Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biết

Thứ ba, 18:18 21/12/2021 | Ẩm thực 360

GiadinhNet - Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, mà khó ai quên được.

Xôi vò mềm tơi, ăn cùng chè hoa cau là món thường có trong những mâm cỗ. Nhưng nhiều chị em thường ngại nấu xôi vò vì món xôi này thường làm với nhiều công đoạn cầu kì.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Hồng Thu có cách nấu xôi vò rất nhanh và đơn giản. Dù vậy, hạt xôi vẫn dẻo, tơi, thơm lừng mùi gạo nếp non và mùi cốm mộc. Chị Thu đảm bảo cách này thành công ngay cả với người chưa từng nấu xôi vò bao giờ.

photo-1640074588563

Đỗ ngâm đồ chín

Nguyên liệu

400 gram nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung; 200 gram đậu xanh; Nước cốt dừa: 1 lon bé 50 ml; Muối; Dầu ăn: 1 thìa ăn phở

Cách làm

photo-1640074592702

Xay đỗ thật nhuyễn bằng cối hoặc giã đỗ khi còn nóng

Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó đổ cốt dừa vào ngâm gạo cùng với muối, nước lã. Muối cho vào sẽ làm cho gạo không bị chua. Ngâm trong 8h và vớt ra để gạo thật ráo. Nếu không ráo gạo xôi sẽ bị bết còn nếu ai không có thời gian chờ gạo ráo thì sau khi ngâm xong cho gạo vào cái khăn khô lau cho khô nước.

photo-1640074595196

Gạo thật khô đem trộn với 1 chút muối và dầu ăn

Bước 2: Vo sạch đỗ, ngâm đỗ với nước và xíu muối trong 4 tiếng và vớt ra để thật ráo. Sau đó đem đồ đỗ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay đỗ lúc còn ấm ấm.

photo-1640074597729

Cho nửa chỗ đỗ đã xay mịn vào trộn cùng

Bước 3: Gạo thật khô đem 1 thìa dầu ăn trộn vào và 1/2 đỗ xay xoa cho đều gạo. 1/2 để lại trộn với xôi sau khi đồ xong. Xoa nhẹ không bóp nhé.

photo-1640074600175

Hấp chín, nhớ lót khăn xô để thấm nước

Bước 4: Đồ xôi, đồ đỗ: Lót 1 cái khăn mỏng phía dưới chõ, rải xôi lên và lót thêm 1 cái khăn phía trên. Việc lót hai cái khăn (dùng khăn xô) sẽ giúp xôi không bị nhão, hấp hơi nước. Đây là khâu rất quan trọng nên đừng ai lười. Đồ xôi trong 45 phút, vừa lửa cho hơi nước bốc lên.

photo-1640074602678

Xôi mềm tơi

Bước 5: Xôi chín cho ra âu và trộn 1/2 đỗ còn lại vào. Tiếp theo cho thêm 1 thìa đường vào trộn là xong.

photo-1640074605513

Món xôi vò với chè hoa cau là món gắn với kí ức tuổi thơ của nhiều người.

Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

SKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Mâm cơm Việt với 11 món đặc sản, trình bày rất 'Tây Âu' của mẹ đảm Hà Thành, 'đánh thức' vị giác của hàng triệu gia đình

Mâm cơm Việt với 11 món đặc sản, trình bày rất 'Tây Âu' của mẹ đảm Hà Thành, 'đánh thức' vị giác của hàng triệu gia đình

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Mâm cúng rằm tháng Giêng của mẹ đảm Huyền Linh (SN 1990) được bày trí tinh tế, mang phong cách ẩm thực Tây Âu sang trọng, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và nghệ thuật.

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình.

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Qua mâm cúng rằm tháng Giêng, mỗi gia đình không chỉ duy trì truyền thống mà còn tạo nên khoảnh khắc sum họp, gắn kết tình cảm, khơi dậy niềm hy vọng cho một năm mới tràn đầy phước lành.

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng có.

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng.

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng.

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể.

Top