Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mực tươi sống có nhiều loại khác nhau, bổ dưỡng khác nhau

Thứ sáu, 06:00 13/10/2017 | Ăn

GiadinhNet – Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách phân biệt các loại mực, công dụng và chế biến sao cho thật chuẩn.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam có có 5 loại mực chủ yếu. Đó là: Mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại có đều có hương vị cũng như độ ngon riêng, và được sử dụng những món đặc thù.

Nhắc đến mực không thể không nhắc đến những địa danh, vùng biển nổi tiếng. Những vùng đất nắng, gió như Phú Quốc, Phan Rang -Phan Thiết, Nha Trang, Sầm Sơn, Cửa Lò… được thiên nhiên ưu ái ban cho các loài hải sản ngon trong đó có mực. Chất mực ở đây đậm đà, ngọt và dai hơn ở các vùng biển khác.

muc la3
muc la3

Mực lá được nhiều người đánh giá là loại mực ngon nhất. Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

Thịt mực thường dày, giòn, vị ngọt đậm đà. Nó thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

Mực ống là loại mực mọi người thường ăn mỗi dịp đi du lịch hay mua ở siêu thị, các chợ. Cách nhận biết đó là, loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công.

Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh bày đĩa đẹp, nhưng ăn thì không đặc sắc. Ngoài chiên, hấp, mực ống còn được chế biến rất nhiều món như: mực nướng, mực xào, lẩu mực, mực chiên nước mắm, mực nhồi thịt… Mực ống có độ giòn nhưng thiếu đi vị ngọt của thịt, ăn không đã.

Mực trứng là loại mực được nhiều người sành ăn cho rằng là loại đẳng cấp nhất. Thường mọi người thích ăn mực trứng vì cảm giác cắn một miếng con mực đứt đôi, trứng ngập ngụa trong miệng, mềm mịn, béo bùi, thịt mực dai giòn thơm mùi nướng than. Thưởng thức mực trứng hấp cùng cốc bia là lựa chọn được nhiều “quý ông” khen nức nở.

Mực sim kích thước nhỏ, cả con cỡ 2 ngón tay được xếp vào loại mực liu riu dùng để ngư dân ăn chơi, ít khi đem bán thương phẩm. Tuy nhiên loại mực này chiên hoặc hấp cũng rất ngon, dễ ăn.

Mực nang (mực mai) là loại có kích thước to, cơ thể hình chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề, loại này thịt rất dày và giòn nhưng vị nhạt. Do đó không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực, khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc. Ngoài ra, mực nang cũng rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad.

Mẹo chọn mực tươi ngon

Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi.

Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon, các mẹ nội trợ nên chọn cho món ăn của mình.

Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.

Tựu chung lại thì không nên chọn những con mực thịt đã chuyển màu, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi tanh khó chịu bởi mực đó là kém tươi ngon.

Bên cạnh đó, các mẹ nội trợ khi đi mua mực nên chú ý đến râu mực, râu của mực phải chắc, cứng, râu gắn chặt với thân chứ không nhão, sắp rời khỏi thân thì không nên chọn.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này

Ăn - 55 phút trước

Vịt luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, để luộc được một con vịt ngon, không tanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết.

Món ăn kết hợp giá đỗ giúp làm sạch độc tố trong ruột và giải nhiệt ngày nóng

Món ăn kết hợp giá đỗ giúp làm sạch độc tố trong ruột và giải nhiệt ngày nóng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Mùa hè nắng nóng mọi người có thể chế biến món ăn vừa giải nhiệt vừa có tác dụng làm sạch độc tố trong ruột, dễ làm, càng ăn càng bổ dưới đây.

Quả dứa xa xỉ giá 10 triệu đồng có gì khác biệt?

Quả dứa xa xỉ giá 10 triệu đồng có gì khác biệt?

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Qủa dứa đặc biệt đang trở thành hiện tượng trong ngành hàng kinh doanh đồ ăn, đồ uống.

Rau muống mùa hè rất ngon và tốt cho sức khỏe: Đây là 6 cách nấu nhanh và siêu ngon

Rau muống mùa hè rất ngon và tốt cho sức khỏe: Đây là 6 cách nấu nhanh và siêu ngon

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 6 công thức nấu rau muống giúp bạn tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn gia đình.

Công thức làm món đậu hũ sốt sa tế thanh đạm, dễ làm

Công thức làm món đậu hũ sốt sa tế thanh đạm, dễ làm

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Món đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.

Muốn làm món nướng tại nhà, nhất định không thể thiếu những món thịt nướng ngon xuýt xoa này

Muốn làm món nướng tại nhà, nhất định không thể thiếu những món thịt nướng ngon xuýt xoa này

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Một trong những món ăn quan trọng trên bàn nướng của gia đình bạn chắc chắn phải kể đến các loại thịt nướng. Với 15 món nướng từ thịt bò dưới đây, hy vọng các mẹ đảm sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn ấm cúng và đầy đủ dinh dưỡng.

Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Topping là một phần không thể thiếu trong trà sữa để giúp thức uống này “gây sốt” giới trẻ hiện nay. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy áp dụng các mẹo sau.

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn là người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì thêm nguyên liệu này vào món cá hấp sẽ ngon và thanh mát cho bữa cơm ngày hè.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dọc mùng là nguyên liệu rất thích hợp để chế biến 3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt dưới đây.

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Ăn - 1 ngày trước

Món lẩu gà lá é không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn là nét văn hóa đặc trưng của thành phố ngàn hoa – Đà Lạt.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top