Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà đất ế ẩm đại gia lỗ nặng, nghịch lý giá vẫn tăng cao

Thứ hai, 15:48 08/02/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn tới hoạt động kinh doanh bị giảm sút, nhiều đại gia bất động sản lần đầu tiên báo lỗ.

Đại gia báo lỗ

Một trong những khoản lỗ lớn nhất trên thị trường là của Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Báo cáo từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2020 dự kiến sẽ thấp hơn dự kiến chủ yếu do thời gian ghi nhận dự án Gem Sky World Long Thành.

Năm 2020, DXG có doanh thu ròng đạt 2.700 tỷ đồng (giảm 54% so với năm ngoái) và khoản lỗ ròng trị giá 484 tỷ đồng (so với con số năm 2019 là 1.200 tỷ đồng).

Được biết, ban lãnh đạo từng kỳ vọng bàn giao và ghi nhận lợi nhuận của khoảng 700 lô đất thuộc đợt mở bán đầu tiên vào tháng 7/2020. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý chậm hơn dự kiến, việc ghi nhận dự án GSW sẽ bắt đầu trong năm 2021.

Trong khi đó, theo BCTC hợp nhất quý 4/2020, CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO) báo lỗ ròng quý 4 gần 28 tỷ đồng, kéo lỗ ròng cả năm 2020 hơn 67 tỷ đồng. Trong quý 4/2020, doanh thu thuần của CEO giảm 54% so với cùng kỳ năm trước, còn gần 642 tỷ đồng. Lãi gộp theo đó giảm 60%, còn hơn 145 tỷ đồng.

Tính chung cả năm 2020 CEO đạt 1.324 tỷ đồng doanh thu, giảm đến 70% so với năm trước đó. Trừ hết các khoản chi phát sinh, công ty lỗ 103 tỷ đồng cả năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi sau thuế 608 tỷ đồng. Đây cũng là năm lỗ đầu tiên sau nhiều năm kinh doanh có lãi.

Tính đến cuối năm 2020 lượng hàng tồn kho còn 665 tỷ đồng, giảm 356 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Công ty đã giảm dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn từ 1.070 tỷ đồng xuống còn 532 tỷ đồng và tăng dư vay nợ thuê tài chính dài hạn từ 1.270 tỷ đồng lên 1.411 tỷ đồng.

Nhà đất ế ẩm đại gia lỗ nặng, nghịch lý giá vẫn tăng cao - Ảnh 1.

Hàng loạt đại gia bất động sản báo lỗ

Đây cũng là năm đầu tiên Thuduc House báo lỗ kể từ năm 2004. Theo BCTC của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), TDH báo lãi sau thuế trong quý IV giảm 72% xuống còn 26 tỷ đồng. Dù vậy, phần lợi nhuận phân bổ cho cổ đông công ty (lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ) âm đến 27 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 1.965 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 23 tỷ đồng, lần lượt giảm 50% và 87% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trong năm 2020 ghi nhận âm hơn 30 tỷ đồng, trong khi cả năm 2019 ghi nhận lãi hơn 139 tỷ đồng.

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp dù thị trường khởi sắc nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) ghi nhận quý 4/2020, thu về 94 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, giảm 5 lần so với quý 4/2019, lợi nhuận sau thuế âm 10 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm 2020, ITA ghi nhận 624 tỷ đồng doanh thu, giảm 51,5% so với năm 2019, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2019 và đương nhiên không đạt mục tiêu đã đề ra.

Tổng công ty Kinh Bắc (KBC) cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 với doanh thu 1.225 tỷ đồng, tăng 69% cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 58% còn 176,4 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm mạnh từ mức 84,6% cùng kỳ năm trước còn 15,2% trong quý này.

Doanh thu cả năm đạt 2.154 tỷ đồng, giảm 33% cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế hợp nhất ở mức 297,4 tỷ đồng, giảm 71%. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ cũng giảm 78%, đạt 206,4 tỷ đồng.

Nợ vay tài chính của Kinh Bắc cũng tăng mạnh trong năm 2020. Nợ dài hạn gấp 3,8 lần đầu năm, lên 4.218 tỷ đồng còn nợ ngắn hạn gấp đôi lên 1.546 tỷ đồng. Tổng nợ vay ở mức 5.765 tỷ đồng, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu đạt 0,54 lần.

Nhà đất ế ẩm đại gia lỗ nặng, nghịch lý giá vẫn tăng cao - Ảnh 2.

Giá BĐS dự báo tiếp tục tăng


Giá tiếp tục tăng

Trái ngược với kết quả kinh doanh của nhiều công ty, theo đánh giá của các công ty chứng khoán, giá nhà đất tiếp tục tăng. “Chúng tôi ước tính giá bán sẽ tăng xấp xỉ 5% tại TP.HCM và gần 2% ở thị trường Hà Nội so với năm 2020”, SSI Research dự báo.

Báo cáo của CBRE cũng dự báo, giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Còn ở lĩnh vực bất động sản công nghiệp, theo SSI Research, nhu cầu thuê đất tăng mạnh do việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động dịch chuyển trong vài năm trở lại đây và Việt Nam được cho là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng này.

Giá cho thuê đất KCN tại Việt Nam thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan - các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất KCN trong nước được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Các KCN với diện tích cho thuê còn lại lớn như Sonadezi Châu Đức, Idico, Becamex, Nam Tân Uyên (NTC) và Tổng công ty Kinh Bắc được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Ngược lại, công ty KCN Hiệp Phước (HPI) và Long Hậu (LHG) có thể ghi nhận giảm lợi nhuận do vướng mắc trong công tác đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Báo cáo cũng có ước tính lợi nhuận ròng một số công ty khu công nghiệp niêm yết trong năm 2021 với mức tăng trưởng cao. Becamex có lợi nhuận ước tính khoảng 2.300 tỷ đồng, tăng 45% năm trước, sẽ cho thuê 136 ha đất (tăng 35% cùng kỳ) tại KCN Bàu Bàng mở rộng và KCN Cây Trường. Chi phí lãi vay ước tính giảm 29% cùng kỳ.

Theo D.Anh 

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1  gói phở

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1 gói phở

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 phút trước

Đến với Triển lãm thực phẩm quốc tế Seoul 2023, có một không gian đặc biệt khiến người ta liên tưởng đến những hàng phở thân thương, quen thuộc thường thấy trên đường phố Việt Nam. Đó là gian hàng phở ăn liền Phở Story.

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

GĐXH - Nhiều ngày nay, thông tin về suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn nhưng chỉ có 1 miếng sườn đang gây xôn xao dư luận. Không ít ý kiến chỉ trích rằng, suất cơm tại Thiên Đường Bảo Sơn quá đắt đỏ.

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Xe ga mới của Honda hoàn toàn xứng là kẻ thay thế Honda SH khi sở hữu thiết kế đẹp mặt, động cơ mạnh mẽ cùng nhiều trang bị hiện đại không thể coi thường.

Giá vàng hôm nay 2/6: Mua vàng nhẫn lỗ cả triệu đồng/lượng trong nửa tháng

Giá vàng hôm nay 2/6: Mua vàng nhẫn lỗ cả triệu đồng/lượng trong nửa tháng

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn hôm nay tiếp tục đi xuống. So với mức đỉnh được lập cách đây nửa tháng, giá vàng nhẫn SJC đã "bốc hơi" tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 5 giờ trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Sở hữu Visa Vàng Bồ Đào Nha: yên tâm nghỉ hưu tại Châu Âu

Sở hữu Visa Vàng Bồ Đào Nha: yên tâm nghỉ hưu tại Châu Âu

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Những năm gần đây, chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên toàn cầu, những người đang tìm kiếm một con đường hấp dẫn và an toàn để cư trú và có quốc tịch.

Cập nhật giá xe SH mới nhất tháng 6: Có nên mua Honda SH giá hơn 1 tỉ đồng?

Cập nhật giá xe SH mới nhất tháng 6: Có nên mua Honda SH giá hơn 1 tỉ đồng?

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GĐXH - Trong khi giá xe SH mới có xu hướng giảm thì có những người sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu một chiếc SH cũ.

TECNO chuẩn bị ra mắt dòng điện thoại mới chuyên camera cực xịn

TECNO chuẩn bị ra mắt dòng điện thoại mới chuyên camera cực xịn

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

TECNO đang chuẩn bị cho một sự kiện livestream đáng mong đợi trong tháng 06, chính là lễ ra mắt của dòng sản phẩm mới TECNO CAMON 20 Series. Được biết đến với những công nghệ tiên tiến và thiết kế đẹp mắt, TECNO đã tạo nên danh tiếng của mình trong ngành công nghiệp di động và hứa hẹn mang đến những điểm nhấn độc đáo cho người dùng.

Sầu riêng ế khách, bán cả ngày chỉ có vài người hỏi mua

Sầu riêng ế khách, bán cả ngày chỉ có vài người hỏi mua

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Trái ngược với cảnh nhộn nhịp mua bán sầu riêng mỗi khi vào mùa, thị trường bán lẻ sầu riêng tại TP HCM năm nay khá ảm đạm vì lượng hàng ít và sức mua chậm

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 23 giờ trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Top