Mùa hè, không phải nấu nướng kì công mà chỉ cần đun một nồi nước sốt thế này là cả nhà đã có món ngon lành cho bữa tối
Sức hấp dẫn của món ăn này không chỉ nằm ở thao tác chế biến nhanh, dinh dưỡng được đảm bảo mà còn ở hương vị độc đáo của nó. Đây là món ngon có thể khiến người ta quên đi mệt mỏi, nóng bức của mùa hè ngay lập tức.
Với những ngày hè thời tiết nóng bức, bạn chỉ cần pha một tô nước sốt từ các loại gia vị có độ mặn, ngọt cân bằng. Sau đó đun cùng thịt băm là tạo nên phần sốt có hương vị hấp dẫn khó quên. Phần nước sốt thịt đó đem trộn cùng sợi mì vừa mềm vừa dai tạo nên món ăn đơn giản nhưng hoàn hảo, khiến vị giác của bạn được "đánh thức".
Nguyên liệu để làm món mì trộn sốt thịt băm
Nguyên liệu chính: 350g thịt nạc heo băm nhỏ, lượng mì tươi Hàn Quốc vừa đủ, 1 hoặc 2 quả dưa chuột, 1/2 củ cà rốt, một ít hành lá xắt nhỏ, tỏi băm, lượng bột tiêu trắng vừa phải và 1 thìa cà phê bột gừng.
Nguyên liệu làm nước sốt: 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước sốt tương ngọt (Hoisin), 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh tương đậu, nửa thìa canh tinh bột.
Cách làm món mì trộn sốt thịt băm
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị làm nước sốt độc đáo cho món ăn này. Lấy một bát nhỏ thêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào để tăng hương vị tổng thể cho món ăn. Kế tiếp cho thêm 1 thìa canh nước sốt mì ngọt vào để tăng thêm hương vị đậm đà. Tiếp theo bạn thêm 1 thìa canh nước tương đen để tạo màu nâu đậm đà cho món ăn. Sau đó thêm 1 thìa canh tương đậu để nước sốt có mùi thơm hấp dẫn. Đừng quên thêm vào bát lượng tinh bột thích hợp để nước sốt được sánh đặc hơn. Cuối cùng bạn cho thêm nửa bát nước vào, trộn đều các gia vị và đặt sang một bên.
Để mua nguyên liệu sốt tương ngọt cho món ăn bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
Bước 2. Đun nóng nồi, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi dầu nóng vừa phải thì cho thịt băm đã chuẩn bị vào. Xào trên lửa vừa cho đến khi thịt băm chuyển màu thì bạn rắc thêm chút bột tiêu trắng và bột gừng để tạo vị cay và mùi thơm. Sau đó bạn cho hành lá, tỏi băm vào xào cùng cho đến khi thịt băm chín tới.
Bước 3: Khi thịt dậy mùi thơm và đã chín thì bạn đổ phần nước sốt chuẩn bị trước đó vào nồi rồi xào đều. Lúc này, bạn giảm lửa nhỏ và đun từ từ để thịt băm thấm hết hương vị của nước sốt. Trong quá trình nấu chú ý nên để lửa nhỏ để tránh bị bén đáy nồi. Khi nước sốt đặc lại, quyện vào thịt thì bạn tắt bếp. Lưu ý đừng để nước sốt cạn vì dùng để trộn cùng mì sẽ ngon hơn.
Bước 4: Chuẩn bị một nồi khác, thêm lượng nước vừa đủ vào rồi đun sôi và cho mì vào luộc. Khi thả mì vào bạn dùng đũa khuấy nhẹ để các sợi mì không bị dính vào nhau. Bạn luộc mì trong khoảng 6-8 phút. Sau khi mì chín bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh hoặc nước đá khoảng 20 giây để mì giữ được độ dai. Sau đó bạn cho ra rây, để ráo nước.
Bước 5: Tiếp theo bạn hãy chuẩn bị một số loại rau củ ăn kèm. Ví dụ bạn có thể dùng rau xà lách, giá đỗ (đã chần), hành tây (thái mỏng ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra để khử hăng). Hoặc bạn hãy dùng dưa chuột, cà rốt cắt sợi để đa dạng hương vị và tạo màu sắc sinh động cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn một ít hành lá, rau mùi,… rồi thêm vào tùy theo sở thích cá nhân.
Bước 6: Mì sau khi đã ráo nước bạn cho vào tô. Sau đó, thêm một lượng sốt thịt băm thích hợp vào. Kế tiếp thêm các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị. Thêm rau mùi xắt nhỏ lên trên... Trước khi ăn, bạn dùng đũa trộn thật đều sợi mì và các loại nguyên liệu sao cho từng sợi mì được phủ một lớp nước sốt đậm đà, xen kẽ với các nguyên liệu rau củ.
Thành phẩm món mì trộn sốt thịt băm
Như vậy, một tô bún với màu sắc, hương vị thơm ngon đã hoàn thành nhanh chóng và đơn giản. Vào những ngày hè nóng bức không muốn tốn quá nhiều thời gian đứng bếp thì tô mì đơn giản mà thơm ngon này chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hơn nữa, với món ăn này phần nước sốt thịt bạn có thể làm dư ra rồi cấp đông nên bạn chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng là có thể ăn ngay vào lần tiếp theo.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mì trộn sốt thịt băm!
MỜI ĐỌC THÊM:
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 15 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.