Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người cựu binh già mong nhà không dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn”

Thứ bảy, 4:33 PM 09/04/2022 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Trong căn nhà tồi tàn của vợ chồng người cựu chiến binh già không có gì đáng giá. Một nhà 5 người lớn thì có đến 3 người ốm đau, mù loà, bệnh tật. Hai vợ chồng anh con út nai lưng ra làm với mong ước sửa sang lại căn nhà để mùa mưa bớt dột nhưng bao nhiêu năm nay anh chị vẫn chưa thực hiện được.

Chúng tôi đến với gia đình ông Nguyễn Văn Vót (SN 1947), trú thôn Xuân Dục 4, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh trong một ngày đầu tháng 4. Đập ngay vào mắt của PV là hình ảnh căn nhà nhỏ đã cũ kỹ, dột nát. 

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 1.

Căn nhà tồi tàn của ông Vót 

Giữa những khoảng sáng tối đan xen, người đàn ông già cỗi mang trên mình vết thương của chiến tranh đang ưu tư nhìn người vợ mù lòa hơn 20 năm và đứa cháu bệnh tật rồi lặng người buồn rầu. Có khách đến, ông nhờ người con dâu đun vội ấm nước để mời khách rồi kể về hoàn cảnh của gia đình.

Sinh ra và lớn lên khi đất nước còn khói lửa chiến tranh, ông Vót cùng những thanh niên yêu nước khác lên đường nhập ngũ. Năm 1973, ông xuất ngũ khi thân thể đã mang nhiều mảnh bom, đạn. Về quê hương, ông quen biết và kết duyên cùng cô bộ đội xã bên là bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1949) cũng vừa có 3 năm chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 2.

Ở cái tuổi "thất phập cổ lai hy", người đàn ông ấy và người thân vẫn luôn sống trong cơ cực.

Sau khi cưới, vợ chồng ông Vót sinh được 3 người con. Một thời gian sau, bà Thủy không may bị bệnh về mắt, không có tiền chữa trị nên mất dần thị lực và mù từ đó.

Đến tuổi trưởng thành, 2 người con gái lấy chồng xa nhà rồi lo toan cho cuộc sống nên cũng không thể chăm sóc ba mẹ già. Vợ chồng ông Vót ở với người con út là anh Nguyễn Văn Tình (SN 1978).

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 3.

Căn nhà đã quá xập xệ, những viên gói cũng không còn nguyên vẹn. Ngày mưa thì dột, ngày nắng thì nóng. Ông Vót mong muốn gia đình có đủ điều kiện tu sửa lại căn nhà.

Sau gần 3 năm phục vụ trong quân ngũ, anh Tình xuất ngũ và kết hôn với chị Trần Thị Oanh (SN 1978) với lời hứa cùng nhau nỗ lực làm lụng để xây dựng cuộc sống, chăm sóc ba mẹ già. Thế nhưng số phận thật bất công, người con trai đầu lòng của anh chị có những biểu hiện của bệnh tật và được bác sĩ kết luận bị teo não, thiểu năng trí tuệ.

Bố mẹ và con trai đầu đều mang trong mình bệnh tật nên mọi lo toan sinh hoạt trong gia đình ông Vót đều dựa vào vợ chồng anh con út. Dù ngày nào cũng  "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng mấy sào ruộng cũng không thể cho họ cuộc sống no đủ. Người làm thì ít, người cần chăm sóc thì nhiều, cái nghèo từ đó bủa vây gia đình này.

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 4.

Đứa cháu trai của ông bị teo não, tâm trí không bình thường 

"Gia đình nghèo khó phải làm lụng để chăm sóc ba mẹ già, không may sinh con ra nó bệnh tật cũng buồn lắm. May có trung tâm bảo trợ trẻ khuyết tật nhận nuôi cháu nên gia đình cũng bớt khó khăn. Nhưng đến năm 18 tuổi thì cháu lại về sống với gia đình", chị Oanh cho biết.

Bám trụ với đám ruộng và công việc phụ hồ của chồng không đủ nuôi sống gia đình nên chị Oanh bàn với chồng đánh liều vay mượn bạn bè hàng chục triệu đồng để xuất ngoại lao động. Qua Ả Rập Xê-út làm giúp việc được vài tháng với mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng thì chị Oanh phải vào trại tị nạn do tình hình sức khỏe không đảm bảo và các thủ tục  nhập cảnh không hợp pháp. Cách đây vài tháng chị mới được hỗ trợ về nước với cảnh "tay trắng".

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 5.

Tâm trí không bình thường, mọi đồ đạc trong nhà đều bị đứa cháu đập phá.

"Tưởng vay mượn để qua nước ngoài làm việc với mong muốn gia đình có cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt là mong có đủ tiền dựng lại ngôi nhà đã quá cũ, ngày mưa thì dột, nắng thì nóng. Nhưng tôi gặp toàn những điều không may nên giờ mất mấy năm trời vô ích. Tiền không kiếm được, nợ thì còn đó, giờ hoàn cảnh thế này cũng không biết làm gì mà trả nợ. Trước mắt vợ chồng làm ruộng rồi ai thuê gì làm nấy để trang trải hằng ngày cái đã", chị Oanh Ngậm ngùi cho biết.

Trao đổi cùng ông Nguyễn Xuân Thích, Chủ tịch UBND xã Xuân Ninh được biết, gia đình của ông Vót thuộc diện đặc biệt khó khăn của Xã. Chính quyền, các cơ quan đoàn thể cũng đã có sự quan tâm, giúp đỡ.

Người cựu binh mong nhà không còn dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn” - Ảnh 6.

Người phụ nữ mù lòa hơn 20 năm nay mong sao nhận được sự giúp đỡ để cuộc sống bớt cơ cực.

"Gia cảnh ông Vót thì cực kỳ khó khăn. Hai vợ chồng từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh mang nhiều thương tích. Sau đó vợ của ông cũng bị mù hơn 20 năm nay. Cháu trai thì bệnh tật, tâm trí không bình thường. Vợ chồng con trai của ông thì chỉ có mấy sào ruộng với ai thuê gì làm nấy nên mãi nghèo thế. Thay mặt chính quyền địa phương mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh của ông Vót", Chủ tịch UBND xã Xuân Ninh cho biết.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Vót - Mã số 747 xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Văn Vót, trú thôn Xuân Dục 4, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 747

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 747

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0393 827 446.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 747


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 744: Người cha nghèo bệnh tật khó nhọc chăm con bệnh tim, chăm mẹ nằm viện nguy kịch vì tai biến

MS 744: Người cha nghèo bệnh tật khó nhọc chăm con bệnh tim, chăm mẹ nằm viện nguy kịch vì tai biến

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GiadinhNet – Trong lúc con trai mang bệnh tim phức tạp phải phẫu thuật nhiều lần, sức khỏe chưa ổn định thì giờ anh Thành lại phải đối diện thêm khó khăn mới: Bản thân anh phát hiện bị suy thận, mẹ anh thì đang nằm viện vì tai biến.

Thêm hơn 62 triệu đồng đến với con gái ung thư chăm sóc bố tâm thần

Thêm hơn 62 triệu đồng đến với con gái ung thư chăm sóc bố tâm thần

Vòng tay nhân ái - 6 ngày trước

GiadinhNet – Chị Nhài mang trong mình căn bệnh ung thư tuyến giáp và có chỉ định phẫu thuật nhưng vẫn cố nén nỗi đau chịu đựng vì hoàn cảnh khó khăn. May mắn, sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm đã giúp chị kịp thời.

Niềm vui tới với mẹ con bé gái học giỏi sớm mồ côi bố, mẹ mang bệnh nặng

Niềm vui tới với mẹ con bé gái học giỏi sớm mồ côi bố, mẹ mang bệnh nặng

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Với sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm và chính quyền địa phương, bé Quỳnh Trang đã có thêm những nguồn động lực để tiếp bước con đường học tập của mình. Mẹ con bé Trang cũng đã có căn nhà mới để ở.

MS 767: Thương cảnh cụ bà 84 tuổi sống đơn thân mò mẫm trong căn nhà cũ nát vì mắt hỏng

MS 767: Thương cảnh cụ bà 84 tuổi sống đơn thân mò mẫm trong căn nhà cũ nát vì mắt hỏng

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Cụ Vối bị hỏng một mắt sống trong căn nhà cấp 4 đã cũ nát. Mò mẫn trong bóng tối, cụ chỉ ước mong một ngày có tiền sửa lại căn nhà cho kiên cố vì hiện nay cứ mỗi lần trời mưa là ngập.

MS 766: Xót xa cảnh người cha nặng 28kg vì mang nhiều bệnh tật, con trai có nguy cơ thất học

MS 766: Xót xa cảnh người cha nặng 28kg vì mang nhiều bệnh tật, con trai có nguy cơ thất học

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Người đàn ông 48 tuổi chỉ nặng 28kg, mắc bệnh tim, tiểu đường nhiều lần ngất lịm trên giường khiến con trai lo sợ. Với hoàn cảnh của gia đình mình, anh lo sợ con trai có nguy cơ thất học bất cứ lúc nào.

MS 765: Xót xa bé sinh đôi “đói sữa” khi mẹ sớm qua đời vì COVID-19, bố nhọc nhằn xin từng bữa sữa

MS 765: Xót xa bé sinh đôi “đói sữa” khi mẹ sớm qua đời vì COVID-19, bố nhọc nhằn xin từng bữa sữa

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet - Ngày cất tiếng khóc chào đời của hai bé song sinh cũng là lúc mẹ trút hơi thở cuối cùng. Sinh thiếu tháng lại mất mẹ, cặp song sinh “đói sữa” khóc ngằn ngặt ngày đêm. Người bố trẻ phải nghỉ việc đi khắp nơi xin sữa và gánh thêm khoản nợ lớn để lo cho các con sinh non.

MS 764: Xót xa hoàn cảnh bé trai 10 tuổi mang khối u ác tính, gia đình hết tiền để điều trị

MS 764: Xót xa hoàn cảnh bé trai 10 tuổi mang khối u ác tính, gia đình hết tiền để điều trị

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Bé An đang hàng ngày bị căn bệnh ung thư hành hạ. Tiền viện phí thời gian qua đã khiến gia đình em khánh kiệt. Giờ đây cơ hội sống của An có thể tắt bất cứ lúc nào vì việc điều trị có thể dừng khi không còn tiền điều trị.

MS 763:Gần 70 tuổi có con mà vẫn là người già không nơi nương tựa, cuộc đời nghèo khó, cơ cực đầy nước mắt

MS 763:Gần 70 tuổi có con mà vẫn là người già không nơi nương tựa, cuộc đời nghèo khó, cơ cực đầy nước mắt

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet - Bà Quý toàn gặp bất hạnh, sống trong đói khổ, cơ cực, bệnh tật nên thiếu thốn đủ đường.

MS 762: Cô gái nằm liệt một chỗ vì bệnh nặng mong có tiền được phẫu thuật

MS 762: Cô gái nằm liệt một chỗ vì bệnh nặng mong có tiền được phẫu thuật

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Gần 8 năm nay em Hoàng Thị Linh phải chấp nhận sống một cuộc đời nằm liệt vì căn bệnh dị dạng mạch máu não mà không có tiền điều trị. Hoàn cảnh của em hiện giờ đang rất cần sự chung tay của mọi người.

Hơn 19 triệu đồng đến với cháu bé 3 tuổi mắc bệnh ung thư máu ở Quảng Trị

Hơn 19 triệu đồng đến với cháu bé 3 tuổi mắc bệnh ung thư máu ở Quảng Trị

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet - PV Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao số tiền 19.125.000 đồng cho gia đình cháu bé 3 tuổi mắc bệnh ung thư đang điều trị tại BV TW Huế.

Top