Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Thứ năm, 17:58 01/12/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỉ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2022.

Tham dự chương trình có TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), TS Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, BSCKII Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Nghệ An cùng lãnh đạo và nhân dân huyện Con Cuông.

 Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số  - Ảnh 1.

Về dự lễ phát động có TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng đại diện các phòng, ban thuộc Tổng cục Dân số - KHHGĐ.

Tháng Hành động Quốc gia về Dân số với chủ đề: "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh, bền vững". Đây là dịp để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác Dân số và phát triển trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề cập về những khó khăn và thách thức đối với công tác dân số của Nghệ An. Đặc biệt, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang còn rất cao và tỉnh có mức sinh cao, quy mô dân số lớn. Ngoài ra, Nghệ An đang phải đối diện với tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số và chất lượng dân số tuy đã được nâng lên song vẫn còn thấp, nhất là ở vùng xa, nông thôn, ven biển.

 Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Vì vậy, để làm tốt hơn nữa công tác dân số, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh đến sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số. Đưa công tác dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thực hiện đúng chủ trương tiếp tục chuyển trọng tâm từ Dân số kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển để giải quyết toàn diện các vấn đề về: Quy mô, cơ cấu, phân bổ dân cư và nâng cao chất lượng dân số.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động "Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con", bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa….

 Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số  - Ảnh 3.

TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đánh giá cao công tác dân số của tỉnh Nghệ An.

TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Dân số luôn ghi nhận và đánh giá rất cao công tác dân số của tỉnh Nghệ An. Nghệ An được xem là tỉnh điển hình về công tác Dân số của cả nước.

Cụ thể, ngành Dân số Nghệ An luôn chủ động, linh hoạt tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản quan trọng về công tác Dân số, đặc biệt là việc thể chế hóa Nghị quyết 21-NQ/TW. Chủ động chọn vấn đề cần ưu tiên trong bối cảnh mới. Đó là sau khi đại dịch Covid 19 cơ bản được khống chế, dân số Nghệ An đã chủ động tranh thủ thời cơ, biết chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân số và phát triển.

 Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số  - Ảnh 4.

Gian hàng trưng bày xã hội hóa phương tiện tránh thai tại lễ phát động.

Ngoài ra, việc tổ chức các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ dân số theo hướng "Gần dân - An toàn - Thuận lợi" để góp phần ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh.

Cho đến nay, một số mô hình truyền thông - giáo dục nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào cộng đồng... của Nghệ An đang là "hình mẫu" của 1 số tỉnh, thành trong tình hình hiện nay.

Công tác tổ chức bộ máy thực hiện rất bài bản, sau khi sáp nhập đã đi vào ổn định và hoạt động có hiệu quả. Hơn nữa việc ứng dụng CNTT và bước đầu thực hiện chuyển đổi số công tác truyền thông dân số của Nghệ An làm rất tốt. Đây là 1 kênh thông tin cực kỳ quan trọng và hữu ích trong việc thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về việc triển khai các hoạt động ở cơ sở.

 Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số  - Ảnh 5.

Ban chỉ đạo công tác dân số của tỉnh tặng quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Con Cuông.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng cục Dân số cũng hết sức đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn, thách thức của công tác dân số ở Nghệ An hiện nay bởi có thể thấy Nghệ An là bức tranh thu nhỏ, hội tụ tất cả những khó khăn, thách thức của công tác dân số cả nước cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng.

Trong khi bình quân cả nước đã đạt mức sinh thay thế 2,1 con thì Nghệ An hiện nay vẫn là tỉnh có mức sinh cao với tổng tỉ suất sinh là 2,63 con/phụ nữ (đứng trong tốp những tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), Tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao và đã bước vào giai đoạn "già hoá dân số". Cho nên, nhiệm vụ công tác dân số của Nghệ An càng nặng nề hơn... Nghệ An đồng thời phải thực hiện nhiều nhiệm vụ - vừa phải nỗ lực giảm sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

TS Phạm Vũ Hoàng nhấn mạnh, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động "Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con"; Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ.

Tổng cục Dân số ký kết hợp tác trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đìnhTổng cục Dân số ký kết hợp tác trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình

GiadinhNet - Đây là dấu mốc thiết lập mối quan hệ đối tác hai năm với Tập đoàn Organon, với sứ mệnh giảm thiểu tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở vị thành niên/thanh niên. Đồng thời, tiến tới việc thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu về kế hoạch hóa gia đình được đặt ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW và Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12.2022V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Top