Người mắc bệnh gout có phải kiêng ăn trứng không?
Người bị bệnh gout thường được khuyên nên tránh các loại thực phẩm giàu đạm (protein) chứa nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản. Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein, vậy người mắc bệnh gout có phải kiêng ăn trứng không?
1. Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp đến bệnh gout
Nguyên nhân gây bệnh gout là do lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc tinh thể axit uric gây viêm các khớp. Các triệu chứng của bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể của nó có thể tích tụ trong các khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.
Các cơn gout cấp thường xảy ra vào ban đêm, sau các bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày. Như vậy, chế độ ăn uống có thể có tác động trực tiếp đến bệnh gout và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Có một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng nồng độ axit uric gây tái phát cơn đau và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gout. Thực phẩm gây kích thích thường chứa nhiều purin, một chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm.
Purin được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bao gồm thịt đỏ và thịt nội tạng. Hải sản giàu purin bao gồm: cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi, cá ngừ.
Khi bạn tiêu hóa purin, cơ thể sẽ tạo ra axit uric như một chất thải. Khi ăn thức ăn và đồ uống có nhiều purin sẽ tăng nguy cơ bị cơn gout cấp.
2. Lợi ích dinh dưỡng của trứng
Trứng là một loại thực phẩm chứa protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Chúng cũng chứa chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi khác như folate, phospho, selenium, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12...
Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Lòng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Lòng đỏ trứng ít protein hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate, đặc biệt là omega-3 , cung cấp cholesterol , axit béo thiết yếu.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả trứng lớn khoảng:
- Lượng calo: 72
- Tổng chất béo: 4,8g
- Tổng carbohydrate: 0,4g
- Chất đạm: 6,3g
- Natri: 71mg
- Kali: 69mg
- Cholesterol: 186mg
- Vitamin A: 160mcg
- Canxi: 24,1mg
- Sắt: 4,9% giá trị hàng ngày
3. Người mắc bệnh gout có ăn được trứng không?
Mặc dù những người bị bệnh gout nói chung nên tránh hoặc hạn chế protein động vật có hàm lượng purin cao như: thịt đỏ, nội tạng động vật, động vật có vỏ… nhưng họ vẫn có thể ăn một lượng vừa phải protein có hàm lượng purin thấp.
Không phải tất cả các loại thực phẩm giàu protein đều có hàm lượng purin cao. Có một số loại protein trong rau xanh và ngũ cốc đã được nghiên cứu cho thấy không có hại với người bị bệnh gout.
Trứng là thực phẩm rất tuy giàu protein nhưng an toàn cho những người bị bệnh gout vì chúng có hàm lượng purin thấp.
Nghiên cứu đã xem xét các nguồn protein khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến các đợt bùng phát ở những người mắc bệnh gout. Các sản phẩm từ trứng, sữa, trái cây… có lượng purin thấp. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa trứng, các sản phẩm từ sữa, quả hạch, hạt hoặc ngũ cốc và nguy cơ mắc bệnh gout.
Trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mặc dù nó có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol. Lecithin là một chất chuyển hóa cholesterol trong cơ thể người, có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Do đó người mắc bệnh tim mạch hay có bệnh lý khác như gout đều có thể ăn trứng.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cách ăn trứng cụ thể đối với từng nhóm đối tượng như sau:
- Đối với người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, không ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày.
- Trường hợp bị tăng huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Tuy nhiên không ăn quá 1 quả/1 lần và 1 tuần không nên ăn quá 2 lần.
- Người mắc bệnh gout không nên ăn quá 3 quả trứng/tuần. Riêng với trứng ngỗng, người bị gout chỉ nên ăn 1 quả/tuần. Tuyệt đối không ăn các loại trứng lộn.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 12 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 15 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 17 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 21 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.