Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ gần dân - an toàn - thuận lợi

Thứ tư, 14:23 27/04/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Trước những khó khăn, thách thức nhưng ngành dân số Nghệ An đã có nhiều sáng tạo để vượt khó, từng bước giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Sáng 27/4, Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển Nghệ An phối hợp UBND huyện Anh Sơn tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2022.

Dự buổi lễ có ông Phạm Vũ Hoàng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo các ban ngành trên địa bàn.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực dân số bị chững lại.

Nghệ An cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ gần dân - an toàn - thuận lợi

 - Ảnh 1.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Trước những khó khăn đó, ngành dân số đã có nhiều sáng tạo để vượt khó. Cụ thể, nỗ lực giảm sinh, tình trạng sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện. Có thể khẳng định, cho đến thời điểm này, ngành đã từng bước chủ động triển khai toàn diện các nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

Công tác dân số đã quan tâm ứng phó những thách thức về cơ cấu dân số như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số… Những kết quả đó là tiền đề để ngành tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ những năm tiếp theo. Đồng thời góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nghệ An cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ gần dân - an toàn - thuận lợi

 - Ảnh 2.

Trước những khó khăn, thách thức nhưng ngành dân số Nghệ An đã có nhiều giải pháp, cách làm hay để vượt khó.

Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số ở Nghệ An vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, quy mô dân số lớn (đứng thứ tư cả nước), mức sinh cao (2,68 con) và vẫn tiếp tục tăng, là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước (sau Hà Tĩnh); đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn chưa giảm và có xu hướng tiếp tục tăng ở hầu hết các huyện, thành, thị; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động…

Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho công tác dân số ngày càng hạn hẹp. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và nâng cao chất lượng dân số.

Vì vậy, nếu làm tốt cung cấp dịch vụ sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản của công tác dân số. Trong đó, đáng chú ý là việc chủ động hơn về KHHGĐ để thực hiện mô hình gia đình ít con; đồng thời sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số, đây là yếu tố then chốt, là trọng tâm của công tác dân số hiện nay. Việc triển khai Chiến dịch hàng năm không ngoài mục đích như vậy.

Để làm tốt việc này, ngành cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo tính lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Trong đó, truyền thông kết hợp tư vấn và gắn với cung cấp dịch vụ KHHGĐ/chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài ra, cần phải quan tâm đi vào chiều sâu, chất lượng và tính hiệu quả thiết thực trong cung cấp dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho đối tượng tự nguyện chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nghệ An cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ gần dân - an toàn - thuận lợi

 - Ảnh 3.

Ông Phạm Vũ Hoàng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, dân số Nghệ An là địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội rất tốt.

Ông Phạm Vũ Hoàng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, Tổng cục luôn ghi nhận và đánh giá rất cao công tác dân số của tỉnh Nghệ An. Đây là địa phương được xem là điển hình về công tác Dân số của cả nước. Điều đó được thể hiện rõ qua các lĩnh vực: Dân số Nghệ An "biết việc, biết tham mưu".

Ngoài ra, dân số Nghệ An "biết chọn vấn đề cần ưu tiên và biết tranh thủ cơ hội". Cụ thể, khi đại dịch COVID-19 được khống chế, Nghệ An đã tranh thủ thời cơ, biết chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân số và phát triển.

Nghệ An cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ gần dân - an toàn - thuận lợi

 - Ảnh 4.

Các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ theo hướng "Gần dân - An toàn - Thuận lợi".

Như việc tổ chức các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ theo hướng "Gần dân - An toàn - Thuận lợi" để góp phần ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số. Một số mô hình truyền thông - giáo dục nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào cộng đồng... của Nghệ An đang là "mơ ước" của 1 số tỉnh, thành trong tình hình hiện nay.

Đặc biệt, dân số Nghệ An là địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội rất xuất sắc. Đây là 1 kênh thông tin cực kỳ quan trọng và hữu ích trong việc nắm bắt tình hình triển khai các hoạt động ở cơ sở.

Tuy nhiên, Nghệ An vẫn đang là 1 trong 2 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước, chất lượng dân số một số tiêu chí còn thấp; vì vậy thời gian tới Nghệ An không chỉ thực hiện nhiệm vụ "kép" mà còn phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, vừa phải nỗ lực giảm sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Theo kế hoạch, chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt.


Thanh Hóa:  Phát động cuộc thi “Ngành dân số đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19”Thanh Hóa: Phát động cuộc thi “Ngành dân số đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19”

GiadinhNet - Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa vừa phát động cuộc thi sáng tạo clip trên nền tảng Tiktok “Ngành dân số đồng hành cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19".

Bé gái bị dì ruột bạo hành suốt 3 ngày ở Hà Tĩnh vì lười ăn

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

9h ngày 28/9 giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 17 giờ trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Top