Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người bệnh tiểu đường nên ăn đậu bắp theo cách này để kiểm soát lượng đường trong máu

Chủ nhật, 08:24 30/06/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường...

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứngNgười bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

GĐXH - Uống nước gừng vào buổi sáng, khi bụng rỗng có thể giúp cải thiện chỉ số đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp có tốt không?

Theo tiến sĩ Dan Gubler, chuyên gia hàng đầu về các hợp chất tự nhiên từ thực vật để hỗ trợ sức khỏe tại Ấn Độ, đối với người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường), đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu và cũng giúp đảo ngược độ nhạy insulin.

"Đậu bắp chứa dưỡng chất thực vật quercetin glucoside có khả năng giảm lượng đường trong máu, cải thiện mức insulin và sức khỏe trao đổi chất tổng thể. Hãy ăn đậu bắp 2 lần một tuần", ông Dan Gubler khuyên.

Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp theo cách này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu cực tốt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla (ở Ấn Độ) cũng đồng tình với quan điểm trên và nói rằng đậu bắp là loại rau đa năng và bổ dưỡng, xứng đáng để chúng ta tiêu thụ ít nhất 2 lần một tuần.

Chuyên gia Chawla giải thích rằng đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan có trong đậu bắp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột. Từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu, khiến nó trở thành món ăn không thể thiếu của người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này. 

4 lợi ích tuyệt vời của đậu bắp với người bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết thấp

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được khuyến khích đưa vào chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Đậu bắp là một trong số thực phẩm đó. Một trong những mẹo hay có thể áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường là dùng đậu bắp để chế biến món ăn, từ đó tạo cảm giác no bụng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp theo cách này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu cực tốt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp chống lại bệnh thận

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh tiểu đường là các bệnh liên quan đến thận. Lượng đường cao có thể làm hỏng các dây thần kinh của thận và gây ra các biến chứng. Đậu bắp giúp duy trì lượng glucose và ngăn ngừa bất kỳ loại tổn thương nào đối với thận. Nhờ việc đào thải tốt, mà lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát ở mức ổn định.

Giúp người bệnh tiểu đường no lâu

Chất xơ hòa tan được coi là “liều thuốc” tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrate. Đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan, do đó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tác động của carbohydrate đến lượng đường trong máu. Đồng thời, đậu bắp cũng giúp giữ no lâu hơn.

Giúp kiểm soát đường trong máu

Ăn đậu bắp hàng ngày có thể kiểm soát lượng đường trong máu ở mức tối đa. Một yếu tố quan trọng khác là đậu bắp sống giúp điều trị bệnh tiểu đường nhanh hơn so với đậu bắp nấu chín, vì dinh dưỡng trước đó vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể thêm đậu bắp vào súp và cà ri, nhưng để tối ưu hóa lợi ích của đậu bắp trong điều trị bệnh tiểu đường là ăn đậu bắp sống ngâm trong nước.

Người bị tiểu đường dùng đậu bắp thế nào tốt nhất?

Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp theo cách này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu cực tốt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Uống "nước đậu bắp" là phương pháp được sử dụng phổ biến để giúp giảm các triệu chứng tiểu đường. Bạn có thể dùng đậu bắp trị tiểu đường bằng cách ngâm qua đêm 4 – 5 quả đậu bắp tươi đã bỏ phần đầu và phần đuôi, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, vớt đậu bắp ra, dùng tay hoặc máy ép hết chất nhầy trên đậu bắp và bỏ phần bã đậu đi. Bạn có thể bỏ thêm 1 chút muối hoặc đường để nước đậu bắp dễ uống hơn.

Nếu cảm thấy khó chịu khi uống nước đậu bắp, bạn có thể dùng đậu bắp để chế biến thành các món ăn như salad hoặc dùng trực tiếp bằng cách luộc, hấp hoặc chiên.

Người bệnh tiểu đường ăn đậu bắp cần tránh 3 điều này

Mặc dù đậu bắp mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng:

- Không sử dụng đậu bắp quá nhiều vì đậu bắp giàu oxalate, một hợp chất có thể góp phần vào sự hình thành của tinh thể sỏi thận.

- Đậu bắp có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, và chuột rút, đặc biệt đối với những người có vấn đề về đường ruột do chứa nhiều fructans.

- Nếu bạn đang sử dụng thuốc metformin để điều trị tiểu đường, lưu ý đậu bắp có thể làm giảm tác dụng của loại thuốc này, do đó không nên dùng đậu bắp cùng lúc với metformin.

Loại hạt giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọLoại hạt giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Có nhiều loại hạt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là hạt hạnh nhân.

Bất ngờ lợi ích của củ nghệ với người bệnh tiểu đường, rất nhiều người chưa biếtBất ngờ lợi ích của củ nghệ với người bệnh tiểu đường, rất nhiều người chưa biết

GĐXH - Củ nghệ rất tốt cho người bệnh tiểu đường bởi chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Loại quả cực tốt nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo cẩn trọng vì dễ làm tăng đường huyếtLoại quả cực tốt nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo cẩn trọng vì dễ làm tăng đường huyết

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) muốn ăn bí đỏ cần cẩn trọng, lưu ý kiểm soát tốt khẩu phần ăn để tránh biến chứng tiểu đường.


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 36 tuổi suy đa tạng nguy kịch sau khi bị mò đốt

Người đàn ông 36 tuổi suy đa tạng nguy kịch sau khi bị mò đốt

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng sốt cao, suy đa tạng, ở ngực có vết loét.

Bước tiến mới giúp Việt Nam nhanh chóng chạm đến mục tiêu không còn ung thư cổ tử cung

Bước tiến mới giúp Việt Nam nhanh chóng chạm đến mục tiêu không còn ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 3 giờ trước

Dự phòng HPV, sàng lọc và điều trị các tổn thương tiền ung thư đều là những hoạt động hiệu quả để các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam tiến đến mục tiêu không còn ung thư cổ tử cung.

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện sán ký sinh khắp cơ thể do sai lầm trong ăn uống, người Việt mắc phải hàng ngày

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện sán ký sinh khắp cơ thể do sai lầm trong ăn uống, người Việt mắc phải hàng ngày

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Người bệnh thường xuyên có thói quen ăn đồ tươi sống, chưa chín như: Gỏi cá, tiết canh, nem chạo, thịt tái…

Hệ lụy khi tập thể dục quá sức trong mùa hè

Hệ lụy khi tập thể dục quá sức trong mùa hè

Sống khỏe - 4 giờ trước

Tập thể dục quá sức, đặc biệt vào mùa hè có thể làm tăng nguy cơ bị say nắng, mất nước và nhiều biến chứng liên quan.

Loại quả vị ngọt thanh có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại quả vị ngọt thanh có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn măng cụt vì đây là loại quả có đường huyết GI thấp, chỉ bằng 25. Với chỉ số này măng cụt sẽ không làm tăng nhanh đường huyết sau ăn.

5 bài tập tốt nhất cho người trên 40 tuổi

5 bài tập tốt nhất cho người trên 40 tuổi

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khi chúng ta già đi, việc duy trì hoạt động thể chất càng trở nên quan trọng hơn để duy trì sức khỏe. Đối với những người trên 40 tuổi, nên bổ sung các bài tập phù hợp vào thói quen hàng ngày, có thể tăng mức năng lượng, khả năng vận động và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Đừng coi thường sự nguy hiểm của rối loạn nhịp tim

Đừng coi thường sự nguy hiểm của rối loạn nhịp tim

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Rối loạn nhịp tim là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người già nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Người già nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Sống khỏe - 22 giờ trước

SKĐS - Sữa là một thực phẩm tốt giúp người già bổ sung các vitamin, khoáng chất còn thiếu cho cơ thể. Vậy người già nên uống sữa khi nào và lựa chọn loại sữa gì là tốt nhất?

Uống nhiều nước ngọt, bạn có nguy cơ mắc bệnh gì?

Uống nhiều nước ngọt, bạn có nguy cơ mắc bệnh gì?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đồ uống có đường (nước ngọt) cung cấp quá nhiều calo và hầu như không có chất dinh dưỡng nào khác. Hơn thế nữa, uống nhiều nước ngọt còn khiến chúng ta phải đối mặt với các bệnh nghiêm trọng.

Người đàn ông 33 tuổi ở Vĩnh Phúc bị suy gan cấp, men gan tăng gấp 35 lần vì một sai lầm khi dùng thuốc

Người đàn ông 33 tuổi ở Vĩnh Phúc bị suy gan cấp, men gan tăng gấp 35 lần vì một sai lầm khi dùng thuốc

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắc viêm gan B nhưng tự ý ngưng dùng thuốc kháng virus để uống thuốc nam, người đàn ông ở Vĩnh Phúc phải nhập viện gấp do bị suy gan cấp, men gan tăng gấp 35 lần.

Top