Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người dân đã tiếp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại theo hướng xã hội hóa

GiadinhNet – Thời gian qua, mạng lưới cộng tác viên dân số nâng cao chất lượng công tác quản lý, tiếp cận, cung cấp các biện pháp tránh thai, hàng hóa SKSS tới tận người sử dụng và đã được người dân chấp nhận. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Căn cứ các quyết định của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Chi Cục DS/KHHGĐ tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), dịch vụ và hàng hóa SKSS/ KHHGĐ" (gọi tắt là Đề án 818) trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng của ngành dân số tỉnh. Đề án 818 triển khai tại tỉnh từ ngày 3/7/2017, đến nay đã được người dân trên địa bàn tỉnh tiếp nhận.

Ngành y tế thời gian qua đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ cho phụ nữ độ tuổi sinh sản tại vùng mức sinh cao, vùng khó khăn và đông dân, dân tộc ít người sinh sống giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, tăng cao tỷ lệ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Thực hiện song song 3 kênh cung ứng các BPTT, gồm: Miễn phí, tiếp thị xã hội và kênh xã hội hóa phương tiện tránh thai/hàng hóa SKSS/dịch vụ KHHGĐ.

Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tích cực triển khai đồng bộ mô hình tiếp thị xã hội từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích bằng mọi hình thức như cấp, phát tài liệu, trên các phương tiện truyền thông và gặp gỡ trực tiếp. Ngoài ra, tham mưu Sở Y tế ban hành kế hoạch thực hiện Đề án 818 và đã nhận được sự đóng góp ý kiến của Sở.

Điều quan trọng hơn nữa chính là đội ngũ cán bộ chuyên trách và CTV dân số cơ sở đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm bắt tâm lý và nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều người dân trên địa bàn đã được tiếp cận và tự nguyện mua sản phẩm tránh thai. Trên cơ sở đó làm thay đổi quan niệm bao cấp trong lĩnh vực DS/KHHGĐ.

Trong giai đoạn 2018 - 2020, hệ thống Y tế - Dân số trên địa bàn tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật, nhất là mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS có chất lượng cho người dân, giảm dần miễn phí, tăng cường tiếp thị xã hội và chuyển dần sang xã hội hóa các dịch vụ về KHHGĐ, đảm bảo sự công bằng xã hội, tính bền vũng của Chương trinh Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai có hiệu quả về sản phẩm tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc SKSS tại 151/151 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Người dân đã tiếp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại theo hướng xã hội hóa - Ảnh 1.

Tư vấn cho người dân về phương tiện tránh thai/hàng hóa SKSS/dịch vụ KHHGĐ. Ảnh TL

Trong 4 năm qua, mạng lưới cộng tác viên dân số nâng cao chất lượng công tác quản lý, tiếp cận, cung cấp các biện pháp tránh thai, hàng hóa SKSS tới tận người sử dụng và đã được người dân chấp nhận. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Các chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm tầm soát các dị dạng bệnh, tật bẩm sinh của trẻ được triển khai bài bản và tích cực. Hằng năm, thực hiện đạt 100% kế hoạch được giao trong Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án 818 còn gặp một số khó khăn, thách thức. Trước hết, người dân đã quen với việc sử dụng miễn phí PTTT. Trong khi kỹ năng và kinh nghiệm của đội ngũ làm công tác tiếp thị xã hội PTTT còn hạn chế, sản phẩm chưa đa dạng, đôi lúc chưa kịp thời, chưa liên tục… Các sản phẩm của Đề án 818 được phân phối ở tỉnh chủ yếu vẫn là bao cao su và dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Để mở rộng hiệu quả của Đề án, thời gian tới tỉnh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp như: truyền thông, phát triển mạng lưới chân rết cung ứng Phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản để nâng cao nhận thức của người dân thích ứng dần với việc từ chỗ được "bao cấp, miễn phí", người dân đã chủ động trả tiền để được lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Đồng thời rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số người sinh con thứ ba và người có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên để có biện pháp tuyên truyền, tư vấn, vận động phù hợp…

T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết 95/NQ-CP ngày 1/8/2022 về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022, trong đó, đề xuất xây dựng dự án Luật Dân số.

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Ngứa khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Sẩn ngứa Prurigo: Những nốt sần có vảy và ngứa này trên cánh tay, chân hoặc bụng có thể xuất hiện trong bất kỳ tam cá nguyệt nào.

Top