Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc

GiadinhNet - Ở cả 3 điểm tổ chức lễ viếng Đại tướng chính là Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, tại Quảng Bình – quê nhà Đại tướng, tại Hội trường Thống Nhất TP HCM và nhiều địa phương khác hôm nay, dù nắng chói hay mưa lớn đổ về, dù nóng nực hay đông đúc, người dân vẫn luôn thành kính xếp hàng trong trật tự để chờ đến lượt mình vào viếng Người. Lễ truy điệu trọng thể và an táng Đại tướng sẽ được tổ chức vào ngày mai. Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục tường thuật trực tuyến trên báo điện tử Giadinh.net.vn.

Bắt đầu từ 7h30 ngày hôm nay, 12/10, lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bắt đầu trên cả nước. Tập trung chính tại ba địa điểm chính là Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; tại Quảng Bình-quê nhà Đại tướng, cũng là nơi ông chọn lựa để về an giấc ngàn thu; và TP. HCM tại Hội trường Thống Nhất.
 
> Đọc toàn bộ bài viết về sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần TẠI ĐÂY 
Báo GĐ&XH tường thuật trực tuyến Lễ Quốc tang Tướng Võ Nguyên Giáp tại 3 điểm cầu chính: Hà Nội-Quảng Bình-TP.HCM và một số địa phương khác trên Giadinh.net.vn. Chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất lên phía trên bài tường thuật. MỜI BẠN ĐỌC ẤN F5 ĐỂ LIÊN TỤC CẬP NHẬT.
 
19h00: Sau khi có thông báo chính thức lễ viếng kéo dài đến 6h sáng 13/10, người dân tại thủ đô Hà Nội đổ về mỗi lúc một đông hơn. Tuy nhiên, mọi người xếp hàng rất trật tự, thành kính chậm bước vào viếng Đại tướng. Hiện dòng người xếp hàng kéo dài từ Hàng Chuối, cách nhà tang lễ Quốc gia gần 1,5 km. Người dân hai bên phố Tăng Bạt Hổ mang quạt, nước đá ra phục vụ bà con miễn phí. Ngoài ra còn có các hướng từ phía Trần Khánh Dư, Lê Quý Đôn, Trần Hưng Đạo cũng xếp hàng tương tự.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 1
 
Trong khi đó, tại 30 Hoàng Diệu, giờ vẫn còn rất nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ, kính cẩn bái vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ bên ngoài ngôi nhà.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 2
 
18h20: Dòng người về viếng Đại tướng ở quê nhà Lệ Thủy đã dần ngớt. Theo thống kê ban đầu, đến 17 giờ 45 phút ngày 12/10, tại Nhà tưởng niệm Đại tướng đã có gần 15.000 lượt người đến viếng, tổng cả đợt viếng từ ngày 6/10 đến chiều tối ngày 12/10 đã có gần 25.000 lượt người viếng.

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 3

Bà Đỗ Thị Minh Tuân (trúở Lệ Thủy, Quảng Bình), xúc động rơi nước mắt khi vào viếng Đại tướng.


Từ Hà Nội vào Lệ Thủy chiều tối nay, bà Trần Nguyệt Thu (Phu nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) kính cẩn thắp nén nhang trước ban thờ Đại tướng và ghi vào Sổ tang: "Hôm nay chúng cháu từ Hà Nội về đây kính viếng hương hồn của bác. Sự ra đi của bác là một mất mát lớn lao cho nhân dân và đất nước. Cầu mong cho bác ở trên trời cao được siêu thoát và phù hộ cho đất nước, nhân dân được ấm no, hạnh phúc".
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 4
Phu nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - bà Trần Nguyệt Thu - viếng Đại tướng tại Nhà lưu niệm ở Lệ Thủy.
17h35: Trong đoàn người nườm nượp đến viếng Đại tướng tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, giađình cố GS Trần Văn Giàu cũng mang vòng hoa đến viếng. Trả lời Báo GĐ&XH, cháu gái ruột của cố GS Trần Văn Giàu cho hay, gia đình cụ Giáp và cố GS có mối thâm tình lâu bền. Đặc biệt, hai cụ rất tâm đầu ý hợp. Mỗi bận vào công tác ở Sài Gòn, lúc nào cụ Giáp cũng sắp xếp thời gian để gặp GS Giàu ở tư gia; hoặc ít ra, họ cũng có những bữa tiệc nho nhỏ, thân mật để cùng hàn huyên tâm sự. Khi nghe tin cụ Giáp mất, gia đình có ý định gửi vòng hoa ra Hà Nội để viếng cụ. "Tôi nghĩ, chỉ một nén tâm hương cũng đủ lòng thành kính. Nếu thắp hương mà không có tâm thì cũng như không. Đặc biệt, theo nhà Phật, sinh tử là vô thường. Vì thế, gia đình chúng tôi cố gắng giữ bình tĩnh và không quá sốc. Cũng may mắn, TS Minh Thu - con gái nuôi của cố GS ở Hà Nội đã nhận trách nhiệm thay mặt gia đình mang vòng hoa đến viếng Đại tướng để tỏ lòng thành kính!
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 5

Ảnh: Trung Dũng

17h25: Tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lượng người vào viếng Đại tướng quá đông, Ban tổ chức đã phải tạm ngừng dòng người đang xếp hàng chờ bên ngoài vào trong.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 6
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 7

Trong khi đó, bên ngoài, dòng người vẫn xếp hàng như vô tận...


17h15: Người dân đổ về số 30 Hoàng Diệu càng lúc càng đông. Một tiểu đoàn cảnh sát giao thông cũng đã được điều động về đây để điều tiết và phân luồng giao thông vào giờ cao điểm. Do xung quanh khuôn viên nhà Đại tướng không cho phép người dân đến gần nên mọi người phải đứng ở dải phân cách để bái vọng. Cụ bà Ngô Thị Quế đến từ Hàng Bông dẫn theo 2 cháu nhỏ đến đây từ 4h chiều. Cụ cho biết, sáng nay gia đình cụ có đến nhà tang lễ chờ được vào viếng Đại tướng nhưng đông quá nên dắt các cháu về đây. Cụ muốn các cháu đi cùng mình để được chứng kiến những phút giây lịch sử vô cùng thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam. Qua đó các cháu sẽ cố gắng học tập để mai sau trở thành người có ích cho xã hội.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 8
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 9

Cụ Ngô Thị Quế và hai cháu

Còn tại Huyện đoàn Quảng Trạch của tỉnh Quảng Bình, các công việc cho ngày mai đã được bắt đầu triển khai từ chiều nay. Dự kiến sẽ có khoảng 9000 đoàn viên toàn huyện tham gia. Các đoàn viên sẽ làm các công việc như mang di ảnh cụ, phát đồ ăn miễn phí, trông xe miễn phí. Sẽ có khoảng 50 điểm phát đồ ăn miễn phí và di động. Ngày mai toàn bộ ô tô sẽ dừng tại quốc lộ 1, chỉ có đoàn tang lễ được vào.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 10
 
16h55: Kíp y bác sỹ bệnh viện Đống Đa cùng xe cấp cứu, thuốc thang luôn sẵn sàng túc trực tại vườn hoa Yecxanh để hỗ trợ người dân đến viếng gặp vấn đề về sức khỏe. Đây là một trong ba chốt trực y tế (Hà Nội, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh) mà Bộ Y tế bố trí phục vụ Lễ Quốc tang.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 11
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 12

Cấp cứu bệnh nhân nữ đau bụng khi xếp hàng trong khí trời oi bức tại đường Tăng Bạt Hổ

 
16h20: Dưới sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên tình nguyện thủ đô, dòng người đã viếng Đại tướng được hướng dẫn để nhanh chóng nhường chỗ dòng người nối dài như vô tận đang nóng lòng chờ đến lượt mình trong trật tự.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 13
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 14

Một đoàn Việt kiều vừa chân ướt chân ráo đi tình nguyện vì đồng bào miền Trung sau lũ bão đã kịp có mặt tại Hà Nội để viếng Đại tướng chiều 12/10.

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 15

Trên phố Hàn Thuyên, gần như đã kín người vào viếng. Thanh niên tình nguyện thay nhau quạt cho người dân bớt nóng bức.

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 16

Cuối giờ chiều từng đoàn tình nguyện vào thay thế đội tình nguyện đã thực hiện nhiệm vụ từ tờ mờ sáng 12/10.

 
16h05: Theo ban tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tưởng niệm Lệ Thủy, tính đến 15h50 phút ngày 12/10 đã có 700 đoàn và khoảng hơn 12 nghìn lượt người đến viếng. Nếu tính tổng số người đến viếng trong các ngày qua là hơn 2000 đoàn với khoảng 20 nghìn lượt người đến viếng từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 17
 
16h: Trên phố Trần Hưng Đạo, những hàng nước miễn phí đã trợ giúp người dân đi viếng Đại tướng trong tiết trời nóng bức.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 18
Tại Bệnh viện Quân y 108 nằm trên con phố này, hàng nghìn người dân cũng như lãnh đạo và nhân viên nhiều cơ quan nhà nước đến viếng Đại tướng ngày một đông. Theo Ban tổ chức Lễ tang, sáng nay có ít người đến viếng nhưng chiều nay lại quá tải. Nhiều thương bệnh binh cũng nhờ người dìu vào để thắp hương viếng Người. Tại Khoa A11, nơi Người đã từng nằm dưỡng bệnh thanh vắng lạ thường. Thoang thoảng trong không gian mùi hương trầm từ bàn thờ Người được túc trực bởi cô hộ lý tên Lan - người đã từng chăm sóc Đại tướng tại bệnh viện trong nhiều năm.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 19
Một thương binh được dìu đến thắp hương tại viện 108.
Dòng người bất tận đang trải dài trên các tuyến phố Lê Thánh Tông, Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ... chờ đến lượt được vào viếng Đại tướng.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 20
 
15h25, tại nhà lưu niệm Đại tướng ở huyện Lệ Thủy tràn ngập nước mắt và hoa.Hàng ngàn người từ mọi miền Tổ quốc tìm về ngôi nhà yêu dấu nơi Đại tướng cất tiếng khóc chào đời cách đây 103 năm để tận tay vái lạy và thắp nén nhang tiễn biệt vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc. Nước mắt người dân hòa vào dòng chảy sông Kiến Giang...
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 21
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 22
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 23

Ông Nguyễn Thoan (người dân tộc Bru - Vân Kiều, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy) hòa vào dòng người về viếng Đại tướng tại nhà lưu niệm chiều nay xúc động nói: "Bác ơi, khi còn sống Bác luôn luôn quan tâm, thương đồng bào dân tộc chúng cháu. Bây giờ về đây, con thắp nén nhang tiễn biệt Bác... Chúng con hứa với Bác sẽ cố gắng lao động sản xuất, bảo vệ biên giới Tổ quốc vững mạnh như lời Bác dặn...".
 
15h15: Đúng 15h00, người dân được vào viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Dù rất đông đúc vànóng nực nhưng người dân vẫn kiên trì trong trật tự trước bậc cửa nhà tang lễ. Theo thông báo của Ban tổ chức lễ tang, sẽ kéo dài thời gian Lễ viếng cho nhân dân liên tục đến 6h sáng ngày 13/10.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 24
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 25
 
14h45: Tại UBND tỉnh Quảng Bình, người dân mong được gặp Đại tướng lần cuối. Lặn lội từ xã miền núi Ngân Thủy huyện Lệ Thủy xa xôi, bà Hồ Thị Kim Đóa là người dân tộc Vân Kiều ao ước được gặp vị Đại tướng kính yêu lần cuối cùng.

Đi từ 6h sáng nay, bà cùng đoàn phải đi nhờ xe, đi xe ôm và xin xe ô tô để về nhà lưu niệm Đại tướng tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Sau đó cả đoàn bắt xe xuống TP. Đồng Hới và chờ đợi linh cữu Đại tướng trở về quê hương. Ăn ở đâu, ngủ ở đâu bà cũng chưa xác định được nhưng miễn sao ngày mai khi linh cữu Đại tướng trở về, bà phải gặp được bác.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 26

 Bà Hồ Thị Kim Đóa ở xã Ngân Thủy huyện Lệ Thủy.

 
Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ, cháu nội của Hoàng tử Miên Lâm - Hoàng tử thứ 57 của vua Minh Mạng (triều đình nhà Nguyễn) đi cùng cháu rể là người nước ngoài ôm di ảnh Đại tướng đến dâng hương: “Cả cuộc đời tôi chưa bao giờ được gặp Đại tướng nhưng được đến viếng Đại tướng tôi cũng đã mãn nguyện rồi”.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 27
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 28

CụLê Văn Lý - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, 84 tuổi xúc động: "3 lần được gặp đại tướng, 2 lần ở Quảng Bình, 1 lần ở Hà Nội. Người ra đi tôi đau đớn vô cùng, hôm nay vào viếng người, bao nhiêu lời dạy xưa của Đại tướng lại vọng về'.

 
14h30: Tại nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu vẫn rất đông người dân đến viếng. Bà Nguyễn Thị Hiền, gọi Đại tướng là ông ngoại xúc động chia sẻ: Trưa nay toàn thể các thành viên trong gia đình vẫn túc trực bến linh cữu của Người ở nhà tang lễ, chỉ duy nhất bà được cử về thực hiện các nghi lễ cúng cơm trưa tại nhà riêng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 29
 
14h30 tại Hà Nội, hàng ngàn cựu chiến binh tay cầm di ảnh lần lượt xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 30

Một đoàn cựu chiến binh xếp hàng chờ vào viếng Người.

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 31
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 32

Mặc dù sức khỏe rất yếu nhưng người thương binh này vẫn cố gắngđến viếng Đại tướng. Trước sức khỏe của người thương binh, một chiến sĩ công an và thanh niên đã phải đỡ đi.  

14h15: Mặc trời nắng gắt, dòng người kéo dài đến... hơn 1km trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 33
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 34

Sinh viên tình nguyện luôn sẵn sàng nước uống phục vụ khách đến viếng dưới cái nắng. Lực lượng này đã được tăng cường lực lượng để phục vụ lễ viếng.

14h10 tại Hà Nội, theo thông báo của Ban tổ chức, từ 15h người dân sẽ được vào viếng Đại tướng nên đoàn người xếp hàng trên phố càng lúc càng dài, nối ra tận các phố như Hàn Thuyên, Trần Hưng Đạo...
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 35
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 36
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 37
 
14h10: Lễ viếng tại Đồng Hới diễn ra thông trưa. Trái với cảnh mưa dầm dề buổi sáng, đầu giờ chiều thành phố chuyển nắng gay gắt, nhưng dòng người đến viếng vẫn nối dài bất tận.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 38
 
Trên phố Quang Trung, ông Richard, một cựu binh Mỹ, hiện là giáo viên Tiếng Anh tại Quảng Bình chia sẻ với phóng viên Gia đình và Xã hội: "Tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, càng ấn tượng hơn với tình cảm mà người dân dành cho ông. Cảm giác của ngày hôm nay vô cùng đặc biệt". 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 39
Còn tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tranh thủ lúc thay ca, các thanh niên tình nguyện hào hứng xem thông tin đang được tường thuật trực tuyến trên Giadinh.net.vn. Những thanh niên trẻ này tham gia công tác tình nguyện tại quê nhà Đại tướng từ ngày 4/10. Nhưng đến hôm nay, lần đầu tiên họ được xem những hình ảnh được truyền phát gần như đồng thời với không khí của lễ viếng trên qoàn quốc.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 40
 
13h55: Tại Hà Nội, sau 30 phút cho người dân vào viếng, từ 12h5, ban tổ chức thông báo người dân sẽ được viếng tiếp vào lúc 15 giờ cùng ngày. Còn thời gian buổi trưa dành cho các đoàn từ các tỉnh, thành về viếng Đại tướng.

Nhiều người dân vẫn kiên nhẫn chờ đợi trong nắng nóng, ăn tạm bánh mì, uống nước khoáng để tận mắt linh cữu của Người. Trong khi đó, các đoàn từ các tỉnh, thành khu vực phía Bắc và một số cơ quan, tổ chức, đơn vị đã lần lượt vào viếng Đại tướng.

Càng gần tới khu vực nhà tang lễ, cảm xúc người dân càng thêm xúc động rưng rưng, nhiều người bật khóc. Có những người chưa bao giờ được thấy trực tiếp Đại tướng ngoài đời nên càng mong ngóng được gần bác lần cuối dù là để tiễn đưa.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 41
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 42
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 43
 
13h40: Trái ngược với thời tiết ban sáng mưa và lạnh, càng về chiều, bầu trời Quảng Bình càng nắng trong hơn. Các đoàn khách về viếng như quên đi cái nắng đứng nối dài thành từng đoàn vào viếng. Tính từ 7h30 đến giờ, lễ viếng vẫn đang được tiếp tục. Các thành viên ban tổ chức lễ viếng cũng không nghỉ ngơi ăn trưa mà tranh thủ ăn mỳ gói để dành thời gian tiếp đón các đoàn về viếng từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 44
 
13h15: Tại TP HCM, giữa ánh nắng chói chang dù trời đã chuyển sang chiều, quân-dân ở khu vực phía Nam vẫn tiếp tục chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hội trường Thống Nhất-TPHCM.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 45
 Nước mắt thanh niên TPHCM đã rơi nhiều vì lòng kính yêu Đại tướng.
 
Người xưa có câu “nam nhi không rơi lệ”, song trước di ảnh Đại tướng kính yêu, nhiều thanh niên TPHCM đã không cầm được nước mắt. Các cụ già thì dâng tràn cảm xúc, gửi tấm lòng yêu kính Đại tướng của mình qua những dòng chữ thấm đẫm lệ nhòa.

Trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất, bất chấp ánh nắng chói chang thời khắc 12h trưa, quân-dân ở khu vực phía Nam vẫn tiếp tục chờ viếng Đại tướng. Những cánh hoa, những tấm lòng của đồng bào-chiến sĩ miền Nam vẫn liên tục đến với Đại tướng kính yêu. 

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 46
Những cánh hoa và tấm lòng từ đồng bào miền Nam...
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 47
... cả thanh niên, phụ nữ hay phụ lão, ấu nhi đều hướng về Đại tướng bất chấp ánh nắng chói chang giữa trưa.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 48
Đồng bào miền Nam đầy lòng ngưỡng phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 49
Cụ bà gửi lòng kính ngưỡng Đại tướng vào những trang giấy đậm tình nghĩa đồng bào...
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 50
...cả em nhỏ như học trò Đức Hoàng, 11 tuổi, cũng run tay nắn nót từng dòng chữ "...con kính yêu Đại tướng vô vàn...".
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 51
Thanh niên TPHCM có thêm cách biểu thị lòng kính ngưỡng vị Đại tướng của toàn quân, toàn dân-Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
12h30: Quảng Bình trời chuyển nắng chói chang nhưng rất nhiều đoàn vẫn chờ đợi trước UBND tỉnh Quảng Bình để vào dâng hương Đại tướng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 52

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 53

Ông Nguyễn Xuân Hòa, nguyên cán bộ quân y B5-T8 tại chiến trường Quảng Trị xúc động tâm sự "Trong gian khổ khó khăn và ác liệt của chiến trường là vậy nhưng khi mệnh lệnh từ Đại tướng phát ra, dẫu khó khăn mấy đi chăng nữa chúng tôi vẫn đứng lên chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ. Dẫu hôm nay Đại tướng kính yêu đã về cõi vĩnh hằng nhưng trong tim chúng tôi Đại tướng vẫn còn đó với hình ảnh thật bình dị và nụ cười thật hiền hòa...".

Trong niềm tiếc thương vô hạn, người dân Quảng Bình vẫn đang đứng xếp hàng dài dù mưa, dù nắng để được vào viếng Đại tướng kính yêu. Trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là một hình ảnh mẫu mực để con cháu ngàn đời noi theo.
 
11h45: Trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu: Có thể nói, đây là thời điểm ngôi nhà yên tĩnh nhất trong cả tuần qua. Chỉ còn khoảng vài chục người đứng trước cửa chính nhìn vào trong, có một số vái vọng mongĐại tướng yên giấc ngàn thu.

Bên trong là cả một khu vườn đầy hoa của nhân dân mang hoặc gửi vào viếng. Từ khi đóng cửa, cảnh vệ vẫn nhận hoa viếng của đồng bào và đặt ở bên ngoài vườn phía trước nhà.

Trước nhà Đại tướng, thỉnh thoảng vẫn có người dân chưa biết thông tin đến ngỏ ý muốn vào viếng. Lực lượng cảnh vệ, bảo vệ lại hướng dẫn, người dân có thể ra nhà tang lễ Quốc gia viếng vào 15 giờ chiều nay.

Ngôi nhà ấy, ngôi nhà gắn bó mấy chục năm với Đại tướng chưa khi nào vắng bóng người dân đến với tình cảm linh thiêng hướng về Người.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 54
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 55
 
11h38: Tại Quảng Bình: sau hơn 4 tiếng đồng hồ Lễ viếng chính thức bắt đầu, dòng người đổ về nhà lưu niệm Đại tướng ở làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy không ngớt. Nhiều người dân ở hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh cũng đổ về làng An Xá để được thắp nén nhang trước vong linh của Đại tướng nơi quê nhà.

Lặng lẽ một mình ra sau vườn ngắm nhìn cây khế 100 năm tuổi do chính tay thân sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng, bà Võ Thị Hoa (80 tuổi, cháu họ của Đại tướng, trú làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy) lau nước mắt cho biết:  Người lớn lên cùng cây khế này khi còn nhỏ, lần nào về quê Người cũng ngồi dưới cây khế này hóng mát. "Cây khế là "nhân chứng" lịch sử. Rất nhiều đợt càn quét của quân thù, ngay cả thời kỳ mà quân địch đốt trụi căn nhà gỗ của gia đình Đại tướng, cây khế vẫn hiên ngang đứng đó. Mỗi lần Quảng Bình bị bão lũ, Người đều gọi điện về hỏi thăm quê hương có thiệt hại nặng không? Nhà cửa ruộng vườn như thế nào rồi? Cây khế có bị sao không?. Bây giờ cây khế trĩu quả, tỏa bóng mát, đợi Người về mà Người đã đi xa, Đại tướng ơi...", bà Hoa khóc cạn nước mắt cho biết.

Trời đang buổi ban trưa. Nắng ấm chiếu xuống Lệ Thủy nơi quê nhà Đại tướng. Bên hông nhà Đại tướng, dòng sông Kiến Giang nước vẫn chảy nhưng dòng chảy của nó cũng đang khóc tiễn biệt Người. 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 56
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 57
11h20: Những người dân chưa đến lượt vào viếng Đại tướng ở nhà tang lễ đã đổ về toà nhà số 5 Lý Thường Kiệt nơi đang có cuộc triển lãm những bức ảnh gắn liền với cuộc đời của Đại tướng. Nhạc sỹ đường phố Trí Hải liên tục kéo đàn violon tấu bản Võ đại tướng bất tử theo điệu hồn tử sỹ khiến người dân vô cùng xúc cảm trong không khí ngày quốc tang. Giai điệu này cũng từng được ông tấu lên trong ngày quốc tang Bác Hồ 44 năm về trước. Bà Nguyễn Thị Cúc, 77 tuổi, đến từ Thanh Hoá cùng con cháu ôm di ảnh Đại tướng đứng ngẹn ngào bên cạnh nghệ sỹ Trí Hải khiến người dân ai cũng khóc theo. Nước mắt càng làm cho không khí nơi đây thêm bội phần linh thiêng, thắm thiết.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 58
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 59

Bà Nguyễn Thị Cúc,77 tuổi, đến từ Thanh Hoá cùng con cháu ôm di ảnh Đại tướng đứng ngẹn ngào bên cạnh nghệ sỹ Trí Hải

 
11h10: Tại khu vực Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, đoàn người xếp hàng càng lúc càng đông.

Bác Tô Xuân Thanh (quê ở Quảng Xương, Thanh Hoá), một cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường Miền Nam, nghe tin tướng Giáp mất, bác thu xếp công việc ra Hà Nội ngay và đã ở đây suốt 6 ngày nay. Trong 6 ngày đó, bác xếp hàng vào viếng Đại tướng tới... 4 lần. Lần nhanh nhất xếp hàng 30 phút, lần lâu nhất là xếp hàng 4 tiếng.

Khi được hỏi tại sao bác lại vào viếng nhiều lần như thế, bác Thanh cho biết, muốn ở lâu vì tiếc thương Đại tướng. Hôm nay, bác Thanh ra nhà tang lễ quốc gia từ lúc 6h30, chờ đến chiều để được vào thắp hương. "Phải nhìn được Đại tướng thì mới toại nguyện. Ngày mai nữa, tôi cũng sẽ đưa bác ra sân bay. Phải được đưa tiễn bác hết chặng đường thì một người lính như tôi mới cảm thấy thực sự được mãn nguyện vì bác xứng đáng được sự tin yêu của tất cả mọi người", bác Thanh nói.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 60
 
10h58: Tại thành phố Đồng Hới trời đã hửng nắng, công tác phục vụ của ban tổ chức và tình nguyện viên đỡ vất vả hơn. Nhiều cơ quan, ban ngành từ các tỉnh xa như TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng... đã vào hội trường lớn kính viếng Đại tướng. Tiếp đó là các đơn vị, doanh nghiệp tại Quảng Bình và địa phương khác. Số lượng các đoàn đến viếng rất đông, hiện vẫn xếp hàng ở sân và ngoài cổng, tuy nhiên không xảy ra sự lộn xộn cho công tác tổ chức. An ninh được thực hiện rất tốt. Khách đến được kiểm tra an ninh ngay từ ngoài cổng chính, sau khi viếng sau ra bằng cổng phụ.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 61
Dọc đường Quang Trung, thành phố Đồng Hới, các sinh viên tình nguyện đã cởi áo mưa ôm di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 62
 
10h40: Thông tin từ Trường Sa cho biết, lính đảo kết vòng hoa bằng lá dừa, bàng vuông, tra biển dâng lên Đại tướng.
 
Đúng 7 giờ 30 sáng lễ viếng Đại tướng Võ Nguyễn Giáp mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm đã rất đông cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Song Tử Tây, Trường Sa đã có mặt từ lúc trời chưa sáng.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Trung tá Nguyễn Văn Dũng, chính trị viên phó đảo Song Tử Tây không giấu nỗi xúc động: “Chúng tôi ở ngoài hải đảo, không có cơ hội được gặp Đại tướng lần cuối. Nhưng tôi tin vong linh Đại tướng vẫn ở bên cạnh chúng tôi, ở nơi hải đảo của Tổ Quốc. Buổi sáng hôm nay, thật đặc biệt, mọi người quân và dân dường như xích lại gần nhau vô cùng, khi ai ai cũng rưng rưng nước mắt thắt nén nhang cho người Anh cả của quân đội ta”.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng cho biết, không chỉ có quân dân trên đảo mà còn rất nhiều tàu thuyền đang đánh cá ngoài khơi cũng ghé vào đảo thắp nén hương nghiêng mình trước ban thờ Đại tướng. “Lúc làm lễ, một số chiến sĩ không thể có mặt vì phải làm nhiệm vụ, nhưng sau đó, họ được hoán đổi ca để ai cũng được thắp hương tiễn biệt Đại tướng”, Trung tá Dũng cho biết.

Ban thờ Đại tướng nặng biển tình người qua những vòng hoa được kết bằng lá dừa, ngoài mâm ngũ quả thường có, lính đảo còn dâng lên Đại tướng những quả bàng vuông, tra biển và tấm lòng thành kính để tiễn biệt người Anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 63
 
10h25: Tại Đồng Hới, mưa càng lúc càng nặng hạt như hòa cùng nỗi buồn của người dân Quảng Bình khi mất đi một người con ưu tú của quê hương, dân tộc.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 64
 
10h20: Tại khu vực Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), chỉ có đoàn xe tiêu binh được vào khu vực an táng, còn tất cả các phương tiện và nhân dân, kể cả phóng viên cũng không được vào phía trong. Trong khi lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang diễn ra trên cả nước, tại đây các lực lượng tham gia xây dựng khu an táng, đảm bảo an ninh đội mưa làm việc đảm bảo hậu cần tại chỗ để hoàn thành đúng tiến độ.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 65
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 66
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 67

Một số đoàn đến Vũng Chùa để chờ viếng từ sáng nay

 
10h10: Lúc này tại Hà Nội, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, văn công... của Đoàn nghệ thuật quân khu 2 cùng các đồng chí lãnh đạo tổ 33 phường Khương Đình đã tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là một trong những đoàn nghệ thuật đầu tiên của Bộ Quốc Phòng tổ chức lễ viếng Đại Tướng tại cơ sở. Trong điếu tang do đại tá Trần Văn Tuấn, chính trị viên đọc có đoạn: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là một mất mát to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trước anh linh Đại tướng toàn bộ cán bộ chiến sỹ tỏ lòng biết ơn và tiếc thương vô hạn. Xin nguyện noi theo tấm gương, đạo đức của Người suốt đời vì dân vì nước". Đoàn còn mở cửa đón bà con dân phố tổ 33 phường Khương Đình đến thắp hương tưởng niệm Đại tướng trong 2 ngày 12 và 13/10.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 68
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 69
 
9h48: Tại Đồng Hới, các em nhỏ mặc đồng phục trắng, mũ cano và cầm hoa cúc vàng chỉnh tề đứng dưới cơn mưa không ngớt chờ vào viếng vị Đại tướng mà dù cách xa các em về thế hệ nhưng lại gần gũi vô cùng vì những gì ông đã cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 70
 
9h45: Dòng người đổ về nhà lưu niệm của Đại tướng ở quê nhà Lệ Thủy ngày càng đông. Ai cũng lặng lẽ xếp hàng ngăn nắp chờ đến lượt mình vào viếng Đại tướng. Những người dân ở xã vùng cao như Ngân Thủy, Lệ Thủy cũng đã chạy xe máy vượt núi rừng về nhà lưu niệm Đại tướng từ sớm để mong vào viếng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 71
 
9h40: Ông Nguyễn Phi Thường, thương binh 2/4 đã ra Hà Nội viếng nhưng từ tối qua tiếp tục bắt xe từ Hải Phòng để kịp giờ làm lễ viếngtại quê hương tướng Giáp (huyện Lệ Thủy). Người thương binh thành kính này cho biết, sau lễ viếng, ông sẽ còn lưu lại Quảng Bình để chờ đến lễ an táng Đại tướng vào ngay mai, 13/10.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 72

Ông Nguyễn Phi Thường

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 73

Đồng Hới, dòng người đến viếng Đại tướng dài như bất tận.

 
9h30: Người dân Hà Nội tập trung tại vườn hoa nhà tang lễ Trần Thánh Tông xem truyền hình trực tiếp lễ tang Đại tướng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 74
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 75
Ông Ngò, với bộ sưu tầm ảnh về Đại tướng, ông đang nói về những bức ảnh này cho giới trẻ.
 
9h10: Tại Hà Nội, cụ bà Nguyễn Thị Thuỷ, 78 tuổi, đến từ Ninh Bình đã cài chiếc băng tang mà bà gìn giữ từ ngày cả nước tổ chức quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh đến để chịu tang Đại tướng. Nhiều bà con từ Đồng Tháp Mười, - nơi an giấc ngàn thu của cụ Nguyễn Sinh Sắc, cũng đổ về 30 Hoàng Diệu để viếng Đại tướng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 76
Cụ bà Nguyễn Thị Thuỷ
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 77
Người dân lặn lội từ Đồng Tháp Mười ra Hà Nội viếng Đại tướng.
 
9h00: Tại Hà Nội, người dân đã được hướng dẫn xếp hàng để chuẩn bị vào viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 78
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 79
Khác với vẻ tấp nập, đông đúc vào mỗi sáng, hôm nay (12/10) các con phố ở Hà Nội vắng lặng lạ thường. Các công sở, hàng quán đều đóng cửa nhằm phục vụ cho Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
8 giờ50: Đại diện ban liên lạc Đại đội pháo binh Ngư Thủy tới viếng Đại tướng tại nhà lưu niệm Đại tướng tại huyện Lệ Thủy. Đại đội pháo binh nữ ở Ngư Thủy gồm những người phụ nữ kiên trung, dũng cảm trong chiến đấu này luôn được Đại tướng ân cần thăm hỏi, tặng quà, động viên mỗi dịp Người về thăm quê.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 80
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 81
Dù đi từ lúc 5h sáng, nhưng đến 9h, đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy mới đến lượt vào viếng. Họ thành kính và xúc động trước Di ảnh của Đại tướng.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 82
Cụ Võ Tá Em, 85 tuổi, đại diện gia đình của tướng Giáp trong lễ tang. Trong họ tộc, Cụ Tá Em là bác họ của Tướng Giáp.
 
8h20: Tại Hà Nội, người dân tập trung theo dõi truyền hình trực tiếp lễ tang Đại tướng qua hai màn hình lớn tại vườn hoa Tăng Bạt Hổ và đường Hàn Thuyên
 
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 83

Lễ tang được truyền hình trực tiếp ở đường Tăng Bạt Hổ

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 84

...và ở đường Hàn Thuyên

8h15: Tại Quảng Bình, đoàn xe tang lễ đang diễn tập tiến về Vũng Chùa.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 85
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 86
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 87
 
Đồng thời, hàng ngàn người dân trong tỉnh Quảng Bình đổ về nhà lưu niệm của Đại tướng (huyện Lệ Thủy) để mong được thắp nén nhang viếng Người. Lúc 7 giờ 30 phút Lễ viếng ở quê nhà Đại tướng mới bắt đầu nhưng ngay từ sáng sớm hàng ngàn người dân đã xếp hàng dài quanh nhà lưu niệm Đại tướng để chờ vào viếng.
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 88
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 89
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 90
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 91
Trong sổ tang ở nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng ngàn người dân ghi lại những tình cảm đối với vị tướng vĩ đại.

8h00: Bà Nguyễn Thị Hoà, một người dân thủ đô năm nay dù đã 87 tuổi, bị liệt cả hai chân nhưng vẫn nhờ người đẩy xe từ nhà bà ở phố Đặng Dung đến trước số nhà 30 Hoàng Diệu để vái vọng Đại tướng lần cuối. Bà ngẹn ngào trong nước mắt: "Vĩnh biệt người Cha tôn quý".

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 92
Trong lúc này, tại thành phố Đồng Hới, lễ viếng chính thức đã diễn ra khá lâu nhưng vẫn còn rất nhiều đoàn phải đợi ngoài cổng UBND. 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 93
 
7h35: Tại thành phố Đồng Hới, công tác an ninh được thắt chặt. Cựu chiến binh xếp hàng trước cửa hội trường UBND tỉnh, chắp tay thành kính giữa trời mưa lớn chờ đến lượt viếng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 94
 
7h35: Ban tổ chức lễ tang bắt đầu nghi thức làm lễ. Ông Phạm Hữu Thảo - Phó Chủ tịch huyện Lệ Thủy mở đầu lễ viếng và đọc lời chia buồn. 
 
7h30: Đọc điếu văn tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình trong không khí trang nghiêm.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 95

Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình trong giờ phút đọc điếu văn

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 96

Hai cựu chiến binh này đã đi xe máy từ Đồng Hới 3h00 sáng để có mặt tại lễ tang Đại tướng. Được biết, hai bác có cơ hội gặp Đại tướng từ năm 1973 và từ đó đến nay không thể nào quên ấn tượng về Người anh cả của QĐND Việt Nam. Chính vì thế mà khi nghe tin Đại tướng qua đời, họ đã không ngăn được những giọt nước mắt.

 
7h25: Bên trong nhà tang lễ Quốc gia công tác chuẩn bị đã hoàn tất để bắt đầu lễ viếng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 97
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 98
 
7h20: Nhân dân và chiến sĩ Quảng Bình chuẩn bị viếng Đại tướng từ thành phố Đồng Hới.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 99
 
7h15: Trước UBND tỉnh Quảng Bình, thanh niên tình nguyện đội mưa với ảnh đại tướng trước ngực. Trong trụ sở, lãnh đạo tỉnh chuẩn bị thắp hương. Trong khi đó bên ngoài, nhiều người dân cũng đội mưa cầm di ảnh chờ vào viếng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 100
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 101
 
7h05: Nhà của đại tướng vẫn yên ắng. Xe của Đài truyền hình Việt Nam đã có mặt để chuẩn bị cho buổi tường thuật trực tiếp lễ tang Đại tướng. Trong khuôn viên nhà, các thanh niên tình nguyện đang họp bàn lần cuối trước khi ra quân làm nhiệm vụ.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 102

Đài truyền hình Việt Nam có mặt từ sớm để chuẩn bị tường thuật trực tiếp lễ tang Đại tướng

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 103

Thanh niên tình nguyện đang họp trong góc vườn nhà Đại tướng

 
7h00: các em học sinh trường THCS Lộc Thủy mang ảnh tướng Giáp chờ đến giờ viếng để vào viếng.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 104
 
7h kém 10: Xe chở 4 nhà sư và người nhà của Đại tướng đã có mặt tại nhà riêng để tiến hành các nghi lễ cần thiết. Hoa và các lễ vật của người dân viếng Đại tướng mấy ngày trước vẫn chất đầy từ cửa ra vào.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 105
 
7h kém 15: Tại số 30 Hoàng Diệu, người dân mặc trang phục màu đen, có mặt từ sáng sớm. Các chiến sỹ công an đã có mặt để dẹp trật tự.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 106
 
6h00: Ở Lệ Thủy trời đã tạnh ráo. Thậm chí còn có ánh mặt trời le lói. Đường vào quê Đại tướng khá thuận lợi. Tại đây, người dân cũng đã treo cờ rủ để tang Đại tướng.
 
5h30: Nhóm phóng viên có mặt tại Quảng Bình cho biết, sáng sớm nay trời chuyển mưa rất lớn, nhưng liên tiếp các chuyến xe khách chở nhân dân Quảng Bình xa quê và bà con khắp các tỉnh thành vẫn vội vã đổ về thành phố Đồng Hới , chuẩn bị cho chuyến hành hương cuối cùng của vị tướng vĩ đại.
 
5h sáng: trước cửa nhà tang lễ Quốc gia số 5 đã rất đông đảo nhân dân đến dự lễ viếng. Lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện cũng đã có mặt từ 4h sáng cùng ngày.
 
Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 107

Đoàn quân nhạc

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 108

Thanh niên tình nguyện

Ngày tiễn biệt Người con ưu tú của Dân tộc 109

Quang cảnh trước nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông lúc 5h sáng

 
Theo thông báo của Ban chấp hành Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần hồi 18h09 ngày 4/10/2013 tại Bệnh viện TW quân đội 108, sau đúng 1.559 ngày ông được chăm sóc, điều trị tại đây.

Dù biết trước ngày này sẽ đến, nhưng tin Đại tướng về với tổ tiên cũng khiến đồng bào cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè năm châu không khỏi tiếc thương, đau đớn.

Bộ Chính trị, Ban chấp hành TW Đảng đã quyết định tổ chức lễ Quốc tang Đại Tướng Võ Nguyên Giáp trong 2 ngày 12 và 13/10. Ban lễ tang có 30 đồng chí, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Bắt đầu từ 12h ngày 11/10, trên cả nước, Lễ quốc tang bắt đầu bằng nghi thức treo cờ rủ, tạm ngừng tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí.

Theo Ban tổ chức Quốc tang, sau lễ viếng, ngày 13/10, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được chuyên chở bằng chuyên cơ về an tang ại quê hương Quảng Bình. Địa điểm đã được chính Đại tướng chọn lựa là Mũi Rồng, trên núi Thọ, thuộc Hoành Sơn Quan (Xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình).

Cho đến ngày 12/10, mọi công tác chuẩn bị cho lễ Quốc tang đã được hoàn thành.

Cả nước nghiêng mình kính cẩn trước anh linh người con ưu tú của dân tộc, vị tướng của nhân dân, người đã có vai trò đặc biệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập.
 
 GĐ&XH
ngoctuoc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hải Phòng: Đâm chết bạn gái khi đang gội đầu cho khách

Hải Phòng: Đâm chết bạn gái khi đang gội đầu cho khách

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc đang gội đầu trong quán cho khách, chị N.T.T (xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bất ngờ bị B.V.Th từ ngoài chạy vào, dùng dao đâm từ phía sau khiến chị T bị trọng thương, đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Người phụ nữ ở Quảng Ninh bị lừa đảo gần 6 tỷ đồng như thế nào?

Người phụ nữ ở Quảng Ninh bị lừa đảo gần 6 tỷ đồng như thế nào?

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Lấy nhiều lý do khác nhau như không chuyển đúng số tiền, nộp tiền phần trăm... đối tượng đã lừa người phụ nữ ở Quảng Ninh tổng cộng gần 6 tỷ đồng.

Gã trai bao nuôi 17 gái bán dâm để phục vụ khách

Gã trai bao nuôi 17 gái bán dâm để phục vụ khách

Pháp luật - 4 giờ trước

Quang trực tiếp tuyển, bao nuôi cho 17 gái bán dâm ở TP Lào Cai. Sau đó, Quang thiết lập mạng lưới "cộng tác viên" là các lễ tân nhà nghỉ, lái xe ôm, lái taxi... để tìm khách.

Hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật được phát hiện, cất bốc sau hàng chục năm nằm lại chiến trường

Hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật được phát hiện, cất bốc sau hàng chục năm nằm lại chiến trường

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 18/8, thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị được biết, lực lượng của đội quy tập hài cốt liệt sĩ vừa phát hiện và tiến hành cất bốc 4 bộ hài cốt liệt sĩ.

Nam thanh niên bị đánh gục bằng điếu cày

Nam thanh niên bị đánh gục bằng điếu cày

Pháp luật - 5 giờ trước

Sau khi nhận 2 cú đánh bằng điếu cày, nam thanh niên ngã gục, bất tỉnh. Công an huyện Sông Mã (Sơn La) đang xác minh vụ việc.

Bắt "tú ông" cầm đầu đường dây gái bán dâm

Bắt "tú ông" cầm đầu đường dây gái bán dâm

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Quang khai nhận trực tiếp tuyển dụng, bao nuôi gái bán dâm ở nhiều nơi và sẽ điều phối khi khách hàng có nhu cầu.

 Vụ án lúc rạng sáng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ đơn thân

Vụ án lúc rạng sáng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ đơn thân

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Làng quê Lĩnh Đông (xã Phạm Mệnh, Kinh Môn, Hải Dương) bao năm nay vốn yên bình. Bỗng một ngày đầu tháng 1/2016, người dân phát hiện bà Nguyễn Thị H tử vong ngay chính căn nhà của mình. Một không khí hoang mang, lo lắng bao trùm.

Từ vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục, điều bạn trẻ cần biết để nhận diện hành vi quấy rối?

Từ vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục, điều bạn trẻ cần biết để nhận diện hành vi quấy rối?

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Sự việc nữ sinh năm 3 trường Đại học thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo quấy rối đang gây chú ý dư luận. Theo các chuyên gia, việc nhận diện hành vi quấy rối vẫn còn nhiều hạn chế ở các bạn trẻ.

Thông tin mới nhất vụ hỏa hoạn ở Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế

Thông tin mới nhất vụ hỏa hoạn ở Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 18/8, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, đã có báo cáo về vụ cháy xảy ra tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế.

Án chung thân cho người phụ nữ vận chuyển thuê 20.000 viên ma túy để lấy 20 triệu đồng

Án chung thân cho người phụ nữ vận chuyển thuê 20.000 viên ma túy để lấy 20 triệu đồng

Pháp luật - 7 giờ trước

GiadinhNet - Dù nhận biết bên trong số hàng được một người phụ nữ khác nhờ vận chuyển có lượng lớn ma túy, đối tượng Thủy vẫn đồng ý vận chuyển giúp để nhận số tiền 20 triệu đồng.

Top