Nhiều người ăn kiêng vẫn bị gan nhiễm mỡ: Cách ăn sai lầm làm hại gan có thể bạn đang mắc
Nhiều người đã kiêng ăn dầu mỡ, ăn chay nhưng rốt cuộc thì vẫn bị gan nhiễm mỡ. Đây là cách ăn uống sai lầm mà bạn nên sớm tham khảo để tránh.
Bạn có nghĩ rằng ăn chay có thể giữ cho bạn khỏe mạnh? Bạn có nghĩ rằng ăn nhiều hạt sẽ tốt cho sức khỏe của bạn? Bạn nghĩ rằng món ăn nào đó béo và bạn không được ăn? ... Liệu chế độ ăn mà bạn đang áp dụng có thực sự tốt? Hãy thử tham khảo các trường hợp sau đây.
Ăn chay cũng bị gan nhiễm mỡ
Ngày nay chế độ ăn uống của mọi người vô cùng phong phú, ai cũng không muốn đánh mất mình trong ăn uống, nhưng khi khám sức khỏe tổng thể nhiều người vẫn có chỉ số triglyceride cao.
Đó cũng do chế độ ăn không hợp lý nên nhiều người đã mắc nhiều bệnh mãn tính, vì vậy khái niệm "ăn thanh đạm", "ăn nhạt", "ăn chay trường" đã trở thành liều thuốc tốt cho con người để hóa giải mọi bệnh tật. Có người nghĩ rằng, dường như chỉ cần ăn những món không phải thịt là coi như đã "đảm bảo an toàn sức khỏe".
Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, như mọi người đều biết, một số người nhận thấy họ đã bị gan nhiễm mỡ và thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn chay một năm.
Sau nhiều năm thống kê lâm sàng, các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy những người ăn chay trường lâu năm bị mắc bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ, tình trạng bệnh không thua kém những người ăn uống theo chế độ thông thường.
Nguyên nhân là do hương vị món chay thường bị đơn điệu hoặc không đủ hấp dẫn, người ăn chay có xu hướng sẽ thêm quá nhiều dầu thực vật và gia vị vào món ăn, thực phẩm chay bán sẵn cũng tương tự như vậy.
Một chế độ ăn thực sự thanh đạm có nghĩa rằng phải đảm bảo đến sự kết hợp hợp lý giữa các loại thực phẩm dựa trên sự đa dạng về chủng loại thực phẩm.
Đặc điểm của các món ăn sau khi chế biến là cố gắng giữ nguyên mùi vị ban đầu của thức ăn, hương vị thanh nhạt, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.
Các nguyên tắc cần tuân thủ bao gồm:
1. Sử dụng một lượng nhỏ dầu thực vật mà vẫn phải đảm bảo tính đa dạng của dầu (mua nhiều loại dầu ăn khác nhau).
2. Ăn thịt trắng và thịt nạc nên chọn loại ít mỡ.
3. Ăn ít muối và thức ăn cay.
4. Sử dụng các phương pháp nấu ăn hợp lý để tối đa hóa mùi vị và dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm.
5. Kiểm soát lượng đường và giảm tổng hợp chất béo.
Ăn chay đơn thuần (không đúng cách) trong thời gian dài sẽ khiến lượng protein không đủ, lúc này cơ thể sẽ sử dụng các thành phần chất béo ban đầu trong cơ thể để đáp ứng nhu cầu của cơ thể thông qua quá trình chuyển hóa ở gan, từ đó mà có thể gây tích tụ mỡ trong gan.
Do đó, một chế độ ăn thanh đạm không phải là một chế độ ăn hạn chế (kiêng khem), mà là tiêu thụ càng nhiều thành phần càng tốt, đặc biệt là thực phẩm giàu protein chất lượng cao. Chỉ bằng cách này, dinh dưỡng toàn diện của cơ thể mới được đảm bảo.
Ăn quá nhiều hạt cũng khiến cơ thể bị đàm, ẩm (đờm, ướt)
Các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, ăn vào có cảm giác bùi giòn và thơm, là món ăn vặt luôn được lòng các chị em. Ở góc độ giữ gìn sức khỏe, không nên ăn các loại hạt quá mức, nếu không sẽ dễ sinh đờm, nhiệt.
Để kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo hương vị, hầu hết các phương pháp chế biến hạt trên thị trường là rang, chiên, rán đều chứa nhiều dầu, đường và muối. Đồng thời, hàm lượng dầu trong các loại hạt thường khá cao, Đông y cho rằng chất béo trong hạt cũng sẽ khó vận chuyển và dễ chuyển hóa thành nhiệt đờm.
Sau khi bạn ăn nhiều loại hạt thay thế cho thịt trong chế độ ăn cay, vẫn có thể xảy ra những nguy cơ khôn lường hơn, và nhiều người không nghĩ rằng loại nóng nhiệt cơ thể này là do ăn hạt, nếu tích tụ lâu ngày sẽ khiến "hỏa khí" ở trong cơ thể lâu dần phát triển thành "đàm ẩm", lưỡi dày, miệng dính, chân nặng, mệt mỏi và các biểu hiện khác.
Làm thế nào để ăn các loại hạt một cách lành mạnh? - Hãy nhớ hai điều.
Một là kiểm soát số lượng. Không nên ăn hàng ngày, mỗi tuần ăn từ 3 đến 5 lần là đủ, mỗi lần không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ cần một nắm nhỏ.
Hai là ăn sống càng nhiều càng tốt. Ăn ít hoặc không ăn các loại hạt chiên hoặc rán, cân nhắc ăn các loại hạt sống, hoặc ăn các loại hạt đã nấu chín, chẳng hạn như cho vào cháo hoặc cơm.
Để có được sức khỏe dồi dào, hãy lựa chọn thức ăn béo một cách hợp lý
Ngày nay, hầu hết mọi người coi gầy là một kiểu xinh đẹp, và giảm cân đã trở thành một xu hướng đối với các mỹ nhân và phụ nữ bình thường, hoặc kể cả nam giới. Đa số họ nói về nỗi sợ bị "ngấn mỡ" nên rất áp lực trước việc bị tăng cân. Thực tế, chất béo không phải là tai họa, một số chất béo cũng rất tốt cho cơ thể chúng ta.
Chất béo không chỉ có thể dự trữ và cung cấp năng lượng mà còn là thành phần quan trọng của các mô và tế bào. Nó giống như một tấm chăn bông dày, duy trì nhiệt độ cơ thể, bảo vệ các cơ quan bên trong, và nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.
Chất béo là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bổ sung hợp lý sẽ rất tốt cho cơ thể. Đối mặt với tình trạng béo, điều cốt yếu không phải là ăn ít mà là cách lựa chọn thực phẩm béo hợp lý.
Chất béo bao gồm axit béo và glixerol, có nhiều loại axit béo, chúng ta cần chú trọng đến axit béo không bão hòa đa, vì một số axit béo không bão hòa đa cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.
Vì vậy, khi chúng ta chọn thực phẩm béo, nên chọn thực phẩm axit béo không bão hòa đa. Trong số đó, dầu thực vật là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu tốt nhất, đặc biệt là dầu đậu nành, dầu ngô, dầu mè, dầu ô liu, v.v.
Trong quá trình nấu ăn, các loại dầu này có thể được pha trộn và sử dụng để tăng lượng axit béo thiết yếu cho cơ thể.
Các loại hạt chủ yếu chứa axit linoleic trong axit béo không bão hòa đa, cá chủ yếu chứa axit α-linolenic, trong khi thực phẩm động vật (như thịt mỡ) chứa ít axit béo không bão hòa đa, vì vậy chúng ta có thể lựa chọn cẩn thận phần thức ăn này (ăn với số lượng phù hợp).
Phospholipid cũng là một lipid quan trọng, có thể tham gia vào thành phần của màng tế bào, mô não và mô thần kinh của chúng ta. Thực phẩm giàu phospholipid bao gồm lòng đỏ trứng, thịt nạc, gan và đậu nành.
Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa và phospholipid có chức năng bổ não, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm này để bổ sung dinh dưỡng cho não.
Ăn chay không có nghĩa là hoàn toàn lành mạnh nếu bạn ăn không cân bằng dinh dưỡng. Ngược lại, chế độ ăn cần phải có đầy đủ các thành phần, bao gồm chất béo với số lượng phù hợp. Chế độ ăn đa dạng và cân bằng luôn là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
Vân Hồng
Theo Health/People
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.