Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua đào nên chọn quả to hay nhỏ để được quả ngọt và mọng nước?

Thứ tư, 16:21 05/07/2023 | Ăn

Đào đang vào mùa, nắm ngay bí quyết này để chọn đào ngon ngọt.

Mùa hè là lúc thu hoạch đào cao điểm, những sạp đào bày bán đủ kích cỡ, màu sắc lẫn chủng loại tràn ngập thị trường, làm thế nào để chọn được quả đào ngon ngọt, mọng nước không bị xốp dường như khiến nhiều người tiêu dùng bối rối. Trước vô vàn những loại đào trên thị trường, không ít người băn khoăn nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn. Với mỗi loại đào khác nhau thì dấu hiệu nào để nhận biết rõ ràng.

Mặc dù mỗi loại đào sẽ có cách chọn khác nhau, nhưng tựu chung sẽ có vài đặc điểm để bạn áp dụng chung để tìm mua được những quả đào ngon.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ rằng vẻ ngoài của một quả đào không hoàn toàn quyết định chất lượng của nó. Nhưng nó cho ta biết nhiều thông tin hữu ích. 

5 điểm cần biết khi chọn mua đào ngon

1. Nhìn vào màu sắc

Khi mua đào, phần lớn chúng ta đều thích những quả hình thức đẹp, màu sáng bóng. Đào chín thường có màu đỏ hồng đồng nhất. Đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều. Màu sắc quả đào phải tươi sáng, không có đốm, vết thâm hay sần sùi. Cuống quả có màu nâu nhạt pha xanh. Không nên chọn những quả màu đỏ đều đẹp mắt vì có thể chúng đã được xử lý thuốc thúc chín.

Nhiều quả đào có đáy màu xanh trắng xen lẫn đỏ hồng, những quả như vậy là bình thường. 

Dù bạn mua đào nhọn hay đào tròn, những quả này đều áp dụng chung mẹo nhìn phần vỏ và không có vết nứt. Ngoài ra, hãy tìm những quả đào có lớp vỏ mịn đều.

Mua đào ngon đừng chỉ chọn quả to, mách bạn 4 mẹo giúp chọn được đào ngọt và mọng nước - Ảnh 1.

Nên chọn quả đào còn dính phần cuống, điều đó cho thấy độ tươi của quả đào.

2. Nhìn vào cuống đào

Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.

Hãy chọn những quả đào còn phần cuống quả vì điều đó thể hiện chúng còn tươi. Những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.

3. Ngửi mùi quả đảo

Đào chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Khi bạn cầm một quả đào lên, hãy đưa lại gần mũi và ngửi. Nếu chúng tỏa ra hương thơm ngọt, nồng mùi đào thì đó là dấu hiệu cho thấy đó là đào ngon.

4. Chạm vào quả đào

Đào chín còn tươi không quá cứng và cũng không mềm, thịt quả có độ đàn hồi khi chạm vào. Ấn nhẹ thấy độ đàn hồi của đào tốt là đào ngon, còn quá cứng thì chưa chín mà quá mềm thì không nên mua. 

Bên cạnh đó, nhiều người rất ghét mua đào trên vỏ có lớp lông đào nên họ thường chọn những quả mịn. Tuy nhiên, điều này khá sai lầm vì đào tươi bình thường sẽ có nhiều lông tơ, lớp lông dày này bảo vệ cho sự tươi ngon của quả đào.

Mua đào ngon đừng chỉ chọn quả to, mách bạn 4 mẹo giúp chọn được đào ngọt và mọng nước - Ảnh 2.

Lớp lông trắng trên đào cho biết chúng được hái từ trên cây xuống lâu hay chưa.

Đào hái lâu ngày thì lớp lông tơ cơ bản cũng không còn hoặc còn lại rất ít. Do đó, từ lớp lông đào, bạn sẽ đánh giá được đào hái từ trên cây về lâu hay chưa, còn tươi hay không.

5. Trọng lượng quả đào

Cân nặng của quả đào cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp, teo lại. Ví dụ hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì lượng nước càng lớn, vị ngọt và mọng nước ăn ngon hơn. Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.

Nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn?

Nếu bạn muốn thưởng thức quả đào có hương vị đậm đà, ngọt ngào thì những quả đầu nhọn là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Đào đầu nhọn có xu hướng đậm vị, mọng nước và ngon bởi những quả đào này thường mọc cao trên cây - nơi đó chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng hơn. Điều đó khiến chúng mọng nước và ngọt hơn.

Mua đào ngon đừng chỉ chọn quả to, mách bạn 4 mẹo giúp chọn được đào ngọt và mọng nước - Ảnh 3.

Đào đầu nhọn mạnh về độ giòn, về kết cấu mịn mềm.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến hương vị tinh tế và kết cấu mềm ngọt thì đào đầu tròn lại là lựa chọn hàng đầu. Những quả đào đầu tròn có kết cấu thịt quả tương đối mịn và mềm hơn. So với đào đầu nhọn, đào đầu tròn nằm thấp hơn trên cây nên nhận được ánh sáng mặt trời lẫn dinh dưỡng thấp hơn. Bởi vậy, quả sẽ không có hương vị đậm đà như đào nhọn nhưng kết cấu chúng lại tinh tế hơn.

Mặc dù đào bây giờ có quanh năm do nhập khẩu nữa nhưng mùa hè là lúc đào đang chín rộ số lượng lớn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm hương vị đào thơm ngon và giá thành tương đối rẻ.

Hướng dẫn bảo quản đào tươi ngon

Mùa đào chín rẻ, nhiều người mua đào về để làm trà đào hoặc đào ngâm. Nhưng nếu mua với số lượng lớn về không bảo quản cẩn thận thì đào không còn tươi, nhanh mềm thậm chí thối rữa. Cho nên bảo quản đào cũng cần kỹ năng, không nên cho đào vào tủ lạnh trực tiếp.

Dùng giấy ăn bọc kín quả đào, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Khi gói nên cố gắng ép hết không khí thừa bên trong ra ngoài, để đào ở trạng thái tương đối chân không. Dùng khăn giấy bởi vì chúng có khả năng hút nước tốt nên có thể giữ đào trong môi trường khô ráo, cách ly với oxy, có thể giữ đào tươi lâu.

Mua đào ngon đừng chỉ chọn quả to, mách bạn 4 mẹo giúp chọn được đào ngọt và mọng nước - Ảnh 5.

Trước khi bọc đào, không nên rửa và cũng loại bỏ quả bị hỏng, mềm nhũn, bị nứt. Không cạo bỏ lớp lông đào trên vỏ quả. Sau khi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho quả đào vào túi, buộc kín lại rồi mới để trong ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, đào để được lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon.

Hướng dẫn cách rửa sạch đào

Nhiều người bị dị ứng với lớp lông trắng trên vỏ đào, gây ra ngứa ngáy hoặc hắt hơi. Trước khi ăn phải rửa sạch đào đúng cách.

Thêm một lượng nước thích hợp vào rửa đào bình thường rồi đổ nước đầu đi. Thêm vài thìa bột mì hoặc bột năng vào, dùng bột chà lên thân đào. Tiếp đó, thêm muối vào nước và rửa lại đào lần nữa cho sạch.

Những món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩnNhững món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩn

GĐXH - Dù thưởng thức đủ món ăn ngon trên đời nhưng Hà Tăng vẫn có đam mê lớn với những món ăn thuần Việt.

"Hoa hậu của các Hoa hậu" khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm'Hoa hậu của các Hoa hậu' khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm

GĐXH - Jennifer Phạm được nhiều người ưu ái gọi tên "Hoa hậu của các hoa hậu" nhờ giữ phong độ sắc vóc đỉnh cao dù đã trải qua đến 4 lần sinh nở. Cô có bí quyết ăn uống giữ gìn nhan sắc đơn giản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 5 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 23 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 2 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Top