Mưa lũ, lại nhớ món quê nghèo của mệ, ăn 1 lần, thương nhớ cả 1 đời
GiadinhNet - Vào những ngày mưa lũ, người dân quê nghèo miền Trung thường làm món cá cơm rim lạc để ăn. Món ăn có thể để lâu cả tháng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.
Vào những ngày lũ lương thực hiếm, chợ không mở bán, người dân miền Trung lại mang những thứ tích trữ trong nhà ra để chế biến món ăn. Món cá cơm khô rim lạc là một món ăn đậm chất miền Trung mùa lũ.
Món cá cơm rim lạc là món ăn đơn giản, có thể để lâu cả tháng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon. Hương vị thơm của hành tỏi, vị cay của ớt, vị ngọt đậm của thịt cá khô lẫn trong cái giòn bùi của lạc khiến bữa cơm thêm đầm ấm.
Nguyên liệu: 50g lạc; 100g cá cơm khô; Dầu ăn; Ớt tươi, đường, muối, tỏi; 1 chút bột me chua.
Cách làm:
Bước 1: Cá cơm bạn đem ngâm với nước gạo khoảng 5-10 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Bạn cho chút dầu vào chảo đun nóng sau đó cho lạc vàng rang chín đều cho giòn rồi cho ra đĩa để ráo dầu.
Bước 3: Ớt tươi, tỏi, gia vị cho vào cối nhỏ xay thật nhuyễn rồi để riêng ra bát. Tiếp theo bạn pha hỗn hợp nước lọc, đường, nước me vào một cái bát và khuấy đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào chảo đảo đều cho thêm rồi đổ hỗn hợp nước me vào và đun cho đến khi nước sánh lại. Rồi sau đó cho lạc rang và cá cơm vào đun nhỏ lửa và đảo đều tay. Và đun trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
Món cá cơm sốt lạc rang ăn rất ngon, thơm, hấp dẫn với vị bùi của lạc, vị cay ngọt của gia vị cùng với vị ngon đậm đà của cá ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt.
K.N (th)
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 14 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.