Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muôn kiểu tiết kiệm điện ở Hà Nội: Không đun nấu, thay đổi thiết bị làm mát để giảm tiêu thụ điện năng

Chủ nhật, 17:29 04/06/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Để giảm tiêu thụ điện, người dân Thủ đô và các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất… đều có những cách tiết kiệm điện riêng biệt. Riêng đèn công cộng, đèn quảng cáo được tắt hoàn toàn để tăng nguồn điện cho hoạt động sinh hoạt và an toàn vận hành lưới điện.

Hạn chế điều hòa, không đun nấu để tiết kiệm điện

Theo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện trong mùa khô và cả năm 2023 và triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo cung ứng điện.

Tại Hà Nội, để tăng cường tiết kiệm điện, những ngày qua, từ người dân đến các cơ quan, công sở, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay… đều có những cách tiết kiệm điện, giảm mức tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Hằng (45 tuổi, ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng không thường xuyên ở nhà nhưng nhà có ông bà hơn 70 tuổi và hai con nhỏ vừa trong thời gian nghỉ hè.

Muôn kiểu tiết kiệm điện ở Hà Nội: Không đun nấu, thay đổi thiết bị làm mát để giảm tiêu thụ điện năng - Ảnh 1.

Theo bà Hằng, để giảm điện năng, gia đình bà đã tăng cường sử dụng quạt hơi nước với mức gió phù hợp.

Do đó, ngay sau khi nhận thông tin từ chính quyền địa phương về việc tăng cường tiết kiệm điện, gia đình bà đã hạn chế mức tiêu thụ xuống thấp nhất bằng cách là sắm thêm quạt làm mát bằng hơi nước.

Bà Hằng cho biết: "Người lớn tuổi không thích bị phụ thuộc vào hơi mát của điều hòa, bởi rất ảnh hưởng sức khỏe, mà ông bà chỉ có nhu cầu sử dụng điều hòa về đêm. Do đó, sử dụng quạt điều hòa, làm mát bằng hơi nước (nước đá lạnh) và tăng cường gió đối lưu từ các cửa sổ, cửa ra vào là giải pháp tiết kiệm điện của nhà tôi vào mùa hè. Như vậy vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo sức khỏe cho người lớn tuổi".

Không chỉ người dân, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 23/5, đơn vị này đã có văn bản gửi đến Cục, Ban, Vụ và các đơn vị trực thuộc yêu cầu sử dụng tiết kiệm điện vào giờ cao điểm.

Cụ thể, đơn vị này yêu cầu tắt tất cả các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc.

Muôn kiểu tiết kiệm điện ở Hà Nội: Không đun nấu, thay đổi thiết bị làm mát để giảm tiêu thụ điện năng - Ảnh 3.

Những ngày qua, trên nhiều đường/phố ở Thủ đô, hệ thống chiếu sáng công cộng đã được tắt để đảm bảo an toàn vận hành lưới điện Hà Nội. Ảnh: Huy Khánh

Đối với máy tính, nếu không dùng đến trong vòng 15 phút thì tắt màn hình và tắt máy tính nếu đi ra ngoài trong thời gian dài để tiết kiệm điện.

Ngoài ra, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để hạn chế bớt lượng điện chiếu sáng; mở điều hòa trong thời gian từ 7h30 phút sáng đến 17h30 chiều hàng ngày với mức nhiệt 26 độ C trở lên.

Để tiết kiệm tối đa điện năng nhằm góp phần đảm bảo an toàn trong vận hành lưới điện Thủ đô, Tổng cục cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc không đun nấu trong phòng làm việc, hạn chế dùng đèn chiếu sáng ở các khu vực công cộng, hành lang và tắt các thiết bị hiện đại ở các khu vực vệ sinh chung khi không sử dụng.

Tắt hệ thống chiếu sáng công cộng, quảng cáo để tiết kiệm điện

Trước diễn biến tình hình thời tiết nắng nóng cao độ, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để  tiết kiệm điện năng, việc thực hiện tiết giảm hệ thống chiếu sáng công cộng cũng được triển khai mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng và thiết bị đô thị (Hapulico) cho biết, đơn vị quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn 22 quận, huyện, với quy mô 227.600 bộ đèn tương ứng với công suất là 29,3 MW, chi phí điện năng hằng năm khoảng 180 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 6, đơn vị đã vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng theo chế độ tiết kiệm điện như bật đèn muộn 30 phút, tắt đèn sớm 30 phút so với chế độ vận hành thông thường.

Muôn kiểu tiết kiệm điện ở Hà Nội: Không đun nấu, thay đổi thiết bị làm mát để giảm tiêu thụ điện năng - Ảnh 4.

Hệ thống chiếu sáng công cộng trên phố Nguyễn Trác (Hà Đông) được tắt để thực hành tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện Thủ đô. Ảnh: Huy Khánh

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành giảm 1/3 số đèn từ đầu giờ vận hành và giảm thêm 1/3 số đèn sau 23h.

Đối với các tuyến đường có 4 làn đèn (như đường Võ Chí Công, Hoàng Sa - Trường Sa, Đại lộ Thăng Long...) đều được cắt giảm 50% ngay từ đầu giờ vận hành và tắt hàng đèn ở dải giữa sau 23h.

Hệ thống chiếu sáng trong các công viên, vườn hoa chỉ vận hành tối đa không quá 50% số đèn và cắt toàn bộ sau 23h.

Hệ thống trang trí thường xuyên vận hành thứ 7 và chủ nhật chỉ bật đến 23h tại các khu vực trung tâm.

Ngoài ra, tắt toàn bộ hệ thống trang trí chiếu sáng kiến trúc, trang trí trên dải phân cách và trên hè (dành cho người đi bộ).

Theo EVN Hà Nội, tính từ ngày 15 – 30/5, tổng sản lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn thành phố đạt hơn 12 triệu kWh.

Trong đó có hơn 3.058 lượt khách hàng trọng điểm tham gia phối hợp thực hiện điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện với sản lượng điện tiết giảm được gần 2 triệu kWh.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các công tác kinh doanh dịch vụ tới khách hàng để chung tay thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả;

Chủ động triển khai công tác điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện đảm bảo cấp điện trong các khung giờ cao điểm tiêu thụ điện, dự kiến sản lượng điện năng tiết kiệm điện trong tháng 6 năm 2023 là 18 triệu kWh.

Tuy nhiên, dự báo nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn và để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, EVN Hà Nội khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện: từ 10h00 - 14h00 và từ 19h00 - 23h00 hàng ngày.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt);

Không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điệnDùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện

GĐXH - Thay vì chọn mua điều hòa, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn quạt điều hòa với mức giá phải chăng, phù hợp hơn và được cho là tiết kiệm điện hơn hẳn. Vậy làm thế nào để chọn được một chiếc quạt điều hòa như ý?

Hà Nội: Kinh hoàng hàng vạn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả 'ra lò' bằng công nghệ xô chậu, túi tải, trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp ở ngoại thành

Huy Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 15 giờ trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 30/9 tiếp tục có nhiều biến động trái chiều so với thế giới. Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật thông tin dự báo giá vàng từ các chuyên gia.

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Nước lũ tràn về phủ trắng các cánh đồng khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang cũng là lúc bà con nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều lô shophouse trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù lê xuất xứ Trung Quốc nhưng cửa hàng trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) lại tự ý dán tem xuất xứ Hàn Quốc, bán cho người tiêu dùng với giá trung bình từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 800.000 đồng/lượng so với mức đỉnh 58 triệu đồng/lượng.

Top