Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người lập kế hoạch tài chính cá nhân khuyên mọi người nên tránh hình thức 'mua trước, trả sau'

Chủ nhật, 18:33 02/07/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

'Một số chương trình mua trước trả sau thực chất sẽ tính lãi suất lên đến 30% đối với các khoản thanh toán chậm', Hanna Horvath chia sẻ.

Hanna Horvath là một nhà lập kế hoạch tài chính cá nhân và hiện là cây viết về tài chính cá nhân, cô sống tại thành phố New York. Các bài viết của cô đã xuất hiện trên Policygenius, NBC News, MSN, Inc Magazine,...

Dưới đây là lời khuyên của Hanna Horvath tới mọi người trong việc chi tiêu việc áp dụng chương trình "mua trước trả sau" khi mua sắm.

Người lập kế hoạch tài chính cá nhân khuyên mọi người nên tránh hình thức "mua trước, trả sau" - Ảnh 2.

Hanna Horvath là một nhà lập kế hoạch tài chính cá nhân.

- Mua trước trả sau là phương án mua sắm rất phổ biến hiện nay, nhưng chúng khiến bạn dễ dàng chi tiêu nhiều hơn số tiền đang có.

- Đây là chương trình cho vay và đi kèm với phí trả chậm lên đến 30%. Cứ ba người dùng thì có một người đã chậm thanh toán.

- Là một người nghiên cứu và tư vấn lập kế hoạch tài chính, tôi khuyên bạn nên tiết kiệm đủ tiền rồi thanh toán cho những khoản mua sắm này thay vì mua trước rồi trả sau.

Mua trước trả sau đang thu hút vì sự tiện dụng

Đã bao giờ bạn chất đầy giỏ hàng trực tuyến rồi đến bước thanh toán đã thấy nó nhiều hơn số tiền bạn muốn chi? Thế nhưng hình thức mua trước trả sau lại cho phép bạn thanh toán trước một khoản nhỏ và vẫn có được toàn bộ số hàng mà mình đã mua.

Là một nhà lập kế hoạch tài chính, tôi luôn khuyên bạn không nên sử dụng các chương trình mua trước trả sau. Đây là lý do tại sao.

Mua ngay, trả sau là một phương án tài trợ tài chính ngắn hạn cho phép bạn chia nhỏ các giao dịch mua lớn hơn thành những khoản nhỏ hơn, dàn trải trong một khoảng thời gian. Mặc dù mỗi chương trình mua trước trả sau từ các nhà cung cấp sẽ hoạt động khác nhau, nhưng hầu hết đều theo phương thức chia giao dịch mua thành bốn khoản thanh toán bằng nhau trong sáu tuần.

Thông thường, bạn sẽ phải đặt cọc trước khoảng 25% số tiền mua hàng để nhận được các mặt hàng của mình. Phương pháp mua sắm này đang được áp dụng ở mọi giao dịch online. Nó được tích hợp với hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến, bùng nổ trong đại dịch khi nhiều người dành thời gian ở nhà và thay đổi thói quen mua sắm trực tuyến của họ.

Người lập kế hoạch tài chính cá nhân khuyên mọi người nên tránh hình thức "mua trước, trả sau" - Ảnh 3.

Mua trước trả sau thực chất là một khoản vay tiêu dùng

Dù có tên gọi khác thì thực chất đây vẫn là một loại hình cho vay trả góp. Mặc dù các nhà bán hàng đã tiếp thị chúng với các đặc quyền như thanh toán không lãi suất, không cần nhiều thủ tục, đủ điều kiện và thanh toán bằng cách này chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút với một vài cú nhấp chuột. Điều này khiến việc thanh toán trở nên dễ dàng, thuận tiện và nguy hiểm hơn nhiều.

Với một khoản vay cá nhân thông thường, bạn phải đăng ký trực tiếp từ một tổ chức tài chính, tổ chức này sẽ tính đến điểm tín dụng và các yếu tố tài chính khác của bạn. Với hầu hết các chương trình mua trước trả sau, bạn chỉ phải trải qua kiểm tra tín dụng đơn giản và xu hướng được cho vay rất nhanh chóng.

Với cách thanh toán này, bạn có thể khiến những thứ mà trước đây không thể mua được nằm trong tầm tay. Chẳng hạn như tấm thảm mới lạ mắt hoặc máy tính mới đắt tiền. Có thể mua được một sản phẩm nhanh chóng, thậm chí bạn còn chưa đủ thời gian để tính toán xem nó có thực sự phù hợp với ngân sách của bạn không.

Người lập kế hoạch tài chính cá nhân khuyên mọi người nên tránh hình thức "mua trước, trả sau" - Ảnh 4.

Tại sao tôi luôn khuyên mọi người không nên sử dụng các chương trình "mua trước trả sau"

Về lý thuyết, mua trước trả sau là một lựa chọn tuyệt vời để lập ngân sách cho các giao dịch mua lớn theo thời gian, miễn là bạn trả tiền đúng hạn. Nếu không, bạn có thể phải trả phí trễ hạn hoặc trong một số trường hợp, lãi suất đôi khi lên đến 30%.

Tôi tin rằng mua trước trả sau thỏa mãn sự hài lòng của bạn ngay lập tức thay vì sự hài lòng bị trì hoãn và khuyến khích mua hàng bốc đồng. Khi chúng ta muốn một thứ gì đó và có cách thanh toán ngay lập tức (đặc biệt là với chiết khấu cao), chúng ta sẽ mua không chần chờ. Thật không may, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đoán trước được tương lai là bản thân sẽ gánh thêm nhiều khoản nợ khó trả hết.

  • Tằn tiện không dám mua sắm gì cho mình, mẹ tôi cay đắng phát hiện bí mật trong thẻ tín dụng của chồng

    Tằn tiện không dám mua sắm gì cho mình, mẹ tôi cay đắng phát hiện bí mật trong thẻ tín dụng của chồngĐỌC NGAY

Nếu bạn mua nhiều mặt hàng bằng cách thanh toán này, sẽ phải đối mặt với khoản tiền nợ hàng tháng lớn hơn nhiều so với dự đoán. Và nếu bạn không thể trả, có thể phải đối mặt với phí, lãi suất và nợ. Hơn một nửa số người nói rằng họ hối tiếc khi mua hàng qua chương trình mua trước trả sau vì nó quá đắt.

Mặc dù có thể sử dụng mua trước trả sau một cách thông minh, nhưng tôi nghĩ rằng những mặt trái tiềm ẩn cao hơn rất nhiều so với những mặt tích cực. Trong hầu hết các trường hợp, tôi khuyên bạn nên tiết kiệm để đủ tiền như quần áo, đồ nội thất hoặc công nghệ thay vì thanh toán bằng mua trước trả sau.

Bởi đây không phải là những sản phẩm "thiết yếu" và bạn sẽ không cần chúng ngay lập tức. Một khi bạn tiết kiệm và có đủ tiền, bạn sẽ nhận ra rằng không cần đến hình thức mua trước trả sau.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vàng hôm nay (25/2): Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao

Giá vàng hôm nay (25/2): Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh, tiến gần hơn mức 79 triệu đồng/lượng.

Bonsai dâu tằm dáng 'siêu độc', bán giá hàng chục triệu đồng/cây

Bonsai dâu tằm dáng 'siêu độc', bán giá hàng chục triệu đồng/cây

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Những cây dâu tằm bonsai được uốn nắn nhiều hình dáng độc lạ, tiểu thương hô giá hàng chục triệu đồng vẫn đầy người "xuống tiền" rước về.

Dịch vụ làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đắt hàng dù giá gần 1 triệu đồng/mâm

Dịch vụ làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đắt hàng dù giá gần 1 triệu đồng/mâm

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Do lượng đơn đặt mâm cỗ quá nhiều nên nhiều người đã ngưng nhận đặt mâm lễ từ ngày 13 Rằm tháng Giêng để tập trung chế biến các món, trả đơn đặt.

Giá vàng miếng khó đoán

Giá vàng miếng khó đoán

Xu hướng - 18 giờ trước

Giá vàng miếng SJC bấp bênh quanh mốc 78,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá USD "chợ đen" vượt mốc 25.200 đồng, tại ngân hàng cổ phần cũng vượt 24.900 đồng/USD ở chiều bán.

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

Xu hướng - 18 giờ trước

USD thị trường tự do tăng mạnh được cho là vì yếu tố mùa vụ và nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại nhờ sự cải thiện ở nhóm hoạt động xuất nhập khẩu…

Chợ phố cổ Hà Nội tấp nập người mua gà ngậm hoa hồng cúng Rằm tháng Giêng

Chợ phố cổ Hà Nội tấp nập người mua gà ngậm hoa hồng cúng Rằm tháng Giêng

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, người dân lại nô nức đi chợ mua sắm đồ lễ, cảnh nhộn nhịp diễn ra trên khắp các con phố.

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Xu hướng - 1 ngày trước

Theo tính toán của chuyên gia, với vườn dừa 78.000ha, tỉnh Bến Tre có thể bán gần 6 triệu tín chỉ carbon, thu về số tiền khoảng 700 tỷ đồng cho nông dân.

Gà ngậm hoa hồng 'chợ nhà giàu' hút khách ngày rằm tháng Giêng

Gà ngậm hoa hồng 'chợ nhà giàu' hút khách ngày rằm tháng Giêng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sáng sớm ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn (24/2), tại "chợ nhà giàu" Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nôi) đã nhộn nhịp, tấp nập người đến mua bán đồ cúng. Gà ngậm hoa hồng bán chạy hơn ngày thường.

'Hái ra tiền' từ dịch vụ hồi sinh đào sau Tết

'Hái ra tiền' từ dịch vụ hồi sinh đào sau Tết

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Thời điểm sau Tết, các chủ vườn đào tại Nhật Tân ở quận Tây Hồ, Hà Nội tất bật đưa hàng nghìn gốc đào quay về vườn chăm bón, chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Nhu cầu tăng cao, nhiều nhà vườn quá tải nên đành phải từ chối khách.

Kiểu tóc ngắn đẹp cho nữ trung niên thêm trẻ trung, sang trọng giá tốt

Kiểu tóc ngắn đẹp cho nữ trung niên thêm trẻ trung, sang trọng giá tốt

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Chọn những mẫu tóc ngắn đẹp cho nữ trung niên phù hợp với những buổi gặp gỡ, tiệc tùng đầu năm là điều nhiều phụ nữ đang lựa chọn. Dưới đây là những gợi ý kiểu tóc đẹp thanh lịch, sang trọng, chi phí dưới 800.000 đồng.

Top