Nam sinh 16 tuổi mắc bệnh gút, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân do thức uống quen thuộc
Bác sĩ Li Xiaopeng (Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học) đánh giá: Xiao Lei đã mắc bệnh gút vì loại nước ép trái cây mà cậu ấy thích uống hàng ngày.
Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Đại học Trung y Dược Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận một trường hợp bị gút, chỉ mới 16 tuổi. Bệnh nhân là nam, tên là Xiao Lei, là học sinh trung học phổ thông. Cậu bé này không thích ăn hải sản, không nghiện rượu bia. Nhưng có một thói quen xấu từ khi còn nhỏ đó là: Nghiện nước ngọt có ga.
Cha mẹ thấy nước ngọt có ga có thể chứa các chất phụ gia, cho nên yêu cầu Xiao Lei chuyển sang uống nước ép trái cây. Dần dần, Xiao Lei bắt đầu nghiện nước ép trái cây và uống vài ly mỗi ngày.
Thời gian đầu, mọi chuyện diễn ra khá bình thường. Bỗng một đêm, ngón cái bàn chân trái của cậu bé bị sưng đỏ, nóng rát đến mức không thể ngủ được. Gia đình đã đưa Xiao Lei đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng nồng độ axit uric trong cơ thể cậu bé này vượt quá mức 600 umol/L. Trong khi đó ở đàn ông bình thường chỉ rơi vào khoảng 210 - 420 umol/L.
Bác sĩ Li Xiaopeng (Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học) đánh giá: Xiao Lei đã mắc bệnh gút vì loại nước ép trái cây mà cậu ấy thích uống hàng ngày.
Tại sao uống nước ép trái cây lại gây ra bệnh gút?
Gút là căn bệnh hình thành do các tinh thể urat trong mô cơ thể, thường xảy ra trong hoặc xung quanh khớp, dẫn tới viêm khớp gây ra đau đớn dữ dội. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút là do sự dư thừa axit uric trong máu.
Chúng ta đều biết rằng bản thân trái cây tươi đã có hàm lượng đường cao. Khi đem đi ép thì chất xơ sẽ bị loại bỏ hết, đồng thời đường trong trái cây sẽ được giải phóng hoàn toàn. Đó là còn chưa kể nhiều hãng nước trái cây còn bổ sung thêm chất bảo quản, chất phụ gia công nghiệp vào trong quá trình chế biến, dẫn đến lượng đường trong nước ép trái cây cao hơn nhiều so với việc ăn trái cây trực tiếp.
Trong Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (Hoa Kỳ) đã cho thấy: Nước trái cây dù là tự nhiên hay công nghiệp đều có chứa hàm lượng đường fructose cao. Trong khi đó, đường fructose vừa có thể làm tăng axit uric trong máu, vừa làm giảm bài tiết axit uric.
Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng cho thấy uống nước chứa nhiều đường trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới. Để có được kết luận này các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trong 12 năm đối với 46.393 nam giới không có tiền sử bệnh gút, trong đó 755 người đã mắc bệnh gút. Nguồn thực phẩm chính của những người này là nước cam, nước táo, nho khô, đồ uống có đường...
Ngoài nước trái cây, một số thực phẩm đặc biệt chứa hàm lượng purine cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bao gồm thịt đỏ, nội tạng động vật, thịt chế biến sẵn...
Làm thế nào để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả?
Bác sĩ Huang Jianlin (Trưởng Khoa Thấp khớp và Miễn dịch học tại Bệnh viện Liên kết thứ sáu của Đại học Tôn Trung Sơn), cho biết "gốc rễ" của việc kiểm soát bệnh gút đó chính là kiểm soát mức độ đường huyết và tăng đào thải axit uric.
"Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh gút của Trung Quốc năm 2016" đã đưa ra các khuyến nghị sau đây cho chế độ ăn uống của người bệnh gút:
- Hạn chế uống rượu; giảm ăn thực phẩm giàu purin; giảm ăn đường fructose; tăng ăn rau tươi.
- Nên uống 300ml sữa tách kem hoặc ít béo và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày;
- Trứng, mỗi ngày một quả;
- Mỗi ngày ăn từ 500g rau tươi trở lên;
- Khuyến khích ăn ngũ cốc có chỉ số đường huyết (GI) thấp;
- Uống nhiều nước (kể cả trà, cà phê…), ít nhất 2000ml mỗi ngày.
- Khuyến khích ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Bác sĩ Huang Jianlin nói rằng mỗi ngày có thể ăn khoảng 2 lạng thịt và 1 quả trứng, ngoài ra chỉ nên ăn rau và ngũ cốc. Lượng hoa quả mỗi ngày có thể tiêu thụ khoảng 200g-350g, tốt nhất không nên uống nước ép trái cây.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh gút. Vì vậy, việc duy trì cân nặng phù hợp sẽ giúp làm giảm lượng axit uric trong máu, tăng sức chịu đựng của các khớp hơn.
Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 18 phút trướcGĐXH - Quả cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, thêm cam vào chế độ ăn uống mùa đông giúp thải độc tố và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Gia tăng trẻ mắc viêm da cơ địa khi thời tiết thay đổi thất thường, làm sao để phòng bệnh?
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, thời tiết hanh khô, ô nhiễm không khí, bụi bẩn hoặc trong gia đình thường xuyên có lông gia súc, gia cầm, hóa chất tẩy rửa mạnh là các yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ mắc viêm da cơ địa.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc mừng cầu thủ Xuân Son phẫu thuật thành công
Y tế - 2 giờ trướcChiều nay 7/1, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City thăm sức khoẻ cầu thủ Xuân Son đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại đây. Nam cầu thủ tươi cười sau ca phẫu thuật, trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Y tế.
Loại cá giàu omega 3 bậc nhất, bổ tim chắc xương nhưng người bị sỏi thận nên tránh
Sống khỏe - 2 giờ trướcMặc dù mang lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại cá này, đặc biệt là những nhóm người sau.
Phục hồi vận động cho bệnh nhân 63 tuổi ung thư phổi giai đoạn cuối bị gãy xương đùi
Y tế - 4 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân 63 tuổi ở Quang Ninh bị ung thư phổi giai đoạn cuối di căn não, xương đã được phục hồi vận động, kiểm soát tế bào ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Ô nhiễm không khí đang gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống ảnh hưởng đến sức khỏe
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...
Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcNgười bị gãy xương cần được sơ cứu đúng cách để việc điều trị trở nên thuận lợi, giúp xương nhanh chóng được hồi phục.
Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà như thế nào?
Sống khỏe - 9 giờ trướcThủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế tối đa các biến chứng. Vậy chăm sóc người bị thủy đậu thế nào cho đúng? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.
Cầu thủ Xuân Son đã được phẫu thuật thành công
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH – Sau ca mổ thành công, dự kiến hôm nay (7/1), nam cầu thủ có thể bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng và di chuyển bằng nạng.
Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
Bệnh thường gặpLoại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.