Muốn sống lâu hãy học cách ăn uống từ người Nhật
Người dân thuộc tỉnh Okinawa (Nhật Bản) có tuổi thọ thuộc hàng cao nhất nhờ một phần từ chế độ ăn uống hợp lý. Cùng khám phá chế độ ăn kéo dài tuổi thọ từ người Nhật để tăng cường sức khoẻ và có cuộc sống lành mạnh, dài lâu.
Cung cấp nhiều chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh có thể giúp giảm LDL (cholesterol gây hại) và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Omega-3 – một loại chất béo tốt cho cơ thể - giúp giảm nguy cơ tim mạch và làm tăng cơ hội sống sót sau cơn đau tim. Chất béo lành mạnh còn có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, từ đó giảm thiểu các bệnh tim mạch. Thực phẩm giàu chất béo tốt bao gồm các loại hạt, dầu cá, ô-liu và trái bơ.
Ăn như người Nhật Bản
Nhật Bản luôn tự hào là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất. Và một trong những lý do chính là chế độ ăn lành mạnh. Người dân ở Nanago và Okinawa có tuổi thọ cao và nguy cơ thấp đối với các bệnh liên quan đến tuổi già. Người dân ở đây tiêu thụ ít calo hơn, trong khi ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Người Nhật còn ăn nhiều đậu phụ (đậu hũ) giàu protein giúp ngăn ngừa ung thư vú và bệnh tim.
Ăn nhiều cá
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cá giúp chống lại bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, mất thị lực, sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Về dài lâu, ăn nhiều cá giúp ngăn chặn ung thư miệng và da ở giai đoạn đầu.
Uống rượu vang đỏ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống một lượng vừa đủ rượu vang đỏ có thể làm chậm quá trình lão hoá và giảm thiểu các bệnh tim mạch. Rượu vang cải thiện nồng độ cholesterol và chống viêm tốt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó: Phụ nữ nên uống 1 ly/ngày, còn đàn ông thì không nên tiêu thụ quá 2 ly.
Tránh ăn quá no
Ăn quá nhiều có thể tạo ra một vài áp lực lên cơ thể. Đây là lý do tại sao ăn quá no có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2. Bạn nên ngừng ăn khi cảm thấy no khoảng 80%. Nên nhai kỹ và chậm để cơ thể nhận biết được khi nào dạ dày đã no.
Ăn nhiều trái cây và rau
Trái cây và rau chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng. Chế độ ăn uống giàu trái cây và rau giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và giảm thiểu nguy cơ tim mạch. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
Ăn nhiều quả việt quất và nho
Nho và việt quất là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất chống ôxy hoá nhất. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm thiểu các bệnh mất trí nhớ và sa sút trí tuệ liên quan đến tuổi tác.
Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn
Nếu bạn tiêu thụ muối giảm đến khoảng 6-7 g mỗi ngày, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ giảm mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít muối trong chế độ ăn giúp hạ huyết áp ở mức vừa phải. Kiểm soát huyết áp cũng giúp bảo vệ các tế bào não, giảm sa sút trí tuệ do tuổi tác.
Theo NLD
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...
Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi
Sống khỏe - 16 giờ trướcCanxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?
Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu
Sống khỏe - 18 giờ trướcRối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…
Sống khỏe - 20 giờ trướcNghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trước(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcDưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.
Một số bài tập tốt cho người suy giáp
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐiều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.
Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.
30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần
Bệnh thường gặpNgại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.