nói và ho khạc tốt, vẫn tự uống được, cho uống Oresol thay nước theo nhu cầu (khi khát) hoặc uống nước canh rau, nước quả, nước khoáng...
- Đồng thời gọi cấp cứu hoặc nhân viên y tế, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
2 loại đồ uống dễ gây sỏi thận nhất, lại là thực phẩm người Việt yêu thích và sử dụng rất nhiều
WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcTheo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…
Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.
Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?
Sống khỏe - 18 giờ trướcLoại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?
Bật mí bí kíp giúp Bona nhà Trương Mỹ Nhân phát triển trí não vượt trội
Sống khỏe - 18 giờ trướcMới chỉ 3 tuổi nhưng bé Bona nhà Trương Mỹ Nhân đã biết trông em giúp mẹ, vận động tinh khéo, phản xạ nhanh và ghi nhớ nhanh. Mẹ Nhân cũng không ngờ con phát triển trí não tốt như vậy, hỏi ra mới biết là nàng á hậu đã kiên trì áp dụng phương pháp này hàng ngày và phù hợp cho con.
Người đàn ông 46 tuổi ở Bình Phước bị heo cắn nát bộ phận sinh dục
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang, mất nhiều máu.
Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.
Giải pháp thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển ngang tầm các nước tiên tiến
Y tế - 19 giờ trướcCông nghiệp dược phẩm ở nước ta những năm gần đây có nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành dược Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới, đẩy mạnh phát triển dược lâm sàng, tăng cường giám sát sử dụng thuốc an toàn, hợp lý... để phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt rèn luyện sức bền mỗi ngày cho trẻ
Sống khỏe - 19 giờ trướcTừ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa các nhóm chất, đến các bài tập tăng cường thể chất hằng ngày hay các trò chơi tương tác rèn luyện sức khỏe, Nestlé MILO đồng hành cùng phụ huynh Việt trong hành trình nuôi dưỡng một thế hệ trẻ em năng động, bền bỉ hơn.
Bất ngờ loại củ được ví 'thần dược' tốt cho bệnh xương khớp và sức khỏe nam giới
Sống khỏe - 23 giờ trướcGĐXH - Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới.
5 tình trạng thiếu vi chất phổ biến ở người cao tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có 5 vi chất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi, làm giảm chất lượng cuộc sống.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.