Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người dân đã tiếp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại theo hướng xã hội hóa

Thứ sáu, 20:00 10/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Thời gian qua, mạng lưới cộng tác viên dân số nâng cao chất lượng công tác quản lý, tiếp cận, cung cấp các biện pháp tránh thai, hàng hóa SKSS tới tận người sử dụng và đã được người dân chấp nhận. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Căn cứ các quyết định của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Chi Cục DS/KHHGĐ tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), dịch vụ và hàng hóa SKSS/ KHHGĐ" (gọi tắt là Đề án 818) trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng của ngành dân số tỉnh. Đề án 818 triển khai tại tỉnh từ ngày 3/7/2017, đến nay đã được người dân trên địa bàn tỉnh tiếp nhận.

Ngành y tế thời gian qua đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ cho phụ nữ độ tuổi sinh sản tại vùng mức sinh cao, vùng khó khăn và đông dân, dân tộc ít người sinh sống giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, tăng cao tỷ lệ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Thực hiện song song 3 kênh cung ứng các BPTT, gồm: Miễn phí, tiếp thị xã hội và kênh xã hội hóa phương tiện tránh thai/hàng hóa SKSS/dịch vụ KHHGĐ.

Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tích cực triển khai đồng bộ mô hình tiếp thị xã hội từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích bằng mọi hình thức như cấp, phát tài liệu, trên các phương tiện truyền thông và gặp gỡ trực tiếp. Ngoài ra, tham mưu Sở Y tế ban hành kế hoạch thực hiện Đề án 818 và đã nhận được sự đóng góp ý kiến của Sở.

Điều quan trọng hơn nữa chính là đội ngũ cán bộ chuyên trách và CTV dân số cơ sở đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm bắt tâm lý và nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều người dân trên địa bàn đã được tiếp cận và tự nguyện mua sản phẩm tránh thai. Trên cơ sở đó làm thay đổi quan niệm bao cấp trong lĩnh vực DS/KHHGĐ.

Trong giai đoạn 2018 - 2020, hệ thống Y tế - Dân số trên địa bàn tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật, nhất là mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS có chất lượng cho người dân, giảm dần miễn phí, tăng cường tiếp thị xã hội và chuyển dần sang xã hội hóa các dịch vụ về KHHGĐ, đảm bảo sự công bằng xã hội, tính bền vũng của Chương trinh Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai có hiệu quả về sản phẩm tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc SKSS tại 151/151 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Người dân đã tiếp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại theo hướng xã hội hóa - Ảnh 1.

Tư vấn cho người dân về phương tiện tránh thai/hàng hóa SKSS/dịch vụ KHHGĐ. Ảnh TL

Trong 4 năm qua, mạng lưới cộng tác viên dân số nâng cao chất lượng công tác quản lý, tiếp cận, cung cấp các biện pháp tránh thai, hàng hóa SKSS tới tận người sử dụng và đã được người dân chấp nhận. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Các chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm tầm soát các dị dạng bệnh, tật bẩm sinh của trẻ được triển khai bài bản và tích cực. Hằng năm, thực hiện đạt 100% kế hoạch được giao trong Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án 818 còn gặp một số khó khăn, thách thức. Trước hết, người dân đã quen với việc sử dụng miễn phí PTTT. Trong khi kỹ năng và kinh nghiệm của đội ngũ làm công tác tiếp thị xã hội PTTT còn hạn chế, sản phẩm chưa đa dạng, đôi lúc chưa kịp thời, chưa liên tục… Các sản phẩm của Đề án 818 được phân phối ở tỉnh chủ yếu vẫn là bao cao su và dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Để mở rộng hiệu quả của Đề án, thời gian tới tỉnh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp như: truyền thông, phát triển mạng lưới chân rết cung ứng Phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản để nâng cao nhận thức của người dân thích ứng dần với việc từ chỗ được "bao cấp, miễn phí", người dân đã chủ động trả tiền để được lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Đồng thời rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số người sinh con thứ ba và người có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên để có biện pháp tuyên truyền, tư vấn, vận động phù hợp…

T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top